Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời văn của em hay và ngắn

Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời văn của em hay được kiểm duyệt và chọn lọc, các em học sinh tham khảo ngay bài viết này nhé.

Thạch Sanh là một truyện cổ tích có nội dung hấp dẫn, lý thú trong chương trình ngữ văn lớp 6. Nội dung của câu chuyện kể về những chiến công của chàng dũng sĩ cùng tên. Dưới đây là phần kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời văn của em. Hy vọng, học sinh có thể hiểu hơn về tác phẩm này.

Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời văn của em tuyển chọn

Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời văn của em tuyển chọn

Khái quát về tác phẩm

Thạch Sanh thuộc thể loại truyện cổ tích, được lưu truyền trong dân gian bằng phương pháp truyền miệng. Nội dung truyện đều xoay quanh các nhân vật tài giỏi và từ đó rút ra bài học cho mình. Thạch Sanh cũng là kiểu bài đó.

Câu chuyện được chia làm ba phần cụ thể. Từ đầu cho đến đoạn “mọi phép thần thông” kể về sự sinh ra và lớn lên của Thạch Sanh. Phần tiếp theo đến “hóa kiếp thành bọ hung” nói về những thử thách và chiến công chàng ta đã giành được. Đoạn còn lại kể về hành trình đánh đuổi quân 18 nước và lên ngôi vua của Thạch Sanh.

Thạch Sanh là nhân vật dũng sĩ, tài ba, có công diệt trừ chằn tinh, đại bàng và vạch mặt kẻ có tội. Câu chuyện nói lên ước mơ, niềm tin về sự công bằng trong cuộc sống này.

Để tạo hứng thú cho người đọc, truyện sử dụng nhiều yếu tố kỳ ảo và giàu ý nghĩa.

Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời văn của em

Có một đôi vợ chồng già làm ăn lương thiện, phúc hậu nhưng mãi vẫn không có con. Cảm thương trước hoàn cảnh đó, Ngọc Hoàng sai Thái tử đầu thai xuống làm con của họ. Người đàn bà đó mang thai suốt nhiều năm trời mới sinh  ra được một cậu bé kháu khỉnh, bụ bẫm. Mọi người đặt tên cậu là Thạch Sanh. Cha mẹ đều mất từ sớm, cậu sông trong một căn nhà nhỏ dưới gốc đa. Có một cây rìu do người cha để lại kiếm sống qua ngày.

Lớn thêm một tí, Thạch Sanh được các tiên nữ xuống dạy đủ phép thần thông biến hóa. Là một người lương thiện, dễ tin người, Thạch Sanh nhận Lý Thông làm anh em kết nghĩa. Con người gian xảo như Lý Thông chỉ muốn lợi dụng sức vóc của Thạch Sanh để làm việc cho hắn. Một lần nọ, Thạch Sanh bị Lý Thông lừa để nộp mạng cho chằn tinh. Nhưng nhờ trí thông minh và lòng quả cảm, Thạch Sanh thoát chết và giết được chằn tinh. Thế nhưng Lý Thông lại nhẫn tâm cướp công của chàng, được nhà vua trọng thưởng. Rồi lần khác, Thạch Sanh lại bắn chết đại bàng, cứu công chúa. Lý Thông lừa nhốt chàng xuống dưới hang. Thạch Sanh lại dùng chính sự thông minh, lanh lợi của mình để thoát chết. Còn cứu được con vua thủy tề và được ban thưởng một niêu cơm và một cây đàn. Thạch Sanh lại trải qua thêm một kiếp nạn, bị hồn chằn tinh và đại bàng vu oan, nhốt vào ngục. Tiếng đàn phát ra tù lao tù giúp công chúa chữa khỏi bệnh câm. Thế là chàng được minh oan. Mẹ con Lý Thông với bản tính hung ác đã bị biến thành bọ hung. Cũng nhờ niêu cầm thần và đàn kia, Thạch Sanh sau khi lên ngôi đã đánh đuổi được quân 18 nước chư hầu. Đem lại bình yên, ổn định cho đất nước.

Trên đây bài viết kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời văn của em. Các em hãy thêm một vài sáng tạo của mình vào để bài viết thêm sinh động. Chúc các em học tốt và đừng quên theo dõi trang để biết nhiều thông tin mới nhé.

Văn Học Lớp 6 -