Dàn ý cho đề văn miêu tả chân dung người bạn thân lớp 7

Miêu tả chân dung người bạn thân qua dàn ý và bài văn đã được biên soạn bởi những giáo viên giỏi nhất. Các em hãy tham khảo để hoàn thiện bài văn nhé!

Chắc hẳn mỗi người chúng ta sẽ có cho mình một người bạn chơi thân. Người đó sẽ cùng ta chia sẻ niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Cùng ta học tập và lĩnh hội nhiều kiến thức mới. Gần đây, cô giáo có bài tập lập dàn ý cho đề văn miêu tả chân dung người bạn thân. Hãy cùng tham khảo một vài dàn ý mẫu để hoàn thiện bài văn của mình nhé.

Dàn ý cho đề văn miêu tả chân dung người bạn thân lớp 7

Nội Dung Bài Viết

Dàn ý chi tiết số 01

Mở bài

Giới thiệu sơ qua về người bạn thân mà mình muốn miêu tả.

Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều có một người bạn thân. Người mà sẽ luôn ở bên nghe ta trút bầu tâm sự mỗi khi buồn, cùng ta chia sẻ những niềm vui nho nhỏ. Và chính tôi cũng có một người bạn thân như vậy. Cô ấy tên là Nhiên.

Thân bài

Miêu tả về ngoại hình, tính cách và hoàn cảnh quen biết với người bạn mình muốn miêu tả.

Về ngoại hình

Nhiên năm nay 12 tuổi. Cô ấy có một đôi mắt to tròn, mỗi khi cười thì đôi mắt cậu ấy cũng cong cong như đang cười theo vậy. Mẹ tôi bảo đấy là mắt cười.

Dáng người của cô ấy không cao cũng không thấp nhưng lại hơi gầy. Điều đó làm cho cô ấy nhìn có chút nhỏ con trông rất đáng yêu.

Về tính cách

Nhiên là một cô bé rất đỗi dịu dàng và ấm áp, nhưng lại hơi ít nói. Nó khiến cô ấy trông hơi khó gần trong lần đầu gặp mặt.

Nhiên là một học sinh giỏi và rất chăm chỉ trong lớp. Còn tôi chỉ là một học sinh bình thường chẳng giỏi giang gì, lại rất hay làm bài sai. Mỗi lần như vậy cô ấy cũng rất kiên nhẫn sửa lại bài cho tôi và giảng bài lại cho tôi. Cũng nhờ cô ấy mà điểm số của tôi được cải thiện kha khá.

Hoàn cảnh quen biết

Nhiên và tôi là bạn cùng lớp. Cả hai đứa được cô chủ nhiệm xếp ngồi cùng bàn. Mới đầu chúng tôi đều rất ngại ngùng và không dám mở lời nói chuyện với nhau. Nhưng sau đó nhờ một sự tình cờ, hôm ấy hai đứa gặp nhau tại một nhà sách nhỏ. Lúc ấy tôi và Nhiên mới biết hai đứa có chung sở thích là truyện tranh. Thế là từ hôm đó chúng tôi dần thân thiết với nhau hơn.

Kết bài

Nêu cảm nghĩ và những điều muốn nhắn nhủ của bản thân về người bạn mà mình miêu tả.

Nhiên là một cô nàng rất tốt, lại còn hay giúp đỡ tôi rất nhiều trong học tập. Thật sự cô ấy là một người bạn rất tốt. Hy vọng tình bạn của chúng tôi sẽ kéo dài thật lâu và không bao giờ bị phai nhòa.

Dàn ý chi tiết số 02

Mở bài

Giới thiệu sơ lược về người bạn thân của em. (Dưới đây là phần gợi ý).

Cuộc đời của mỗi người chúng ta ngoài gia đình thì bạn bè đóng vai trò rất quan trọng. Bạn bè là người chúng ta có thể sẻ chia niềm vui hay nỗi buồn cùng nhau. Bạn bè tốt giúp ta cùng tiến bộ trong học tập, cùng phấn đấu để đạt đến thành công. Thật may mắn vì tôi đã gặp được người bạn chí cốt ngay từ sớm. Dưới đây là chân dung cậu bạn thân từ hồi lớp 7 của tôi. Cậu ấy tên là Nam.

Thân bài

Trình bày hoàn cảnh quen biết người bạn thân

Tôi và Nam quen nhau từ hồi lớp 7, lúc cùng tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện.

Cả hai đều rất yêu thích môn Toán, dành trọn đam mê cho môn học này.

Lần đi thi đó, chúng tôi ngồi gần nhau, chỉ qua vài câu chuyện nhỏ nhưng cảm thấy có gì đó đồng cảm. Sau cuộc thi, cả hai cùng tìm kiếm phương thức liên lạc với nhau. Cùng nhau chia sẻ chuyện buồn vui trong cuộc sống, trao đổi về chuyện học tập.

Thật trùng hợp khi chúng tôi đều cùng sinh sống trong một xã. Chỉ là học khác trường mà thôi.

Miêu tả ngoại hình của cậu bạn

Dáng người cao ráo, có chút mũm mĩm. Nhìn trông thật dễ thương. Do vậy, cậu ấy thu hút được sự chú ý của nhiều bạn gái.

Làn da trắng, chẳng kém gì mấy bạn nữ cả.

Tóc luôn được chải chuốt gọn gàng, bóng mượt.

Đôi mắt hai mí, rất to và tròn. Tôi hay gọi nó là đôi mắt biết nói vì nó rất biết thể hiện cảm xúc của cậu ấy. Mỗi khi cười, đôi mắt cũng như toát lên nguồn năng lượng tươi mới.

Miêu tả tính cách của người bạn đó

Trước đây, khi tiếp xúc chưa nhiều, tôi cảm thấy cậu ấy là người lạnh lùng ít nói.

Nhưng khi tiếp xúc nhiều hơn, cái nhận định ban đầu đã bị phá bỏ hoàn toàn. Cậu ấy nói rất nhiều, cười nhiều và rất giỏi làm duyên. Mỗi câu chuyện cậu ấy kể ra đều đậm chất “muối”. Nó khiến người nghe không thể rời khỏi vị trí được.

Cậu không phải là người quá năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa của trường. Nhưng mỗi khi ai đó cần cậu hỗ trợ, cậu đều giúp đỡ nhiệt tình.

Thành tích học tập các môn tự nhiên của cậu ấy luôn ở mức khá giỏi. Do vậy, thầy cô rất quý mến cậu. Mỗi khi có bạn nào không hiểu bài, cậu sẵn sàng chỉ bảo bạn ấy đến khi hiểu mới thôi.

Kết bài

Cảm nhận của em về người bạn đó.

Thật khó để tìm được người bạn có thể tâm sự cùng nhau bao chuyện buồn vui của  cuộc sống. Và thật may mắn cho em khi có được người bạn tri kỷ đó. Em trân trọng tình cảm này và sẽ luôn cố gắng bảo vệ nó. Hai đứa đã hứa với nhau sẽ cố gắng học tập để vào chung trường cấp ba. Rất mong lời hứa này sẽ thành hiện thực.

Trên đây là dàn ý cho đề văn miêu tả chân dung người bạn thân do chúng tôi biên soạn. Hy vọng các em có thể tham khảo và hoàn thiện bài văn của mình. Chúc các em học sinh luôn học tập tốt và đạt kết quả cao trong mọi kỳ thi nhé.

Xem thêm: Chứng minh đời sống sẽ bị tổn hại nếu như không có ý thức bảo vệ môi trường

Văn Học Lớp 7 -