Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em hay nhất

Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em hay và ngắn gọn, được biên soạn bởi các thầy, cô giáo dạy giỏi cấp quốc gia cực chất lượng.

Thánh Gióng là một truyện cổ tích nổi tiếng ở Việt Nam. Nó không chỉ hay về mặt nội dung mà nghệ thuật cũng có nhiều điểm đặc sắc.`Chương trình Ngữ văn lớp 6 có đề Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em. Chúng tôi xin đưa ra một vài gợi ý để các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo. Rất hy vọng với tài liệu này, các em có thể hoàn thiện bài thi của mình tốt nhất.

Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em chi tiết

Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em chi tiết

Nội Dung Bài Viết

Dàn ý Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em

Để nội dung bài viết được sâu và chất lượng nhất cần có được những ý chính sau.

Mở bài

– Câu chuyện xảy ra vào thời Hùng Vương thứ sáu ở làng Gióng nhỏ. Hồi đó là tỉnh Bắc Ninh cũ, ngoại thành Hà Nội.

– Một cậu bé tưởng như bị dị tật thì lại trở thành dũng sĩ diệt giặc. Bảo vệ bình yên cho ngôi làng nhỏ và được lập đền thờ, đặt tên là Thánh Gióng.

Thân bài

– Một đôi vợ chồng nọ hiền lành, thiện lương nhưng mãi vẫn không có con.

– Bà vợ ra đồng thấy dấu chân lạ, ướm thử lên đó. Bỗng dưng bà thụ thai và mười tháng sau sinh được một cậu con trai kháu khỉnh.

– Đứa trẻ đã ba tuổi nhưng vẫn không biết đi, biết nói.

– Giặc Ân đến xâm lược nước ta. Vua loa kèn tìm người tài giúp nước. Cậu bé kia bỗng nói được và yêu cầu sứ giả chuẩn bị đồ dùng đánh giặc. Roi sắt, ngựa sắt, áo giáp sắt được chuẩn bị đầy đủ.

– Dân làng góp gạo nuôi lớn cậu con trai ấy, chẳng mấy chốc đã trở thành một tráng sĩ lực lưỡng.

– Khi roi sắt gãy, Thánh Gióng nhổ bụi cây ven đường làm vũ khí, đánh đuổi quân thù.

– Đến chân núi Sóc Sơn, tráng sĩ bỏ lại ngựa, áo giáp sắt bay thẳng về trời.

Kết bài

– Nhà vua ghi nhớ công ơn cứu nước của Thánh Gióng, lập niên hiệu Phù Đổng Thiên Vương. Có đền thờ tại làng Gióng, để tưởng nhớ chiến công của Gióng, tháng tư hàng năm, tại đây thường tổ chức lễ hội lớn. Những cây tre ven đường bị ngựa sắt phun lửa biến thành màu vàng óng. Đây là đặc trưng của làng này.

– Ao hồ nằm san sát nhau chính là dấu tích của những bước chân ngựa. Có một ngôi làng được gọi tên là làng Cháy do ngựa phun lửa ra.

Bài văn Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em

Ngày xửa ngày xưa, vào đời Hùng Vương thứ sáu, có một câu chuyện kể về chàng Gióng. Khi giặc Ân đến xâm lược bờ cõi nước Nam, Thánh Gióng nghe lời hiệu triệu của vua, ra tay đánh giặc.

Chuyện kể rằng, có một vợ chồng nọ ăn ở hiền lành, chăm chỉ nhưng mãi vẫn không có con. Một ngày nọ, trong khi đi làm đồng, bà vợ phát hiện một dấu chân lạ. Bà liền ướm thử chân vào đó và mang thai. Người chồng chưa chờ được đứa trẻ chào đời thì không may qua đời. Sau mười hai tháng nằm trong bụng mẹ, một đứa trẻ khôi ngô tuấn tú ra đời. Ai cũng yêu mến và thương đứa trẻ. Thế nhưng, đứa trẻ đến ba tuổi mà vẫn chưa biết đi, biết nói, biết cười. Cứ đặt đâu thì nằm đó, khiến bà mẹ buồn khôn tả.

Vào thời điểm đó, giặc Ân tiến đến xâm lược nước ta, nhà vua kêu gọi tìm người tài giúp nước. Khi sứ giả đến làng Gióng, đứa trẻ bỗng nhiên nói với mẹ mời sứ giả vào đây để nói chuyện. Gióng nói với sứ giả chuẩn bị về tâu với nhà vua, chuẩn bị roi sắt, ngựa sắt, áo giáp sắt để chuẩn bị đánh giặc. Ai nấy cũng đều tỏ ra hoài nghi nhưng vẫn làm theo lời Gióng. Gióng lớn nhanh như thổi, ăn mấy cũng không đủ, cả làng phải góp gạo nuôi Gióng. Ngày giặc đến, Gióng vươn mình đứng dậy, cưỡi ngựa sắt, cầm roi sắt đánh giặc. Vũ khí không còn, Gióng nhổ bụi tre bên đường làm vũ khí, đánh tan giặc ngoại xâm.

Sau khi diệt xong giặc, Gióng đến chân núi Sóc Sơn, bỏ lại áo giáp, ngựa và roi sắt. Bay thẳng về trời. Người người biết ơn công lao của chàng dũng sĩ trẻ, đã lập đền thờ và phong Gióng thành Phù Đổng Thiên Vương. Rặng tre từng bị ngựa phun cháy trở thành nét đẹp của làng Gióng. Những ao hồ nối tiếp nhau chính là dấu tích những bước chân ngựa.

Trên đây là dàn ý và bài văn Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em. Chúc các em luôn học tập tốt và đạt được điểm cao trong bài kiểm tra. Và đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều bài học hay nhé.

Văn Học Lớp 6 -