Ý nghĩa truyện Treo biển và bài học rút ra từ truyện Treo biển

Ý nghĩa truyện Treo Biểnbài học rút ra từ truyện Treo biển được mô tả chi tiết, theo dõi để biết ý nghĩa và bài học từ truyện Treo biển.

Truyện cười là một thể loại văn học đặc sắc và để lại nhiều bài học ý nghĩa cho chúng ta. Truyện cười Treo biển trong chương trình Ngữ văn lớp 6 cũng vậy. Vậy bài học và ý nghĩa rút ra từ truyện Treo biển là gì?

Ý nghĩa truyện Treo Biển và bài học rút ra từ truyện Treo biển chi tiết

Ý nghĩa truyện Treo Biển và bài học rút ra từ truyện Treo biển chi tiết

Nội Dung Bài Viết

Tóm tắt truyện cười Treo biển

Treo biển kể về câu chuyện của một cửa hàng bán cá. Họ đã làm một cái biển rõ to và đề lên dòng chữ “Ở đây có bán cá tươi”. Khi chiếc biển được lắp lên, nhiều người đi qua và đưa ra nhiều ý kiến khác nhau. Người thứ nhất khuyên chủ cửa hàng nên bỏ chữ tươi. Người thứ hai đề nghị bỏ chữ ở đây. Người thứ ba lại nói nên bỏ chữ có bán. Đến người thứ tự lại khuyên bỏ luôn chữ cá. Cuối cùng chủ cửa hàng quyết định tháo luôn tấm biển xuống.

Nghe qua những ý kiến đó đều có vẻ rất hợp lý. Nhưng cái sai ở đây chính là họ đã tách từng vế câu ra mà bỏ quên đi ngữ cảnh của câu. Điểm gây cười của câu chuyện nằm ở chỗ này. Thế nhưng ông chủ vẫn tin và làm theo, đến khi buộc phải tháo tấm biển xuống.

Bài học và ý nghĩa rút ra từ truyện Treo biển

Treo biển để lại bài học cho chúng ta trong cuộc sống và trong công việc.

Treo biển phê phán những con người thiếu chính kiến

Mỗi người là một phần tử của xã hội. Họ được sinh ra, làm việc với những mục đích và yêu cầu không giống nhau. Đối với việc mình làm, nên giữ vững chính kiến của mình. Treo biển  phê phán những con người thiếu quyết đoán trong công việc. Họ chỉ dựa vào đôi ba lời góp ý của người khác mà không quan tâm đến điều mình muốn.

Cần phải suy xét trước nhiều ý kiến

Việc lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người khác là rất tốt. Tuy nhiên, bản thân mỗi người cần phải tiếp thu có chọn lọc ý kiến đó. Cần biết nhìn nhận đúng sai, tốt xấu và chủ động thực hiện những việc mình cho là hợp lý.

Treo biển cho thấy kết quả của việc thiếu chính kiến

Chủ hàng cá kia đã thay đổi nội dung tấm biển đến bốn lần. Ông cứ chăm chăm vào lời khuyên của người khác. Để rồi, ông phải bỏ hẳn tấm biển đi. Mặc dù nội dung tấm biển hoàn toàn bình thường, là lẽ đương nhiên mà cửa hàng nào cũng cần phải có.

Treo biển tạo tiếng cười vui vẻ cho người đọc

Truyện cười sử dụng các yếu tố ngược đời để mang lại tiếng cười cho khán giả. Treo biển cũng không ngoại lệ. Câu chuyện được lưu truyền trong dân gian, tạo ra tiếng cười sảng khoái sau mỗi giờ học căng thẳng.

Hướng dẫn soạn bài Treo biển

Phân chia bố cục

Treo biển được chia làm hai phần.

Phần 1: Bắt đầu từ đầu cho đến đoạn “ở đây có bán cá tươi. Đoạn này diễn tả việc chủ cửa hàng đang treo biển quảng cáo.

Phần 2: Là những lời góp ý của khách qua đường đối với tấm biển. Và cách xử lý của chủ nhà hàng đối với ý kiến đó.

Câu 1

Nội dung tấm biển cửa hàng là “Ở đây có bán cá tươi”. Từng câu, từng chữ đều được thể hiện đầy đủ và chi tiết về mục đích của tấm biển. Ở đây chỉ rõ địa điểm. Có bán thể hiện nơi cung cấp sản phẩm. Cá chính là mặt hàng kinh doanh của cửa hàng. Tươi muốn nhắc về chất lượng hàng hóa.

Cả cụm từ có ý nghĩa cô đọng, hàm súc. Rất phù hợp với điều kiện kinh doanh của cửa hàng.

Câu 2

Sau khi tấm biển được treo lên, đã có nhiều ý kiến được đưa ra.

Người thứ nhất nói nên bỏ chữ tươi. Người thứ hai lại khuyên không cần có chữ “ở đây”. Người thứ ba cho rằng “có bán” không quan trọng. Người thứ tư lại nghĩ chữ “cá” là không cần thiết vì đặc trưng cửa hàng đã thể hiện tất cả.

Ý kiến của mỗi người đưa ra đều dựa trên góc nhìn cá nhân. Tuy nhiên, chủ cửa hàng đã tiếp thu từng ý kiến một, không suy xét. Do vậy, đã đưa ra quyết định tháo tấm biển xuống.

Câu 3

Chi tiết gây cười trong tác phẩm được tạo bởi nhiều yếu tố. Đầu tiên chính là việc chủ cửa hàng chỉ treo một tấm biển nhưng ai cũng quan tâm, dòm ngó. Thứ hai, ông chủ cửa hàng có vẻ là người luôn tiếp thu ý kiến một cách chân thành. Thế nhưng ông lại không có chính kiến của riêng mình. Ông đã xóa bỏ gần như toàn bộ các chữ và phải tháo tấm biển xuống. Vậy phải chăng lý do ông tạo nên biển quảng cáo ban đầu không còn giữ nữa?

Trên đây là nội dung liên quan đến ý nghĩa truyện Treo Biển và bài học rút ra từ truyện Treo biển chi tiết. Hy vọng các em học sinh có thêm tư liệu tham khảo để hoàn thành bài thi của mình tốt hơn. Chúc các em luôn học tập chăm chỉ. Và đừng quên theo dõi những bài giảng hay của chúng tôi nhé.

Văn Học Lớp 6 -