Cách chuyển CAD sang Word hiệu quả nhất hiện nay

Cách chuyển CAD sang Word, file CAD là gì, cách chuyển CAD sang Word không dùng phần mềm và không bị lỗi font.

Nội Dung Bài Viết

File CAD là gì?

CAD thực chất là viết tắt của thuật ngữ Computer Aided Design chỉ sự thiết kế được trợ giúp bởi máy tính. Hiện nay ngoài CAD, chúng ta cũng có thể sử dụng thuật ngữ CADD (Computer Aided Design and Drafting) để thay thế.

Những file có định dạng CAD thường là file có định dạng các tệp đồ hoạ 3D (tuy nhiên vẫn có thể định dạng cả các tệp thiết kế 2D). Hiện có khá nhiều công cụ hỗ trợ việc mở, tạo, chỉnh sửa cũng như xuất ra các tệp đồ hoạ có dạng .cad sang các định dạng tệp bản vẽ (chính là CAD).

Như vậy để cho đơn giản và đảm bảo tính thống nhất, dưới đây chúng ta hiểu rằng file CAD là một định dạng file kỹ thuật số của các đối tượng được tạo, mở và sử dụng bởi phần mềm AutoCAD trên máy tính, nơi chứa các bản thiết kế, sơ đồ, bản vẽ kỹ thuật hoặc dạng kết xuất 3D của bất kỳ đối tượng nào.

Cách chuyển CAD sang Word không dùng phần mềm

Cách chuyển CAD sang Word sử dụng Copy – Paste

Đây còn được gọi là cách chuyển CAD sang Word thủ công. Việc copy và dán thủ công các đối tượng và hình ảnh từ CAD sang Word thường được thực hiện khá phổ biến với người dùng đang cần thêm hình ảnh hay tư liệu cho đồ án hay bài thuyết trình.

Hướng dẫn chi tiết cách chuyển CAD sang Word thủ công

Bước 1. Trước hết hãy kéo chọn đối tượng trong file CAD bạn đang cần chuyển sang file Word

Bước 2. Thực hiện lệnh copy đối tượng này bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + C.

Bước 3. Mở file Word ra và thực hiện điều hướng con trỏ chuột đến đúng vị trí bạn đang cần chèn đối tượng vào.

Bước 4. Cuối cùng, thực hiện lệnh Paste bằng các ấn tổ hợp phím Ctrl + V là hoàn thành cách chuyển CAD sang Word thủ công.

Các bước hiệu chỉnh hình ảnh sau khi chuyển sang Word

Thường thì khi thực hiện cách chuyển CAD sang Word thủ công, việc bị lỗi font hoặc ảnh bị mờ gần như là không thể tránh được. Chính vì vậy sau khi đã hoàn thành xong các thao tác di chuyển đối tượng, bạn cần thực hiện việc hiệu chỉnh chúng cho phù hợp với một số lệnh, chủ yếu là căn chỉnh kích thước và scale.

Hướng dẫn chi tiết cách hiệu chỉnh ảnh sau khi chuyển từ CAD sang Word:

Bước 1: Trước hết hãy click chuột vào đối tượng bạn vừa chuyển từ CAD sang Word.

Bước 2: Khi đó bạn sẽ thấy trình AutoCAD mở ra cho phép bạn thực hiện những hiệu chỉnh cho đối tượng đó.

Bước 3: Sau khi hoàn tất quá trình chỉnh sửa, chỉ cần bấm lưu lại và thoát khỏi trình AutoCAD là được.

Như vậy là chỉ với 3 bước nhanh gọn, chúng ta đã hoàn thành việc chỉnh sửa đối tượng như mong muốn. Các thay đổi này ngay sau đó sẽ được tự động cập nhật trên đối tượng bạn đã chuyển từ CAD sang Word trước đó.

Tuy nhiên, với nhiều người, cách chuyển CAD sang Word thủ công dường như không đáp ứng được một số yêu cầu nhất định, đặc biệt là về vấn đề dung lượng. Việc chuyển từ CAD sang Word thủ công khiến file Word có dung lượng rất nặng và nặng hơn nhiều so với khi copy bằng cách nhúng đối tượng.

Ngoài ra một nhược điểm nữa của cách chuyển CAD sang Word thủ công đó là bạn không thể chắc chắn đảm bảo được chất lượng của hình ảnh vì không thể cắt gọt được vào sát biên của hình ảnh này.

Cách chuyển CAD sang Word online

Để phần nào hạn chế những nhược điểm kể trên, bạn có thể thử cách chuyển CAD sang Word với trình duyệt của convertio.co. Đây là cách chuyển đổi trực tuyến được nhiều người sử dụng hiện nay.

Nếu đang truy cập vào covertio.co, bạn có thể thấy website này có giao diện rất thoáng, sạch sẽ, đơn giản và thân thiện với người dùng. Nếu bạn là newbie, đừng lo vì covertio.co có hỗ trợ cả ngôn ngữ Tiếng Việt. Với covertio.co, bạn có thể thực hiện cách chuyển CAD sang Word nhanh chóng, hiệu quả mà không cần tải bất cứ phần mềm nào về thiết bị.

Hướng dẫn cách chuyển CAD sang Word bằng covertio.co:

Bước 1: Trước hết hãy truy cập vào Convertio bằng cách bấm vào link convertio.co

Bước 2: Bấm vào ô Chọn tập tin.

Bước 3: Tìm và bấm chọn file bạn đang cần chuyển CAD sang Word.

Bước 4: Tiếp tục bấm vào Chuyển đổi. Thời gian thực hiện quá trình chuyển đổi sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng cũng như dung lượng của file bạn đang muốn chuyển đổi.

Bước 5: Cuối cùng, chỉ cần bấm vào Tải về là hoàn thành.

Bạn có thể thấy rằng các thao tác với covertio.co là rất đơn giản. Tuy nhiên, trình duyệt này vẫn có nhược điểm cần khắc phục, đó là vấn đề lỗi kỹ thuật và lỗi font.

Cách chuyển CAD sang Word không bị lỗi font

Để khắc phục nhược điểm của covertio.co, bạn có thể thử cách chuyển CAD sang Word bằng phần mềm BetterWMF. Đây là phần mềm chuyên dụng phổ biến nhất hiện nay chuyên được sử dụng để sao chép các bản thiết kế từ AutoCAD sang Word hoặc sang một số các phần mềm khác.

Ngoài hỗ trợ chuyển CAD sang Word,  BetterWMF còn hỗ trợ việc chỉnh sửa ảnh AutoCAD theo nhiều hướng đa dạng, tùy thuộc vào ý của người dùng, đồng thời khắc phục được những nhược điểm kỹ thuật hay gặp ở những cách khác.

Cách tải phần mềm BetterWMF

Khi tải về phần mềm BetterWMF, thay vì sử dụng những bản crack được chia sẻ tràn lan trên mạng (vốn có thể chứa virus làm mất tài liệu hoặc gián đoạn,…), tốt nhất bạn nên download một số phiên bản chuẩn của phần mềm này cho máy tính 32bit hoặc 64bit được chúng mình liên tục cập nhật tại đây:

Cách cài đặt phần mềm BetterWMF như sau:

Bước 1: Sau khi tải thành công phần mềm về máy tính theo link ở trên, hãy tiến hành cài đặt phần mềm bằng cách bấm chuột để chọn ô I accept the agreement => chọn Next

Bước 2: Bấm chọn vào ổ đĩa hoặc nơi bạn muốn lưu file trong máy tính => chọn Next

Bước 3: Khi hộp thoại kế tiếp hiện ra, hãy tiếp tục bấm chọn Next.

Bước 4: Cuối cùng, bấm chọn Install và đợi một lúc để quá trình cài đặt phần mềm được hoàn tất. 

Cách chuyển CAD sang Word bằng BetterWMF 

Bước 1: Trước hết, hãy mở phần mềm ra và bấm chọn Start => All Programs => BetterWMF => BetterWMF for AutoCAD LT

Bước 2: Tại đây bạn có thể bắt đầu thực hiện tùy chỉnh những lựa chọn được thể hiện trên giao diện của phần mềm trong mục Lines and text như:

Width unmodified (thin lines): Đây là phần đã được BetterWMF thiết lập mặc định, khi in hình ra sẽ có nét mảnh.

Fixed linewidth (inch): Đây là phần đã được BetterWMF thiết lập mặc định, khi in hình ra sẽ có nét đậm hơn, tùy vào kích thước inch mà bạn đã nhập vào trước đó.

Tiếp sau đó, hãy thực hiện tùy chỉnh những lựa chọn nằm trong giao diện của phần mềm tại mục Filled Colors như:

Make all black: nếu bạn muốn chuyển tất cả các nét và các chữ sang màu đen.

Color unmodified: đây là màu sắc mặc định và không thể không thay đổi.

Bước 3: Bấm vào thẻ OK để thực hiện lưu lại những thay đổi của bạn.

Bước 4: Sau đó, hãy mở lại file CAD ra và di chuyển con trỏ chuột để xác định phạm vi bạn cần sao chép => nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để thực hiện lệnh copy các đối tượng.

Bước 5: Cuối cùng, chỉ cần mở Microsoft Office Word và tiếp tục nhấn tổ hợp Ctrl + V để thực hiện lệnh dán hình ảnh bạn vừa sao chép ở bước 4. Thực ra lúc này, công việc sao chép và dán sẽ được thực hiện bởi BetterWMF chứ không phải là CAD.

Với sự hỗ trợ đắc lực từ phần mềm BetterWMF, chắc chắn bạn sẽ có được những hình ảnh chuyển đổi với chất lượng ảnh tốt và không lo bị lỗi font.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, nếu muốn tắt tính năng sao chép và dán của BetterWMF một cách tạm thời, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng của BetterWMF trên thanh hệ thống => vào Clipboard và bấm chọn Disable AutoModify. Như vậy, mỗi khi cần sao chép trở lại, bạn cũng làm các bước tương tự như trên như chọn Enable AutoModify là được.

Vậy là trong bài viết trên, chúng mình đã giới thiệu đến bạn toàn bộ các cách chuyển CAD sang Word từ cơ bản đến nâng cao. Hy vọng rằng những kiến thức này hữu ích với bạn. Cuối cùng, đừng quên bấm theo dõi trang ngay để không bỏ lỡ bất cứ bài viết thuộc chủ đề thủ thuật tin học văn phòng nào trong thời gian tới bạn nhé!

Microsoft Office -