Chứng minh đời sống sẽ bị tổn hại nếu như không có ý thức bảo vệ môi trường

Chứng minh đời sống sẽ bị tổn hại nếu như không có ý thức bảo vệ môi trường qua dàn ý và bài văn này, sẽ giúp học sinh hoàn thiện được bài văn của mình.

Sắp tới các em phải hoàn thành bài viết số 5 lớp 7. Cho nên chúng tôi xin cung cấp tài liệu cho các em tham khảo. Tài liệu bao gồm dàn ý và bài viết hoàn chỉnh cho đề số 4. Đề bài là chứng minh đời sống sẽ bị tổn hại nếu như không có ý thức bảo vệ môi trường. Hy vọng với nội dung dưới đây sẽ hỗ trợ nhiều hơn trong học tập.

Chứng minh đời sống sẽ bị tổn hại nếu như không có ý thức bảo vệ môi trường

Nội Dung Bài Viết

Dàn ý chứng minh đời sống sẽ bị tổn hại nếu như không có ý thức bảo vệ môi trường

Mở bài

Giới thiệu về môi trường và vai trò của nó đối với đời sống con người. Khẳng định những thiệt thòi phải chịu khi con người không có ý thức bảo vệ môi trường.

Thân bài

Giải thích khái niệm môi trường là gì? Việc bảo vệ môi trường là gì?

Môi trường là tổng hòa những yếu tố bao quanh đời sống con người. Đó là đất, nước, không khí, rừng…

Việc bảo vệ môi trường chính là duy trì sự bình thường của những yếu tố đó. Không thực hiện hoặc gián tiếp làm tổn hại đến môi trường sống.

Tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đối với cuộc sống của con người

Môi trường tốt xây dựng điều kiện vật chất tốt cho đời sống con người.

Môi trường tạo lớp lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh….

Bảo vệ môi trường để đảm bảo môi trường không bị suy thoái. Nguồn tài nguyên thiên nhiên được bảo vệ.

Những hành động nào của con người đe dọa đến môi trường?

Phá rừng bừa bãi, không có quy hoạch và trồng lại cây mới.

Xử lý rác thải không đúng cách khiến nguồn nước, khí ô nhiễm.

Rác thải có nguồn gốc từ các khu công nghiệp với trữ lượng lớn, độc tố cao…

Bảo vệ môi trường là vấn đề cấp thiết, cần được quan tâm. Cần đề ra những biện pháp rõ ràng và cụ thể để bảo vệ.

Kết bài

Khẳng định việc bảo vệ môi trường là đúng đắn. Nếu không bảo vệ môi trường, cuộc sống của con người dễ bị tổn hại nghiêm trọng.

Rút ra bài học cho chính bản thân mình. Ví dụ như tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ rừng và trồng rừng…

Bài viết chứng minh đời sống sẽ bị tổn hại nếu như không có ý thức bảo vệ môi trường

Dịch Covid-19 trở thành điều đáng lo ngại của toàn thế giới. Giữa tâm dịch, người ta lại thấy loáng thoáng thông tin lỗ thủng tầng ozon hồi phục nhanh hơn dự kiến. Đây phải chăng là một tín hiệu đáng mừng? Vấn đề thủng tầng ozon chỉ là một khía cạnh nhỏ của môi trường- vấn đề chưa bao giờ có dấu hiệu nguội. Môi trường đóng vai trò quan trọng với con người nhưng lại đang đứng trước nguy cơ bị hủy hoại. Đời sống con người thực sự sẽ bị tổn hại rất nhiều nếu không học cách bảo vệ môi trường.

Trước hết, chúng ta cần đưa ra định nghĩa đúng về môi trường. Môi trường là nơi sinh sống và phát triển của con người và sinh vật. Nó bao gồm nhiều yếu tố như đất, nước, không khí, hệ sinh thái, cảnh quan.. Mỗi một yếu tố lại đóng vai trò quan trọng. Người ta còn phân ra môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo để phân biệt với những gì con người tạo ra. Chung quy lại, chỉ cần đó là những yếu tố giúp duy trì đời sống của con người thì đều được gọi là môi trường.

Bảo vệ môi trường là gì? Hiểu đơn giản, bảo vệ môi trường chính là việc gìn giữ môi trường trong sạch, lành mạnh. Luôn đảm bảo được sự cân bằng hệ sinh thái. Ngăn chặn và giảm thiểu những tác động xấu của con người gây ra cho môi trường. Đồng thời, khai thác và sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên. Môi trường có vai trò quan trọng, do vậy, nhiệm vụ bảo vệ môi trường càng trở nên bức thiết.

Người ta nói nếu không bảo vệ môi trường sẽ gây tổn hại đến đời sống con người là có cơ sở. Môi trường đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Môi trường là cơ sở để con người hình thành đời sống vật chất phục vụ chính họ. Nước dùng để phục vụ tưới tiêu trong nông nghiệp và sinh hoạt của người dân. Đất là tiền đề để sản xuất, tái tạo cây trồng. Không khí cung cấp khí oxi cho con người và động vật hít thở. Nói chung, tất cả cả thành phần môi trường đều tác động trực tiếp đến con người. Mặt khác, một môi trường bền vững còn ngăn ngừa nguy cơ gây hại của vi khuẩn, vi trùng. Những cánh rừng bạt ngàn thanh lọc không khí, chống lại sự tàn phá của thiên tai… Còn nhiều lắm những lợi ích vô cùng của môi trường mà chúng ta chưa thể nhìn thấy hết.

Tuy nhiên, thực tế đời sống lại cho chúng ta những biểu hiện cần phải cẩn trọng. Hiện nay, khi đất nước đang ngày càng phát triển, ngành công nghiệp chiếm tỷ lệ cao. Thì các khí thải từ hoạt động sản xuất này thải ra ngày càng nhiều, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân là ô tô và xe máy, một lượng khí thải không nhỏ được thải ra. Đó chính là những nguyên nhân khiến không khí càng ô nhiễm. Trong những năm gần đây, ở Việt Nam đã bắt đầu ghi nhận tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng ở thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn… Về phần đất đai, hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng đã tàn phá nặng nề tài nguyên này.  Đất đai ô nhiễm chủ yếu là do việc lạm dụng thái quá thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật. Lâu dần, các hóa chất ngấm xuống lòng đất, khiến đất gặp tình trạng thoái hóa. Nếu như không được chăm sóc cẩn thận, đất đai mất đi độ màu mỡ, năng suất canh tác giảm. Khi các nhà máy sản xuất xả thải không theo quy định, nguồn nước từ ao hồ bị ô nhiễm. Các sinh vật sống trong môi trường này cũng mất đi môi trường sống. Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, con người thường xuyên gặp các vấn đề về sức khỏe. Một vấn đề khác hiện nay cũng rất được quan tâm chính là nạn phá rừng bừa bãi. Người dân phá rừng để làm nương rẫy, chặt gỗ quý để kiếm nguồn tài chính… Đó là một phần nguyên do khiến thiên tai xảy ra liên miên và gây hậu quả nghiêm trọng.

Nói chung, hầu như những vấn đề môi trường gặp phải đều xuất phát từ con người. Nếu như không có các biện pháp điều chỉnh rõ ràng và triệt để, môi trường sẽ mất đi bản chất vốn có. Đầu tiên, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Những việc làm nhỏ nhưng lại có tầm ảnh hưởng lớn. Đơn giản như việc không nên vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng chất hóa học trong sản xuất… Cần tích cực trồng và bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng nguyên sinh. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, học sinh cần rèn luyện cho mình thói quen tốt. Ngoài ra, chúng ta có thể tích cực tuyên truyền cho mọi người hiểu về cách bảo vệ môi trường. Về phần nhà nước, cần có kế hoạch xây dựng nhà máy xử lý rác thải theo đúng quy chuẩn. Cần có chế tài phù hợp để xử lý cá nhân và tổ chức cố tình vi phạm quy định bảo vệ môi trường.

Có thể thấy rằng, môi trường đóng vai trò quan trọng đối với đời sống con người. Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. Vì vậy, hãy là một người dân thông thái. Cùng chung tay bảo vệ môi trường ngày một xanh sạch đẹp nhé.

Trên đây là bài viết chứng minh đời sống sẽ bị tổn hại nếu như không có ý thức bảo vệ môi trường. Hy vọng các em có thể tham khảo và hoàn thiện bài viết của mình. Chúc các em làm bài tốt và đạt được điểm cao. Và đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Xem thêm: Lập dàn ý biểu cảm về cây dừa hay nhất

Văn Học Lớp 7 -