Chứng minh rằng Bác Hồ sống vô cùng giản dị và thanh bạch

Chứng minh rằng Bác Hồ sống vô cùng giản dị và thanh bạch sẽ cho các em học sinh thấy, Bác Hồ của chúng ta sống giản dị, thạch bạch đến mức nào.

Hồ Chí Minh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Người không chỉ là một tấm gương sáng về rèn luyện đạo đức. Mà còn là biểu tượng của đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, lối sống giản dị, thanh bạch. Đề tài này cũng thường được nhiều giáo viên định hướng trong chương trình Ngữ văn cấp trung học cơ sở. Dưới đây là bài viết tham khảo chứng minh đức tính giản dị của Bác Hồ dành cho các em học sinh.

Chứng minh rằng Bác Hồ sống vô cùng giản dị và thanh bạch hay và chi tiết

Chứng minh rằng Bác Hồ sống vô cùng giản dị và thanh bạch hay và chi tiết

Nội Dung Bài Viết

Dàn ý chứng minh rằng Bác Hồ sống vô cùng giản dị và thanh bạch

Mở bài

Giới thiệu về Bác Hồ và đức tính giản dị của Bác.

Thân bài

Giản dị, đơn thuần của Bác được thể hiện trong cách ăn. Bữa ăn đơn giản, không có nhiều sơn hào hải vị như nhiều nhà lãnh tụ khác. Ăn rất tiết kiệm, quý hạt ngọc trời. Bác không nhận bữa cơm thịnh soạn của nhân dân mời, ăn khoai sắn với bộ đội. Thức ăn không hết Bác xếp gọn và không để người khác ăn phần của mình.

Giản dị của Bác còn được thể hiện trong cách ăn mặc. Bác chỉ có một vài bộ đồ đã cũ. Bác còn mặc cả những bộ đồ bà ba quen thuộc. Đôi dép lốp cùng Bác băng rừng vượt suối.

Giản dị trong cách ở. Phòng nhỏ được bày trí ngăn nắp, gọn gàng. Tinh thần lạc quan trong mọi hoàn cảnh, dù là ở rừng, ăn rau mung, rau má. Đất nước thống nhất, Bác được đón về dinh chủ tịch nhưng Bác không đồng ý. Bác vẫn chọn gắn bó với ngôi nhà đơn sơ, cùng chăm vườn rau, ao cá.

Trong cách cư xử với người dân cũng rất giản dị. Tận tình chỉ dạy cho người dân, bộ đội những cách ứng xử sao cho tốt. Quan tâm, hỏi han, lắng nghe tiếng nói của người dân. Bác rất yêu thương trẻ em. Luôn giữ chừng mực trong cách nói đối với mọi người.

Kết bài

Rút ra bài học quý giá cho bản thân từ lối sống của Bác.

Bài văn chứng minh rằng Bác Hồ sống vô cùng giản dị và thanh bạch

Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng ngời về tư tưởng, đạo đức, lối lống. Người không chỉ là một nhà chính trị gia xuất chúng mà còn là người có lối sống giản dị, thanh cao. Cả cuộc đời của Bác cống hiến cho công cuộc bảo vệ tổ quốc, hiến dâng trọn đời mình cho dân tộc. Tư tưởng, đạo đức, lối sống của Bác là tấm gương sáng để người đời học tập và noi theo. Lối sống giản dị của Bác được chứng minh qua nhiều biểu hiện.

Bác có phong cách ăn mặc và lối sống sinh hoạt vô cùng giản dị. Chắc chẳng ai có thể ngờ, một vị lãnh tụ vĩ đại như thế nhưng mâm cơm cũng chỉ có vài món đạm bạc. Cà pháo muối xổi, tép kho, rau muống luộc là những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày. Trong lúc ăn, Bác ăn từng miếng một, cẩn thận và tỉ mỉ, Bác bảo hạt cơm là hạt ngọc trời, không nên lãng phí. Bất kề một món ăn nào, Bác đều dặn dò không được bỏ phí. Đến cả quả chuối đã chín nhừ, nhiều người ngại không ăn nhưng Bác lại lấy dao gọt bỏ phần đó. Trong mỗi chuyến công tác, Bác thường bảo các cô, các chú chuẩn bị cơm nắm, thức ăn mang theo. Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ hiểu con người Bác giản dị và thanh bạch đến nhường nào.

Cuộc sống của một vị chủ tịch nước chỉ gói gọn trong căn phòng nhỏ, với vài ba bộ đồ dùng thiết yếu như giường, màn, chiếc quạt nan. Không gian thoáng mát, hòa cùng với thiên nhiên, cây cỏ. Bác thường ra vườn chăm sóc cây cảnh mỗi lúc rảnh rỗi. Vườn của Bác có nhiều loài cây đẹp và được uốn cắt tỉ mỉ. Đây là không gian chơi tuyệt vời của những đứa trẻ.

Bác Hồ là người ôn tồn, gần gũi với người dân, luôn coi họ như người thân ruột thịt. Bác chỉ bảo, khuyên nhủ, nhắc nhở những cái sai của họ. Bác không nề hà bất kỳ việc gì. Ngay trong ngày đọc Bản tuyên ngôn độc lập, trước khi phát biểu, Bác còn cẩn thận hỏi:  “Tôi nói đồng bào có nghe rõ không?”. Giọng nói nhẹ nhàng mà ấm áp, lưu lại trong tâm khảm của mỗi người con nước Việt. Có thời gian, Bác thường ghé thăm nhiều đình làng, xóm nhỏ, tặng kẹo, tặng quà cho bà con. Ấy thế mà ai ai cũng yêu cũng quý người. Có lẽ, sự giản dị ấy xuất phát từ trong tâm khảm một con người.

Nỗi lo lớn nhất của Bác lúc bấy giờ là kháng chiến thành công, giành được độc lập dân tộc. Bác không câu nệ tiểu tiết. Người giúp việc chỉ đếm trên đầu ngón tay, những việc nhỏ có thể tự làm được thì Bác không nhờ ai cả. Chiếc áo kaki đã sờn vai nhưng vẫn là người bạn đồng hành trên nhiều hội nghị. Đôi dép lốp cao su cùng Bác băng rừng lội suối. Có lẽ, trên đời này, hiếm có thể tìm kiếm ra một hình tượng như Bác Hồ kính yêu của chúng ta.

Bác còn là một nhà thơ chân chính nhưng chưa một lần người tự thừa nhận điều đó. Bác không kén chọn một đề tài cố định nào. Những gì là đời, là người, đơn giản thuần mộc đến đâu cũng có thể thành thơ của Bác. Trong giọng thơ của Người luôn có chút gì đó rất ngang ngược, không giống với một biểu mẫu nào cả. Thơ tứ tuyệt vẫn viết quá bốn câu. Thơ Bác mang lại cảm giác gần gũi, ấm áp lạ thường.

Bác- một người đứng đầu đất nước nhưng sao lại giản dị đến thế? Phải chăng, đó chính là nhờ sự tiếp thu nhiều nguồn văn hóa khác nhau. Bác đi đến nhiều nơi, học hỏi được nhiều điều. Bác chủ động được cả hành vi và cảm xúc của mình. Sống và hòa mình cùng thiên nhiên, đất trời.

Lối sống giản dị của Bác không chỉ thể hiện ở một khía cạnh nhất định nào cả. Nó là sự tổng hòa trong một con người cốt cách. Giản dị nhưng không làm mất đi phẩm giá, tiết kiệm nhưng không phải là keo kiệt. Đây là những đức tính quý báu mà tuổi trẻ bây giờ và mãi về sau nên học tập và noi theo.

Trên đây là dàn ý và bài văn chứng minh rằng Bác Hồ sống vô cùng giản dị và thanh bạch. Hy vọng nội dung này sẽ là tài liệu tham khảo quý giá cho các em học sinh. Chúc các em học tốt, chăm ngoan nhé. Theo dõi trang để nhận thêm nhiều bài học hay.

Văn Học Lớp 7 -