Tóm tắt truyện Em bé thông minh hay và ngắn gọn nhất

Tóm tắt truyện Em bé thông minh qua những mẫu tóm tắt ngắn gọn cực hay, mang đầy đủ ý nghĩa của từng chi tiết trong truyện Em bé thông minh.

Em bé thông minh là một câu chuyện hay và có nhiều ý nghĩa. Các em học sinh khi đọc tác phẩm cũng tỏ ra thích thú và muốn tìm hiểu về nó. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã biên soạn một số bài tóm tắt truyện Em bé thông minh hay nên đọc. Hy vọng với những gợi ý trên, các em có thêm nguồn tài liệu để làm bài tốt hơn.

Tóm tắt truyện Em bé thông minh qua sơ đồ

Tóm tắt truyện Em bé thông minh qua sơ đồ

Tóm tắt truyện Em bé thông minh (Mẫu 1)

Ngày xưa, ông vua muốn tìm người hiền tài giúp nước nên đã sai sứ giả đi khắp nước tìm kiếm. Sứ giả sẽ đưa ra những câu đố khó, hóc búa để thử tài. Ở trên một khóm ruộng nhỏ, có hai cha con đang miệt mài làm việc. Sử giả bèn đặt ra câu hỏi số đường cày của một con trâu trong vòng một ngày. Ông bố im lặng, đứa trẻ con kia chợt hỏi vặn lại một câu khiến sử giả chịu thua.

Viên quan lập tức về kinh báo với vua về sự tình đó, vua mừng rỡ ra lệnh thưởng cho làng đó phải cho trâu đực đẻ thành trâu con. Cậu bé hiểu yêu cầu của vua và tự ép vua vào thế phải tự nói ra sự thật. Nhà vua lại tiếp tục đặt ra các câu hỏi và cậu bé chỉ mất vài giây để trả lời. Nhà vua cảm thấy hài lòng và ban thưởng rất hậu hĩnh cho cậu bé và cả làng.

Lần khác, nhà vua đưa ra thử thách làm thịt con chim sẻ nhỏ thành ba mâm cỗ. Cậu bé bèn đưa một cây kim nhỏ cho sứ thần yêu cầu làm một con dao để mổ thịt chim. Câu trả lời hết sức thuyết phục khiến nhà vua lại một lần nữa ban thưởng hậu hĩnh cho hai cha con. Tài thông minh của cậu bé lại được thử thách thêm một lần nữa. Tuy nhiên, lần này thử thách đến từ sứ giả của nước láng giềng. Việc này ảnh hưởng đến an nguy của một quốc gia, dân tộc, vì vậy phải thật cẩn thận, tránh sai sót. Sử giả láng giềng đưa ra một vỏ ốc xoắn dài và yêu cầu xâu sợi chỉ nhỏ qua ruột ốc. Thử thách này khiến nhiều người phải vò đầu, bứt tóc mãi mà không nghĩ ra. Lại một lần nữa, nhà vua nhờ đến tài trí của cậu bé thông minh. Cây chỉ nhỏ được xâu qua vỏ ốc một cách dễ dàng chỉ bởi một con kiến càng nhỏ. Nhà vua mừng rơn, vị thế quốc gia được khẳng định.

Cậu bé kia cũng được phong làm trạng nguyên, có dinh thự cạnh bên hoàng cung để nhà vua tiện bề hỏi han.

Tóm tắt truyện Em bé thông minh (Mẫu 2)

Đất nước luôn cần có những nhân tài để giúp vua xây dựng và an yên bờ cõi. Hằng năm, nhà vua thường sai sứ giả của mình đi đến khắp mọi nơi để tìm người tài giúp nước. Đi đến đâu, sứ giả cũng cố gắng đặt ra thật nhiều câu hỏi khó để mọi người giải. Tìm mãi, tìm mãi nhưng gần như đều vô vọng. Những câu hỏi chả có ai trả lời được. Bỗng một ngày nọ, như thường lệ, sứ thần đi đến cánh đồng kia nhìn thấy hai cha con nọ đang làm đồng bèn hỏi một ngày con trâu kia cày được mấy đường. Người cha đang rất bối rối vì không biết trả lời thế nào cho phải. Cậu con trai nhanh nhảu hỏi ngược lại sứ thần nếu trả lời được một ngày ngựa đi được mấy bước sẽ cho ông biết con trâu cày một ngày được mấy đường. Câu trả lời khiến viên quan nọ không nói thêm lời nào, mừng rỡ về báo lại với vua vì đã gặp được người tài trí.

Vua thấy vậy bèn ra thêm thử thách cho cậu bé. Vua ban thưởng cho làng nọ 3 con trâu đực và 3 thúng gạo nếp. Hẹn rằng một năm sau phải đẻ thành 9 con. Cả làng ai cũng lo sợ vì chuyện đó là không thể. Nhưng cậu bé vẫn vô cùng bình thản, bảo cả làng làm thịt 2 con trâu ăn. Còn lại xin làm lệ phí đi đường để giải quyết sự vụ. Cậu bé đến hoàng cung gào khóc ầm ĩ chuyện cha không chịu đẻ em bé. Nhà vua đã phải tự thừa nhận giống đực không thể đẻ được. Cậu bé nắm được thóp, hỏi ngược lại nhà vua chuyện tại sao bắt làng phải cho ba con trâu đực đẻ thành chín con. Câu trả lời của cậu bé càng khiến nhà vua thêm khâm phục và khẳng định đây là bậc hiền tài.

Nói đến đây, một thử thách khác được đặt ra cho cậu bé. Nhà vua yêu cầu biến một con chim sẻ đồ thành 3 mâm cỗ. Cậu bé liền đáp lại bằng hành động đưa một cây kim nhỏ nhờ nhà vua mài thành một con dao sắc để giết chim. Một lần nữa, câu trả lời của cậu bé khiến nhà vua cảm phục và ban thưởng hậu hĩnh.

Sứ thần láng giềng đến thăm, đưa ra yêu cầu xâu một đoạn chỉ qua thân ốc vừa dài vừa xoắn. Cậu bé nọ chỉ sử dụng một chú kiến ba khoang, buộc chỉ quanh bụng. Thế là chỉ tự luồn từ đầu này qua đầu khác trong chốc lát.

Nhà vua giữ yên được bờ cõi, các nước láng giềng vô cùng kính phục. Tài trí của cậu bé được nhà vua trân trọng vô cùng. Hai cha con được truyền vào kinh, sống ở cạnh hoàng cung của nhà vua để tiện bề hỏi han. Cậu bé là trạng nguyên nhỏ tuổi nhất thời bấy giờ.

Trên đây là các bài tóm tắt truyện Em bé thông minh mà chúng tôi biên soạn. Rất mong rằng các em có thể hiểu rõ hơn về tác phẩm qua những bài viết trên. Chúc các em làm bài tốt và đạt kết quả cao trong học tập.

Văn Học Lớp 6 -