Di chuyển cột trong Excel với nhiều tùy chọn phổ biến nhất

Di chuyển cột trong Excel, di chuyển kích thước cột, sử dụng phím Shift, Column Manager, di chuyển dòng và bảng trong Excel.

Nội Dung Bài Viết

Di chuyển kích thước cột trong Excel

Đối với việc di chuyển cột trong Excel, di chuyển hay thay đổi kích thước cột là thao tác vô cùng phổ biến mà dân văn phòng nào cũng cần nắm được. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách thực hiện:

Bước 1: Trước hết hãy di chuyển con trỏ chuột lên phía trên cùng của dòng cột trong tiêu đề cột => khi thấy con trỏ chuột trở thành dấu mũi tên đôi, tiến hành chọn những cột bạn đang muốn di chuyển kích thước.

Bước 2: Thực hiện thao tác nhấp và kéo chuột để làm tăng thêm hoặc giảm đi độ rộng cột (nhấn giữ chuột và kéo sang phải nếu cần tăng độ rộng của cột, hoặc kéo sang phía bên trái nếu muốn giảm độ rộng của cột).

Bước 3: Thả chuột và bạn sẽ thấy giờ đây kích thước của cột đã được thay đổi đúng như ý muốn.

Di chuyển cột trong Excel nhanh bằng phím Shift

Nếu muốn sử dụng phím Shift để di chuyển cột trong Excel, bạn có thể làm theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Trước hết hãy di chuyển con trỏ chuột lên phía trên cùng của dòng cột trong tiêu đề cột => khi thấy con trỏ chuột trở thành dấu mũi tên đôi, tiến hành chọn một cột bạn đang muốn di chuyển.

Bước 2:  Tiến hành di chuyển con trỏ chuột tới bên cạnh cột được chọn đến khi thấy con trỏ chuột trở thành hình mũi tên 4 chiều.

Bước 3: Tiếp đến, nhấn giữ phím Shift trên bàn phím.

Bước 4: Nhấn và giữ chuột trái.

Bước 5: Thực hiện kéo cột đã chọn tới vị trí bạn muốn.

Bước 6: Như vậy là sau khi bạn thả chuột trái và thả phím SHIFT, cách di chuyển cột trong Excel này sẽ cho kết quả như trong hình dưới đây.

Cách di chuyển cột trong Excel

Cách di chuyển một cột trong Excel

Để di chuyển cột trong Excel với đối tượng là một cột duy nhất, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Đầu tiên hãy di con trỏ chuột đến vị trí đầu cột bạn đang muốn di chuyển và click chuột vào tên cột để bôi đen toàn bộ cột một cách nhanh chóng.

Bước 2: Tiếp đến, di con trỏ chuột tới vị trí cạnh bên của cột đã chọn ở bước 1. Bạn cứ di chuột cho đến khi con trỏ chuột trở thành hình chữ thập bốn mũi tên.

Bước 3: Thao tác này rất quan trọng: hãy bấm giữ chuột và kéo nó tới vị trí mà bạn đang muốn di chuyển nó đến.

Bạn có thể nhìn thấy một khung viền màu xanh, nó hiển thị vị trí mà cột dữ liệu của bạn sẽ được chuyển đến. Khi tới được vị trí phù hợp, hãy thả chuột ra.

Bước 4: Sau khi thực hiện di chuyển cột dữ liệu đến một vị trí mới, bạn sẽ thấy vị trí cũ của cột giờ chỉ còn là một khoảng trống và bạn chỉ cần xóa nó đi là được.

Để thực hiện xóa đi khoảng trống đó, bạn cần di con trỏ chuột đến vị trí đầu cột bạn đang muốn di chuyển và click chuột vào tên cột để bôi đen toàn bộ cột, sau đó click chuột phải vào cột đã được bôi đen rồi chọn Delete trong bảng tùy chọn vừa hiện ra là xong.

Cách di chuyển nhiều cột trong Excel

Đối với cách di chuyển cột trong Excel với đối tượng là nhiều cột, cách thức thực hiện gần như tương tự với khi di chuyển một cột, nhưng ở thao tác bôi đen cột (bước 1), thay vì bôi đen một cột thì giờ chúng ta cần bôi đen cùng một lúc toàn bộ các cột cần di chuyển. Còn các bước tiếp theo, bạn chỉ cần làm tương tự như đã được hướng dẫn ở trên là sẽ được thành quả như mong đợi.

Di chuyển cột trong Excel bằng Column Manager

Để sử dụng Column Manager di chuyển cột trong Excel, bạn cần:

Bước 1: Đầu tiên hãy di con trỏ chuột đến vị trí đầu cột bạn đang muốn di chuyển và click chuột vào tên cột để bôi đen toàn bộ cột một cách nhanh chóng.

Bước 2: Click chuột phải vào cột dữ liệu đã được bôi đen để hiện ra một bảng tùy chọn => bấm chọn Cut. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + X để thực hiện điều tương tự.

Bước 3: Tiếp đến, hãy bôi đen toàn bộ cột ở đúng vị trí bạn đang muốn chuyển cột dữ liệu đã chọn ở bước 1 tới. (Lưu ý rằng nếu vị trí bôi đen mà bạn đang muốn chuyển cột dữ liệu tới đang có sẵn dữ liệu trong đó rồi, thì khi đó cột mới được chuyển tới sẽ nằm ở phía bên trái của vị trí dữ liệu cũ.)

Bước 4: Click chuột phải vào mảng đã bị bôi đen để hiện ra một bảng tùy chọn => bấm chọn mục Insert Cut Cells.

Bước 5: Cuối cùng bạn sẽ thấy kết quả là cột bạn cần di chuyển đã được đặt ở đúng vị trí mong muốn. 

Di chuyển dòng trong Excel

Cách di chuyển không ghi đè giá trị bằng phím Shift

Khi muốn chọn toàn bộ dòng cần di chuyển, bạn có thể thực hiện bằng cách ,nhấp vào số dòng (hoặc bất cứ một ô nào trong dòng), sau đó nhấn phím  Shift + phím cách trên bàn phím. Như ở ví dụ dưới đây, chúng mình chọn di chuyển hàng số 5.

Tiếp đến hãy nhấn và giữ phím Shift trên bàn phím => di chuyển con trỏ chuột đến vị trí bên cạnh vùng đã chọn (ở trên cùng hoặc phía dưới cùng). Cứ di chuyển chậm cho đến khi con trỏ chuột chuyển thành con trỏ di chuyển (tức dấu chéo có mũi tên), hãy nhấp vào cạnh (bằng nút chuột trái) rồi kéo hàng đến một vị trí bạn muốn.

Bạn có thể nhìn thấy một khung viền màu xanh, nó hiển thị vị trí mà hàng dữ liệu của bạn sẽ được chuyển đến.

Khi tìm thấy vị trí phù hợp cho hàng đã chọn, bạn chỉ cần nhả chuột và nhả phím Shift là xong. Như trong ví dụ dưới đây, chúng mình đang cần di chuyển hàng số 5 đến vị trí giữa hàng số 9 và  số10.

Như vậy sau khi bạn thả chuột, hàng số 5 sẽ được chuyển đến vị trí của hàng số 9 và đồng thời hàng số 9 ban đầu sẽ tự động được di chuyển lên phía trên.

Như bạn có thể thấy, phương pháp này thực chất là di chuyển hàng, rồi sau đó chèn chúng vào một vị trí mới (nơi bạn thả nút chuột) mà không ghi đè dữ liệu lên hàng hiện có.

Cách di chuyển nhiều hàng trong Excel

Để di chuyển nhiều hàng trong Excel, đầu tiên bạn cần bôi đen toàn bộ các hàng bạn đang cần di chuyển. Bạn có thể chọn nhiều hàng bằng cách nhấp chuột vào một hàng và kéo con trỏ chuột qua số hàng ở bên trái.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp chuột vào tiêu đề của hàng đầu tiên hoặc hàng cuối cùng mà bạn đang cần chọn => nhấn và giữ phím Shift => sử dụng các phím mũi tên lên hoặc xuống để tiến hành chọn nhiều hàng. Như trong ví dụ dưới đây, chúng mình đang chọn từ hàng số 3 đến hàng số 6.

Sau đó hãy nhấp vào cạnh của vùng dữ liệu đã chọn và kéo các hàng này đến một vị trí mới. Bạn chỉ cần kéo chuột trong khi vẫn đang giữ phím Shift hoặc kéo trong khi giữ phím Ctrl để tiến hành di chuyển các hàng đã chọn.

Như trong ví dụ dưới đây, chúng mình đang kéo các hàng trong khi tay vẫn giữ phím Shift cho đến dòng dưới cùng của hàng số 10.

Giờ thì bạn có thể thấy kết quả là hàng số 3 đến hàng số 6 đã được chuyển đến vị trí của hàng số 7 đến số 10, đồng thời các hàng ban đầu từ số 7 đến số 10 đều đã được di chuyển hoặc dịch chuyển lên phía bên trên.

Cách di chuyển bảng trong Excel bằng dấu mũi tên

Trường hợp muốn di chuyển vị trí giữa các ô nằm trong cùng một trang tính bằng phím mũi tên, trước hết bạn cần phải bấm chuột vào một ô bất kỳ muốn di chuyển. Khi đó ô được chọn sẽ hiện hoạt lên. Giờ thì bạn chỉ cần thực hiện tùy chọn một số các thao tác như dưới đây:

Để thực hiện điều này, hãy nhấn đồng thời phím Ctrl + Phím mũi tên hướng xuống dưới trên bàn phím để thực hiện lệnh cuộn xuống (hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl +  Phím mũi tên lên trên bàn phím để thực hiện lệnh cuộn lên) phần phạm vi nằm trong cùng một cột hoặc cùng một hàng trước khi bạn dừng lại ở vị trí cuối trang tính.

Nhấn đồng thời khóa Scroll + Phím mũi tên lên hoặc mũi tên xuống trên bàn phím để thực hiện lệnh cuộn lên hoặc cuộn xuống một hàng.

Như vậy là trong bài viết trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu về cách di chuyển cột trong Excel và mở rộng ra là cách di chuyển hàng và bảng. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn nâng cao được trình độ sử dụng Excel của mình. Cuối cùng, đừng quên bấm theo dõi trang ngay nếu bạn quan tâm đến các thủ thuật MS Office hữu ích khác nhé!

Microsoft Office -