Dàn ý và bài viết hoàn chỉnh kể về một lần em mắc lỗi

Kể về một lần em mắc lỗi qua dàn ý và bài viết đã được chúng tôi biên soạn và chia sẻ trong bài viết này. Các em học sinh hãy tham khảo ngay nhé!

Chương trình Ngữ văn lớp 6 giảng dạy nội dung tập làm văn chủ yếu là tự sự hoặc miêu tả. Có khá nhiều kiểu đề kể chuyện khác nhau khiến các em tỏ ra khá bối rối không biết cách làm. Để giúp các em học tập tốt, chúng tôi xin đưa ra dàn ý và bài viết hoàn chỉnh kể về một lần em mắc lỗi.

Kể về một lần em mắc lỗi

Nội Dung Bài Viết

Dàn ý kể về một lần em mắc lỗi

Dàn ý khái quát

Mở bài

Trình bài khái quát hoàn cảnh diễn ra sự việc đó. Thời gian khi nào, diễn ra ở đâu? Bản thân cảm thấy như thế nào khi sự việc đó xảy ra?

Thân bài

Trình bày diễn biến sự việc cụ thể, chi tiết.

Nguyên nhân khiến em mắc lỗi là gì?

Hậu quả của việc làm đó là như thế nào? Ảnh hưởng đến ai?

Cảm nhận của em sau khi sự việc diễn ra? Có cảm thấy hối hận không?

Kết bài

Rút ra bài học cho bản thân sau lần mắc lỗi đó, hứa hẹn không để việc đó xảy ra nữa.

Dàn bài mẫu chi tiết

Mở bài

Em được lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của gia đình, đặc biệt là mẹ. Thế nhưng không ít lần, chính em đã khiến mẹ buồn lòng nhiều. Kỷ niệm nhớ nhất của em chính là giả vờ đau bụng để được ở nhà hồi học lớp 6.

Thân bài

Nêu rõ hoàn cảnh xảy ra sự việc

Do bản thân lười nhác, tối qua đã không hoàn thành bài tập Toán. Thầy Toán dặn hôm nay sẽ kiểm tra vở bài tập, nếu không có sẽ bị phạt.

Sự sợ hãi đã khiến em tìm mọi cách để được ở nhà. Thế là em giả vờ mình bị đau bụng.

Diễn biến sự việc

Đến giờ đi học, mẹ bước vào phòng gọi dậy đi học nhưng thấy em ôm bụng nằm khóc. Mẹ lo lắng và lấy dầu xoa bụng cho em nhưng mãi vẫn không thấy đỡ.

Mẹ gọi điện thoại cho cô giáo xin cho em nghỉ. Bản thân em cảm thấy thoải mái và sung sướng vô cùng vì thoát được việc kiểm tra bài tập.

Nhưng vì chăm em mà mẹ đã phải nghỉ làm buổi hôm đó. Mẹ ngỏ ý muốn gọi bác sĩ để em được kiểm tra sức khỏe chính xác nhưng em không chịu.

Mẹ mang đến một bát cháo hành nóng hổi, dặn dò em ăn và uống thuốc, sau đó rời khỏi phòng.

Bản thân sung sướng đến tột cùng. Những tưởng mình đã thoát khỏi sự giám sát của mẹ. Em vội vàng lấy truyện tranh, bút màu ra vẽ. Sau đó, tiếp tục bật nhạc nhảy tung tăng như chưa có chuyện gì xảy ra.

Bất ngờ, mẹ vào phòng và chứng kiến cảnh đấy. Mẹ như đã hiểu ra vấn đề nhưng vẫn không nói một lời. Lẳng lặng rời khỏi phòng em.

Nhưng sự im lặng của mẹ càng khiến em hoảng sợ.

Hậu quả của lời nói dối đó

Lời nói dối khiến mẹ buồn lòng. Bản thân cũng cảm thấy rất có lỗi với mẹ và cả chính mình.

Em quay ra xin lỗi mẹ và hứa sẽ không bao giờ làm như thế nữa.

Mẹ ôn tồn giảng giải cho em hiểu về tác hại của lời nói dối và nhắc nhở phải chăm chỉ học tập.

Kết bài

Đây là kỉ niệm khó quên của em. Mỗi lần mắc lỗi là một lần em rút ra được bài học lớn dành cho bản thân.

Bài viết kể về một lần em mắc lỗi hoàn chỉnh

Tuổi thơ của mỗi người chắc sẽ có đôi lần mắc lỗi. Khi trải qua những lỗi lầm đó, bản thân chúng ta sẽ trưởng thành hơn mỗi ngày. Em cũng đã có rất nhiều lần phạm lỗi, trong đó, lần nói dối mẹ để nghỉ học ở nhà khiến em nhớ mãi không quên.

Câu chuyện này sẽ không diễn ra nếu như hôm đó thầy không ra cho lớp chúng em một bài tập toán. Bài đã ra khá là lâu, nhưng vì sự lười biếng của bản thân, em đã không làm. Sáng hôm đó, có tiết toán vào đầu buổi học. Nhưng lo sợ thầy kiểm tra bài tập không có sẽ bị phạt, thậm chí là trừ điểm kiểm tra. Do vậy, em đã nghĩ ra cách thoát thân hiệu quả nhất chính là nghỉ học ở nhà.

Mẹ em vốn nổi tiếng là người nghiêm khắc, nhất là với vấn đề học tập của em. Do vậy, nếu như xin nghỉ vì lý do chưa làm bài tập chắc chắn không thể chấp nhận được. Thế là em bèn nghĩ ra cách giả ốm để lừa mẹ, mong mẹ cho nghỉ ở nhà. Như thường lệ, gần đến giờ đi học, mẹ vào đánh thức em dậy. Không như bao lần khác, lần này em đã tỉnh nhưng lại ôm bụng khóc, nước mắt giàn dụa. Mẹ lo lắng không hiểu em tại sao lại đau bụng, hay do ăn bậy thứ gì. Mẹ lấy khăn ấm, dầu nóng chườm bụng cho em nhưng không đỡ. Cuối cùng, mẹ phải gọi điện xin cho em nghỉ học buổi hôm đó. Lòng em mừng lắm vì dù sao cũng đã thoát được buổi học với tiết kiểm tra toán hóc búa của thầy.

Buổi hôm ấy, mẹ vì lo lắng cho em nên đã phải nghỉ làm ở nhà. Mẹ nấu cho em một tô cháo nóng, dặn dò em ăn và uống thuốc cho chóng khỏe. Sau đó, mẹ rời khỏi phòng để cho em nghỉ ngơi. Mẹ vừa dứt lời, em đã cảm thấy ngày hôm nay như được giải thoát vậy. Em mang đến giường rất nhiều truyện tranh, bút màu để vẽ. Còn bật nhạc để nhảy múa hát ca nữa chứ. Cứ như thể đây là vương quốc riêng của mình vậy.

Những tưởng việc nói dối của mình sẽ diễn ra trót lọt. Nào ngờ, vì quá lo lắng cho em mẹ lại đến phòng xem thử tình hình. Nhìn thấy cảnh tượng đó, mẹ không nói, không rằng, đóng cửa lại và đi ra. Chính vì thái độ đó của mẹ càng khiến em lo lắng gấp bội phần. Bình thường mẹ rất hay nói, nhưng mỗi khi quá giận hay thất vọng vì điều gì đó, mẹ lại trở nên lạnh lùng. Em rất sợ vì điều đó.

Tâm trạng đầy rối bời, em hiểu mình vừa mới phạm phải một sai lầm không hề nhỏ. Em lấy hết can đảm sang phòng xin lỗi mẹ. Mẹ vẫn tiếp tục công việc bếp núc thường ngày, nhưng không hề có phản ứng gì với em cả. Thấy vậy, em vội chạy lại, vòng tay sau lưng và ôm chầm lấy mẹ từ phía sau. Những giọt nước mắt hối lỗi chảy ra ròng ròng không kiềm được. Em xin lỗi mẹ, nói ra lý do tại sao lại trốn học. Em cứ nghĩ mẹ sẽ mắng em một trận, nhưng không. Mẹ chỉ ôn tồn giảng giải việc làm của em là không đúng. Nhắc nhở em lần sau không được làm như thế nữa. Em cũng đã hiểu ra vấn đề và hứa với mẹ sẽ không tái phạm.

Sự việc nhanh chóng trôi qua, mẹ không la rầy em nhưng thái độ của mẹ đủ để em sợ và hiểu rằng việc làm của mình là không đúng. Từ đó trở đi, em không dám bỏ học vì bất kỳ lý do gì, chăm chỉ học tập mỗi ngày. Cũng nhờ vậy mà thành tích của em tiến bộ hơn hẳn.

Có thể thấy rằng, mỗi sai lầm đều khiến con người ta trưởng thành hơn ít nhiều. Sai lầm không phải để chúng ta hạ thấp giá trị bản thân. Cái quan trọng là cần biết sai ở đâu để sửa ở đó. Đừng để những lỗi lầm nhỏ của mình ảnh hưởng đến tương lai của bản thân cũng như tác động đến cảm xúc của những người yêu thương mình. Kỉ niệm nói dối mẹ dù đã xảy ra khá lâu nhưng vẫn khiến em không thể nào quên.

Trên đây là dàn ý và bài viết hoàn chỉnh kể về một lần em mắc lỗi do chúng tôi biên soạn. Hy vọng với những gợi ý này, các em có thể tham khảo và điều chỉnh theo diễn biến sự việc của mình. Chúc các em học tốt và luôn đạt được điểm cao trong mọi bài kiểm tra sắp tới.

Xem thêm: Dàn ý và bài văn kể về một việc tốt mà em đã làm

Văn Học Lớp 6 -