Tóm tắt bài Cổng trường mở ra chi tiết và ngắn gọn hay

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra ở trong bài viết này sẽ cho mọi người thấy, những mẫu tóm tắt bài Cổng trường mở ra cực hay mà bạn chưa biết.

Cổng trường mở ra nằm trong chương trình văn học lớp 7 cấp THCS. Đây là câu chuyện diễn tả lại tâm trạng của một người mẹ khi ngày đầu đưa con vào lớp 1. Những cảm xúc dạt dào, sâu thắng được diễn tả một cách chân thực, sinh động qua ngòi bút của nhà văn Lý Lan. Hãy cùng tham khảo một số bài tóm tắt bài Cổng trường mở ra để hiểu rõ về câu chuyện.

Những mẫu tóm tắt bài Cổng trường mở ra cực hay

Những mẫu tóm tắt bài Cổng trường mở ra cực hay

Content

Sơ lược về tác giả Lý Lan

Lý Lan là nhà thơ nổi tiếng người Bình Dương. Ba mẹ mất sớm, cả tuổi thơ của bà gắn liền với ông bà ngoại. Chính cách dạy dỗ cùng lối sống giàu lòng nhân ái của gia đình đã bồi đắp cho nhà văn của chúng ta một tâm hồn cao thượng. Tâm hồn ấy theo bà trong những tác phẩm thi ca.

Bà được biết đến qua nhiều tác phẩm nổi tiếng như Chàng nghệ sĩ, Cỏ hát, Ngôi nhà trong cỏ… Bài Cổng trường mở ra cũng là một tác phẩm chất chứa nhiều tâm trạng của tác giả trong ngày đầu tiên đưa con đi học. Tác phẩm lần đầu xuất hiện trên tờ báo Yêu trẻ, số ra ngày 1/9/2000.

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra ( Mẫu số 1 )

Cổng trường mở ra của Lý Lan đã ghi lại một cách chân thực cảm xúc của người mẹ khi đưa con vào lớp một. Đêm đó, mẹ mất ngủ cả đêm, mẹ lo lắng cho tương lai của con sau này. Mẹ nhớ về những ngày xưa cũ, khi mẹ cũng lần đầu đến trường và bà ngoại đã dắt tay mẹ ra sao. Bao nhiêu cảm xúc ùa về. Mẹ lo lắng cho tương lai con sau này. Một thế giới mới đầy kì diệu mở ra trước mắt con.

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra ( Mẫu số 2 )

Đối với cuộc đời mỗi đứa trẻ, ngày khai giảng đầu tiên luôn rất quan trọng. Đó là ngày hội toàn dân, ngày mà trẻ được hòa nhập vào thế giới mới. Người mẹ cũng đang đối mặt với ngày đó- ngày dắt con bước qua cánh cổng trường. Tâm trạng bồn chồn, lo lắng khiến mẹ không tài nào ngủ được. Người mẹ nghĩ về ngày khai giảng ở nước Nhật, nơi mà cả xã hội đều quan tâm đến ngày này. Mẹ hy vọng ngày khai giảng sẽ mở ra thế giới kì diệu mang con đến nhiều chân trời mới.

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra ( Mẫu số 3 )

Ngày mai, con chính thức bước vào lớp 1. Mẹ đã có gắng chợp mắt nhưng không tài nào ngủ được. Mẹ an yên ngắm nhìn đứa con thơ của mẹ chìm vào giấc ngủ say. Mẹ nghĩ về ngày xưa, khi mẹ cũng như con, cũng là một đứa trẻ. Có nhiều cảm xúc mà đến bây giờ mẹ vẫn không thể nào quên. Có lẽ cảm giác háo hức, bồi hồi là cảm giác chung của nhiều người. Có lẽ ngày mai con cũng sẽ vậy. Nhưng hãy an tâm vì đằng sau con luôn có mẹ. Mẹ sẽ dẫn con bước qua cánh cửa đó để đến với thế giới diệu kì ngoài kia. Mẹ nghĩ nhiều hơn đến nền giáo dục của người Nhật, nơi mà người ta coi trọng ngày lễ khai giảng này. Mẹ hy vọng con cũng sẽ có nhiều trải nghiệm bổ ích trong môi trường mới.

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra ( Mẫu số 4 )

Cổng trường mở ra là câu chuyện của người mẹ có đứa con chuẩn bị bước vào lớp 1. Câu chuyện diễn ra nhẹ nhàng, sâu lắng, diễn tả chân thật nhất cảm xúc của người mẹ. Và đó có lẽ cũng là cảm xúc của nhiều bậc phụ huynh khác. Ngoài ra, tác phẩm cũng khẳng định thêm vai trò của nhà trường, môi trường giáo dục đối với sự phát triển của con trẻ. Đứa trẻ đã say vào giấc ngủ, còn người mẹ trằn trọc mãi không thôi. Mẹ nhớ về ngày mẹ mới bước chân vào lớp 1, lại nghĩ về nền giáo dục của Nhật. Mỗi câu chuyện, mỗi cảm xúc của người mẹ được diễn tả chân thực đến lạ.

Cổng trường mở ra là một tác phẩm văn học quan trọng trong chương trình ngữ văn 7. Việc tóm tắt bài Cổng trường mở ra sẽ giúp học sinh hình dung câu chuyện tốt hơn. Hy vọng, với một số bài tóm tắt trên đây, các em học sinh sẽ có thêm nguồn tư liệu quý để học tập. Chúc các em thành công và học tập tốt nhé.

Văn Học Lớp 7 -