Dàn ý và bài văn kể về một việc tốt mà em đã làm

Kể về một việc tốt mà em đã làm qua dàn ý và bài văn được chúng tôi biên soạn và chia sẻ ở trong bài viết này. Các em học sinh hãy tham khảo nhé!

Chương trình Ngữ văn 6 chủ yếu hướng dẫn và cho học sinh thực hành viết văn tự sự, miêu tả là chính. Nhằm giúp học sinh định hướng tốt hơn về dạng bài này, chúng tôi xin giới thiệu dàn ý và bài văn kể về một việc tốt mà em đã làm. Hy vọng, với gợi ý này, các em có thể hoàn thiện bài viết của mình.

Kể về một việc tốt mà em đã làm

Nội Dung Bài Viết

Dàn ý kể về một việc tốt mà em đã làm

Mở bài

Giới thiệu khái quát về việc tốt mà em đã làm được. Nêu lên kết quả của việc đó ra sao.

Thân bài

Kể thật chi tiết về việc tốt đó của em.

Thời gian diễn ra sự việc là khi nào? Ai là người em giúp đỡ?

Sự việc tại sao lại diễn ra? Em giúp đỡ họ một mình hay còn ai khác?

Tâm trạng của người được giúp đỡ tỏ ra thế nào?

Bản thân em nghĩ gì về việc mình đã làm?

Kết bài

Trình bày suy nghĩ của em về sự việc đó.

Bài văn kể về một việc tốt mà em đã làm

Mỗi người chúng ta đều mong muốn được thể hiện mình, được góp một chút sức nhỏ để cống hiến cho đất nước. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, mới ngày hôm qua, em cũng đã làm được một việc tốt. Và em cảm thấy tự hào khi mình đã làm được việc đó.

Đầu đuôi câu chuyện là thế này, hôm qua, như thường lệ, em vẫn đi ngang qua con đường quen thuộc. Đi từ đằng xa, em đã nghe thấy tiếng đánh nhau chí chóe. Vì tò mò nên em đã chạy nhanh đến đó xem xét tình hình. Cảnh tượng trước mắt khiến em vô cùng bàng hoàng. Hóa ra đó là nhỏ Lan, con bé học lớp bên cạnh. Nó đang bị 2-3 người chặn lại để xin tiền. Trẻ con thì lấy đâu ra tiền, nhưng dường như mấy người đó không nghĩ vậy. Bọn họ lục lọi cặp sách của Lan, đổ tràn lan trên mặt đất. Sau đó còn cố gắng tìm kiếm trong túi áo khoác. Lan chỉ đứng im không phản ứng được gì, có lẽ vì quá sợ hãi.

Thấy vậy, em lấy hết dũng khí của mình chạy đến trước mặt bọn họ và hô to rằng “Các anh không được làm vậy, như thế là sai”. Nhưng họ chẳng quan tâm đến lời em nói, thậm chí còn đẩy em ra xa và quát “mày thì biết cái gì”. Em nghĩ một đứa trẻ như mình cũng không thể làm được gì nhiều. Cho nên, em đành bỏ lại Lan ở đó và đi tìm người trợ giúp. Đi một quãng dài vẫn không có ai để nhờ hỗ trợ, em đành chạy thẳng đến đồn công an xã gần đó. Sau khi trình bày sự việc, các chú nhanh chóng ra hiện trường. Những con người ngỗ ngược đó vẫn đứng ở đó và đang tiếp tục chặn nhiều bạn nữ khác để xin tiền. Rất may, công an đến kịp thời đã đưa hết thảy những người đó về trụ sở.

Thế là mọi việc lại quay vòng như bình thường. Lan được cứu và đã bớt hoảng sợ hơn. Em thấy Lan còn khá run nên đã quyết định đưa bạn về nhà. Ngày hôm sau, Lan đến lớp và đã tặng em một món quà nhỏ thay lời cảm ơn. Từ đó trở đi, em cũng có thêm một người bạn mới là Lan. Hai đứa nói chuyện rất vui vẻ, có chuyện gì trong cuộc sống hay học tập đều chia sẻ với nhau.

Cuộc sống có nhiều biến đổi và em vui vì góp được một phần công sức của mình vào đó để khiến nó được mới mẻ, tươi đẹp hơn. Em nghĩ rằng dù mình là ai, tuổi lớn hay nhỏ đều có những cách làm việc tốt riêng. Hy vọng rằng, sau này em có thêm nhiều cơ hội để giúp đỡ người khác nữa. Em vui vì được làm điều đó và thật tự hào về bản thân.

Trên đây là dàn ý và bài văn kể về một việc tốt mà em đã làm do chúng tôi biên soạn. Hy vọng với những gợi ý kể trên, các em có thêm tư liệu tham khảo để hoàn thiện bài kiểm tra của mình. Chúc các em luôn học tập tốt và đạt kết quả cao. Đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều điều thú vị nhé.

Xem thêm: Kể về những đổi mới ở quê em – Dàn ý và bài văn mẫu hay nhất

Văn Học Lớp 6 -