Cách vẽ sơ đồ trong Word và một số mẹo định dạng cần biết

Cách vẽ sơ đồ trong Word bằng SmartArt, định dạng sơ đồ SmartArt trong Word, vẽ sơ đồ bằng công cụ Shapes, các mẹo định dạng sau khi vẽ sơ đồ bằng Shapes.

Content

Cách vẽ sơ đồ trong Word bằng SmartArt

Cách vẽ sơ đồ trong Word thông dụng nhất hiện nay chính là sử dụng SmartArt. Đây là công cụ được Microsoft tích hợp sẵn trong tất cả các phiên bản Word hiện hành (ở phiên bản 2003 và 2007 có tên gọi Organization Chart, từ phiên bản 2010 trở đi mới được gọi là SmartArt), chủ yếu chỉ tập trung phục vụ vẽ các loại sơ đồ.

Cách vẽ sơ đồ trong Word 2003 và 2007

Để thực hiện cách vẽ sơ đồ trong Word 2003 và 2007 với SmartArt, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Trước hết bấm chuột vào vị trí bạn muốn vẽ sơ đồ => chọn tab Insert trên thanh công cụ => chọn Picture => Organization Chart.

Bước 2: Ngay sau đó bạn sẽ thấy một sơ đồ hiện lên tại đúng vị trí bạn đặt con trỏ chuột => tiến hành điền vào những thông tin cần thiết để hoàn thiện sơ đồ. 

Bước 3: Ngoài ra nếu cần điều chỉnh lại sơ đồ mặc định này, tại hộp thoại Organization Chart hãy thực hiện điều chỉnh lại các tùy chọn sau:

Cách vẽ sơ đồ trong Word 2010, 2013, 2016 và 2019

Tiếp đến là cách vẽ sơ đồ trong Word phiên bản từ 2010 trở lên. Chi tiết cách thực hiện như dưới đây:

Bước 1: Trước hết bấm chuột vào vị trí bạn muốn vẽ sơ đồ => chọn tab Insert trên thanh công cụ => bấm chọn mục SmartArt.

Bước 2: Tại hộp thoại Choose a SmartArt Graphic vừa hiện lên, thay đổi các tùy chọn về kiểu sơ đồ mình muốn vẽ:

Bước 3: Sau khi đã lựa chọn được kiểu sơ đồ phù hợp, hãy nhập vào nội dung mình cần trong khung Text xuất hiện trong sơ đồ. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn nhập nội dung vào hộp thoại Type your text here để hoàn thành sơ đồ của mình.

Định dạng sơ đồ SmartArt trong Word

Sau khi đã thực hiện thành công cách vẽ sơ đồ trong Word với SmartArt, nếu cần bạn cũng có thể định dạng lại sơ đồ theo những tiêu chí của riêng mình. Trong phần này, chúng mình sẽ chỉ hướng dẫn cách định dạng sơ đồ trong phiên bản Word từ 2010 trở đi . Chi tiết cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trước hết hãy bấm chuột vào sơ đồ mà mình vừa vẽ.

Bước 2: Lúc này, bạn có thể sẽ thấy sự xuất hiện của hai tab là DesignFormat trên thanh công cụ, trong đó:

Tại tab Design, bạn có thể thực hiện các tùy chỉnh về kiểu dáng và ngoại hình của sơ đồ đã vẽ thông qua những mục nhỏ như sau:

Tại tab Format, bạn có thể thực hiện các tùy chỉnh về định dạng thành phần của sơ đồ thông qua những mục nhỏ như sau:

Cách vẽ sơ đồ trong Word bằng công cụ Shapes

Bên cạnh WordArt, cách vẽ sơ đồ trong Word tiếp theo mà bạn có thể cân nhắc đó là sử dụng Shapes. Đây vốn là công cụ có chức năng tạo những dạng hình khối đơn lẻ và cụ thể. Thông qua nó, bạn có thể tạo được những thành phần cơ bản cho một biểu đồ. 

Hướng dẫn chi tiết cách vẽ sơ đồ trong Word bằng công cụ Shapes:

Bước 1: Trước hết bấm chuột vào vị trí bạn muốn vẽ sơ đồ => chọn tab Insert trên thanh công cụ => chọn mục Shapes như trong hình minh họa bên dưới:

Bước 2: Tại cửa sổ mới vừa hiện lên, hãy tiến hành tạo các thành phần cơ bản cho sơ đồ của bạn, điển hình là:

Bước 3: Sau khi đã tạo được những thành phần đầu tiên, bạn chỉ cần ghép chúng lại với nhau để hoàn thiện sơ đồ. 

Lưu ý: Khi thực hiện bạn vẫn có thể lựa chọn tạo các hình khối cũng như đường nối khác so với hình minh hoạ của chúng mình, miễn sao sơ đồ có bố cục cụ thể và không rối mắt, đồng thời bạn cũng thể hiện được mối quan hệ giữa chúng là được.

Các mẹo định dạng sau khi vẽ sơ đồ trong Word bằng Shapes

Trong phần này, chúng mình sẽ bật mí cho bạn những mẹo cực hay ho để định dạng sơ đồ trong Word bằng công cụ Shapes. Chỉ cần tận dụng được chúng, bạn chắc chắn sẽ thực hiện thành công cách vẽ sơ đồ trong Word:

Vậy là trong bài viết trên, chúng mình đã giới thiệu đến bạn hai cách vẽ sơ đồ trong Word phổ biến nhất hiện nay và mở rộng ra là cách định dạng lại sơ đồ theo mỗi cách. Hy vọng rằng những kiến thức này hữu ích với bạn. Cuối cùng, nếu thấy thích bài viết, hãy bấm vào nút theo dõi trang ngay để liên tục cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác trong thời gian tới bạn nhé!

Microsoft Office -