Dàn ý và bài viết biểu cảm về cây tre hay nhất hiện nay

Biểu cảm về cây tre được thể hiện qua dàn ý và bài văn hay và hoàn chính nhất và được biên soạn bởi những giáo viên dạy giỏi.

Cây tre là biểu tượng của người dân nước Việt, là vũ khí giúp ta chiến đấu chống kẻ thù. Trong chương trình giáo dục phổ thông hiện nay, thầy cô thường đưa ra chủ đề này để nhằm tăng nhận thức của học sinh. Nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về cách làm dạng bài này, chúng tôi xin đưa ra dàn ý và bài viết biểu cảm về cây tre.

Dàn ý và bài viết biểu cảm về cây tre

Nội Dung Bài Viết

Dàn ý biểu cảm về cây tre

Mở bài

Giới thiệu khái quát về cây tre. (Viết mở bài trực tiếp hay gián tiếp tùy thuộc vào mạch văn của các em để có diễn đạt phù hợp).

Thân bài

Nói về nguồn gốc của cây tre

Cây tre chẳng biết có từ bao giờ, nhưng từ khi sinh ra đã thấy tre ở đó.

Đi đâu khắp các bản làng Việt Nam, thật dễ để bắt gặp rặng tre rì rào trước gió.

Có nhiều loại tre khác nhau, đại diện cho từng vùng miền. Một số loại tre phổ biến như tre Đồng Nai, nứa, mai, vầu Việt Bắc…

Miêu tả về cây tre

Cây tre thường có chiều cao trung bình khoảng 6-9 mét. Điều này phụ thuộc vào cách trồng và chăm sóc của từng nơi.

Thân cây có hình dáng thẳng, dẻo dai, đứng hiên hang kiên cường trước giông bão. Thân mảnh, to chỉ bằng bắp tay, được chia thành nhiều đốt. Càng lên cao thì khoảng cách giữa các đốt tre càng ngắn lại.

Lớp vỏ bên ngoài có màu xanh thẫm và nhạt nhiều lên phía trên. Phần ruột bên trong rỗng, phân theo từng đốt.  Khi đạt đến độ tuổi nhất định, đốt tre sẽ xuất hiện các mắt tre, còn có thể biến đổi thành nhánh tre hay hoa tre.

Rễ tre là rễ chùm, cắm sâu vào trong lòng đất, thường rất cứng.

Lá tre nhỏ, dài bằng một ngón tay, có màu xanh cùng màu với thân cây.

Bên dưới phần gốc cây, chi chít những nụ măng đang nhô lên. Giống như sự kiên cường, mạnh mẽ vượt lên mọi khó khăn, thử thách của con người Việt.

Biểu cảm về cây tre

Cây tre mang lại nhiều lợi ích cho con người.

Cây tre trở thành vũ khí bảo vệ thôn làng trong kháng chiến.

Cây tre trở thành người bạn đồng hành cùng con người trong những hoạt động ý nghĩa.

Có nhiều kỉ niệm về cây tre.

Kết bài

Nói lên tình cảm mật thiết, gắn bó của bản thân đối với cây tre.

Bài viết biểu cảm về cây tre hoàn chỉnh

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo đầy nắng và gió, cái gắn liền với tôi nhiều nhất chắc là lũy tre làng. Những rặng tre trập trùng tỏa bóng mát khắp nơi là chỗ cho lũ trẻ chúng tôi ngồi hóng gió. Tôi yêu rặng tre già quê vì đó là một phần của quê hương xứ sở, nơi tôi sinh ra và trưởng thành.

Chẳng ai biết những cây tre kia xuất hiện từ bao giờ, giống như lời thơ ai kia từng viết “Tre xanh, xanh tự bao giờ?/ Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh”. Tre trưởng thành cùng con người, cùng tạo nên dấu ấn lịch sử suốt bao đời nay. Tre chứng kiến sự thay da đổi thịt từng ngày của đất nước, trải dài từ vùng đồng bằng cho đến miền núi. Hình ảnh cây tre chẳng còn xa lạ với con người xứ sở Việt Nam.

Tre có nhiều loại lắm, nó là đặc trưng của vùng miền, cũng giống như những thức quà quê mà người ta thường biếu nhau khi đi qua địa chỉ lạ. Nào là tre Đồng Nai, nứa, mai, vầu của Việt Bắc hay trúc Lam Sơn….

Có lẽ, hiếm lắm mới có loại cây sinh trưởng tốt ở nhiều môi trường. Cho dù là đất cằn khô sỏi đá hay đất bùn hôi tanh. Cây tre vẫn sừng sững đứng đó, hiên hang trước gió mưa bão bùng. Thật giống với tinh thần quyết tâm bền bỉ của người con nước Việt.

Lúc mới đầu, tre chỉ là những nụ măng mới nhú, trông thật mềm và yếu ớt. Dần dần nó phát triển mạnh mẽ và vươn mình cao lớn. Cây tre sẽ có chiều cao trung bình khoảng từ 6 đến 9 mét. Ống tre to bằng bắp tay của thanh niên, bên trong rỗng, càng lên cao thì các ống tre cành ngắn lại. Có một số loại cây tre còn có gai nhọn đâm tua tủa trên các cành. Lá tre mỏng manh, thon dài bằng với tay người, trơn nhẵn, gân lá song song với hình lưỡi mác. Với đặc điểm là rễ chùm, ăn sâu xuống dưới đất, hút được nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây. Cũng nhờ vậy mà cây tre khó bị đổ bởi mưa gió quật vào. Tre chỉ nở hoa một lần duy nhất trong chu kỳ sống của nó. Và đó cũng là lúc cuộc đời của tre khép lại.

Cây tre nắm giữ vai trò to lớn trong sinh hoạt và đời sống con người. Tre là trợ thủ đắc lực cho người nông dân khi làm đông. Những hàng rào tre được thiết lập nhằm chống lại sự tấn công của trâu bò đối với ruộng lúa. Ngày xưa, khi cuộc sống chưa hiện đại như bây giờ, những chiếc cối xay tre là người bạn đồng hành không thể thiếu. Từ đó mà những hạt gạo tròn mẩy được đãi ra, bột gạo và nhiều thức quà khác nữa.

Bóng tre tỏa mát che phủ cho cả một bản làng, thôn xóm. Những ngôi nhà được che chắn, vượt qua cái nắng hè oi ả. Những chú trâu bước lững thững từng bước một dừng lại nơi hàng cây để nghỉ ngơi. Có những trưa hè oi ả, người dân tận dụng bóng tre để chợp mắt trước khi tiếp tục làm việc.

Tre xanh cũng là biểu tượng đại diện cho Việt Nam mình. Tre tham gia vào công cuộc làm nhà khi chưa có gạch ngói. Tre là trò chơi của tụi nhỏ mỗi khi đi học về. Còn nhiều lắm những lợi ích của tre mà ta chưa thể kể hết.

Tre anh dũng, ngoan cường trong chiến đấu. Tre bảo vệ xóm làng trước sự tấn công của  kẻ địch. Tre trở thành vũ khí chống lại giặc ngoại xâm như trong câu chuyện Thánh Gióng mà ngoại vẫn thường kể.

Tre xanh, tôi yêu, tôi quý và trân trọng nó biết bao. Có lẽ, giờ đây, cuộc sống của chúng ta đã đủ đầy nhiều hơn, cây tre không còn được sử dụng nhiều như trước nữa. Nhiều gia đình đã phá bỏ chúng để thay thế bằng nhiều thứ mới hơn, có hiệu quả kinh tế hơn. Nhưng trong tâm tưởng chúng tôi, cây tre ấy vẫn vẹn nguyên giá trị. Nó là những gì tôi nhớ mãi dù cho sau này có đi đâu, về đâu.

Trên đây là dàn ý và bài viết biểu cảm về cây tre do chúng tôi biên soạn. Rất hy vọng thông qua bài viết này, các em có được những định hướng riêng cho mình khi học tập. Chúc các em luôn thành công và đạt kết quả cao trong nhiều bài kiểm tra sắp tới.

Xem thêm: Cảm nghĩ về bài thơ Qua đèo Ngang hay và ý nghĩa nhất

Văn Học Lớp 7 -