Bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng hay và chi tiết

Bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng với những ý nghĩa sâu sa, làm cho con người chúng ta không hạn hẹp bởi một môi trường sống.

Ếch ngồi đáy giếng thuộc thể loại truyện ngụ ngôn trong chương trình Ngữ văn lớp 6. Câu chuyện mang ý nghĩa giáo dục to lớn và đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Nhằm giúp các em học tập văn bản này tốt hơn, chúng tôi xin gửi đến bạn bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng.

Nội dung và bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng

Nội dung và bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng

Nội dung của truyện Ếch ngồi đáy giếng

Ếch ngồi đáy giếng là câu chuyện kể về một chú ếch sống từ lâu dưới đáy giếng. Qua cái hố giếng tròn, chú cứ ngỡ thế giới chỉ bé đến vậy. Một ngày nọ, ếch thoát ra khỏi không gian giếng chật hẹp kia. Nhưng ếch kia vẫn giữ nguyên thói quen cũ, luôn cố gắng ra oai với mọi thứ xung quanh. Mắt vẫn cứ ngẩng lên trời, cuối cùng bị một con trâu đi qua đè bẹp.

Câu chuyện ngụ ngôn tuy ngắn nhưng để lại cho chúng ta bài học sâu sắc. Ếch kia cũng giống như chúng ta, một cá thể trong xã hội rộng lớn ngoài kia. Thứ ta biết đến thật nhỏ bé và hạn hẹp. Bởi vậy, đừng cố tỏ vẻ mình là người hiểu biết và dương dương tự đắc. Đôi khi, phải biết tự thu mình lại để tiếp thu và học hỏi nhiều điều mới mẻ. Bỏ thói ngông cuồng, kiêu căng sẽ giúp chúng ta đạt được nhiều thành công hơn.

Việc xây dựng hình tượng chú ếch cùng tình huống truyện đặc sắc đã giúp câu chuyện đi sâu vào lòng người.

Bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng ( Mẫu số 1 )

Ếch ngồi đáy giếng một truyện ngụ nhôn ngắn gọn, đơn giản nhưng lại hàm chứa nhiều bài học sâu xa. Học truyện ngụ ngôn không chỉ là biết về ý nghĩa nội dung và nghệ thuật. Mà đó còn là những bài học dạy người ta cách sống, cách ứng xử và nhìn nhận sự vật, sự việc.

Ếch sống trong miệng giếng chật hẹp, tầm nhìn chỉ to bằng cái vung. Ếch ta cứ nghĩ cuộc sống xung quanh chỉ có toàn cua, ốc, nhái, đều là những vật yếu thế hơn mình. Ếch đâu biết rằng, thế giới ngoài kia rộng lớn, bao la như thế nào. Sự lầm tưởng này đã khiến chú ếch nghĩ mình là chúa tể, trở nên kiêu căng, coi thường mọi thứ xung quanh.

Đến khi được thoát ra khỏi miệng giếng, đáng lý ra ếch phải thay đổi để phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, chú đã không làm vậy, ngược lại còn thể hiện thái độ vênh vênh tự đắc. Thái độ này khiến ta nhớ đến những người thường xuyên khoác lác, kiêu ngạo, coi khinh người khác. Kết cục mà thái độ đó mang lại là cái chết đau thương.

Bài học rút ra ở đây chính là thái độ làm người. Ở đời, mình chỉ là một cá thể nhỏ bé, những hiểu biết của mình chỉ là một phần nhỏ của cuộc sống. Do vậy, đừng quá tự tin về những gì mình có. Phải luôn tự  thoát ra khỏi vỏ bọc của chính mình và tiếp thu những điều mới mẻ.

Bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng ( Mẫu số 2 )

Ếch ngồi đáy giếng còn là bài học về nỗ lực học tập không ngừng nghỉ. Bạn biết đấy, kiến thức mình biết thật hạn hẹp, chẳng khác gì so với tầm nhìn của chú ếch kia. Do vậy, để nâng cao giá trị bản thân, khiến mình thích nghi được mọi hoàn cảnh thì không cách nào khác chính là học tập. Mỗi chúng ta cần nỗ lực không ngừng nghỉ. Tự tiếp thu và làm mới bản thân mọi lúc mọi nơi.

Bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng đến giờ vẫn vẹn nguyên giá trị. Hi vọng thông qua những bài học này, các em học sinh sẽ hiểu bài hơn. Từ đó, áp dụng vào trong cách ứng xử hằng ngày. Đây mới là giá trị mà văn học Việt Nam muốn hướng đến.

Văn Học Lớp 6 -