Kể lại truyện Cây khế bằng lời văn của em hay nhất

Kể lại truyện Cây khế bằng lời văn của em được lột tả chi tiết qua hai mẫu cực hay, được kiểm duyệt và chọn lọc kỹ lưỡng ngay dưới đây.

Truyện cổ tích “Cây khế” là một câu chuyện hay và ý nghĩa. Truyện để lại cho người đọc những bài học sâu sắc về đền ơn đáp nghĩa và ở hiền gặp lành. Dưới đây là bài văn mẫu cho đề bài “Kể lại truyện Cây khế bằng lời văn của em” để các em tham khảo.

Hai mẫu kể lại truyện Cây khế bằng lời văn của em hay và đặc sắc nhất

Hai mẫu kể lại truyện Cây khế bằng lời văn của em hay và đặc sắc nhất

Kể lại truyện Cây khế bằng lời văn của em (Mẫu số 1)

Ngày xửa ngày xưa, ở gia đình nọ có 2 anh em, cha mẹ mất sớm. Từ ngày người anh lấy vợ, người em phải ra ở riêng.

Người anh tham lam giành hết của cải, chỉ chia cho người em một cây khế. Người em hiền lành, siêng năng chăm chỉ, ngày ngày chăm sóc cho cây. Nhưng đến ngày thu hoạch có một con chim lạ đến ăn gần hết những quả khế ngọt. Người em vô cùng buồn rầu, khóc than cho số phận hẩm hiu của mình. Bỗng dưng có tiếng lạ phát ra từ trên cành khế “Ăn khế trả vàng. May túi ba gang, mang đi mà đựng”.

Sáng sớm hôm sau, chim thần đến trước sân chở người em trên lưng, bay qua biển cả đến một hòn đảo không người. Bất ngờ thay, đó là một hòn đảo toàn vàng bạc và châu báu, lóa mắt người xem. Người em lấy vàng bạc đựng đầy túi 3 gang của mình đem về đúng như lời chim nói.

Cuộc sống người em trở nên giàu có, nhưng vẫn lao động chăm chỉ. Người anh thấy em mình giàu có bèn tìm đến hỏi thăm. Vốn tính thật thà người em kể hết đầu đuôi mọi chuyện cho người anh biết. Người anh xin đổi cả gia tài của mình chỉ để lấy cây khế của người em.

Theo đúng như kế hoạch người anh chờ chim thần đến rồi cũng khóc lóc van xin. Chim thần hứa sẽ ăn khế trả vàng cho anh ta. Nhưng vì quá tham lam nên người anh bảo vợ may cho mình một chiếc túi dài đến 12 gang. Khi bay qua đến đảo, người anh cố gắng vơ hết vàng cho đầy vào túi. Nhưng không may thay, dọc đường về, bao vàng quá nặng khiến cánh chim chao đảo. Chim thần bảo người anh bỏ bớt vàng nhưng anh ta không chịu vì quá tiếc của. Kết quả chim không còn đủ sức, chao cánh khiến người anh rơi xuống biển cả.

Vì quá tham lam, người anh đã bỏ mạng của mình trên biển cả. Bài học quý giá cho chúng ta trong cuộc đời “tham thì thâm”.

Kể lại truyện Cây khế bằng lời văn của em (Mẫu số 2)

Ở một gia đình nọ, cha mẹ mất sớm, chỉ có hai anh em sống nương tựa vào nhau. Đến khi người anh lấy vợ, chia gia tài cho người em chỉ một cây khế và một túp lều nhỏ.

Người em hiền lành chăm chỉ, ngày ngày vun xới, tưới nước cho cây. Đến mùa cho trái, những trái khế sai ngon trĩu quả. Nhưng một ngày nọ, có con chim lạ đến ăn khế. Người em khổ sở van nài: “Chim ơi, nhà tôi chỉ có mỗi cây khế là tài sản nuôi sống tôi. Chim ăn hết quả thì tôi sống bằng gì đây. Mong chim thương tôi với.

Ai ngờ, con chim lạ cũng đáp lời “Ăn một quả khế trả một cục vàng, may túi 3 gang, mang đi mà đựng.

Ngày hôm sau, chim đến như lời hẹn và chở người em bay ra đảo hoang. Người em tuy thấy nhiều vàng bạc châu báu nhưng cũng chỉ đựng đầy túi 3 gang đem về. Cuộc sống của chàng từ đó thay đổi, ngày một giàu có hơn.

Người anh thấy thế, sang dò hỏi và biết đến câu chuyện về con chim lạ. Hắn bèn xin đổi tất cả tài sản của mình để đổi được cây khế cùng túp lều. Được như ý, ngày ngày chờ mong chim lạ đến. Rồi một ngày chim lạ cũng xuất hiện, hắn cũng giả vờ khóc lóc năn nỉ. Chim cũng bảo người anh may túi ba gang để chim trả ơn.

Nhưng vì lòng tham vô đáy, hắn ta may túi dài tới mười hai gang. Khi sang đến đảo, hắn cố hết sức nhét vàng cho đầy túi. Chim cố gắng bay trở về, nhưng khi đi qua biển lớn, gió quá lớn khiến chim không chịu nổi. Nhắc người anh bỏ bớt vàng nhưng hắn ta không chịu. Vì quá mệt chim chao cánh khiến người anh cùng túi vàng rơi hết xuống biển.

Chỉ vì quá tham lam mà người anh đã bỏ mạng ở nơi biển cả. Đây là một bài học đắt giá cho mỗi chúng ta, không nên quá tham lam. Vì hậu quả của tham lam có thể khiến mất cả người thân, thậm chí là tính mạng của bản thân mình.

Truyện Cây khế là một câu chuyện quen thuộc trong mỗi chúng ta. Bài học rút ra là con người cần phải siêng năng chăm chỉ, sống ăn ở hiền lành, cuối cùng sẽ có được đền đáp xứng đáng. Không được sống quá tham lam, đặc biệt tham lam của cải không thuộc về mình. Bởi cái kết của kẻ tham lam luôn là không tốt đẹp. Hơn nữa, cần phải biết đền ơn đáp nghĩa những người đã giúp đỡ ta. Đây là một truyền thống quý báu, cần phát huy và gìn giữ.

Trên đây là bài văn mẫu cho đề bài “Kể lại truyện Cây khế bằng lời văn của em” để các em tham khảo. Hy vọng các em có thể kể lại theo giọng văn của mình một cách hay nhất có thể. Và hơn hết, các em cần nắm được ý nghĩa của câu chuyện và rút ra được bài học cho bản thân mình.

Văn Học Lớp 6 -