Chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên là đúng đắn

Chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên là một đề bài khá khó. Nhưng với tài liệu mà chúng tôi chia sẻ sau đây các bạn sẽ dễ dàng chứng minh được câu tục ngữ này.

Chương trình Ngữ văn lớp 7 có đề văn chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên là đúng đắn. Nhiều em học sinh vẫn chưa hình dung chính xác cách làm, lập luận ra sao cho đúng. Hiểu được điều đó, chúng tôi xin đưa ra dàn ý và bài viết để các em tham khảo. Rất mong đây sẽ là cơ sở để các em hoàn thiện bài viết của mình chính xác hơn.

Chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Nội Dung Bài Viết

Dàn ý chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Mở bài

Giới thiệu về câu tục ngữ Có chí thì nên.

Khẳng định tính đúng đắn của câu nói trong thực tiễn đời sống.

Thân bài

Tại sao nói có chí thì nên?

Chí ở đây được hiểu là ý chí, quyết tâm, là nghị lực để vượt qua chông gai, thử thách.

Nên là kết quả của chí. Đây là biểu hiện của thành công, thành quả mình đạt được sau khi cố gắng.

Câu tục ngữ khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của ý chí và nghị lực trong cuộc sống. Chỉ cần có ý chí, mọi việc đều sẽ thành công, đạt được ý nguyện.

Chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ Có chí thì nên

Chúng ta không ai chắc chắn được trên đường đời sẽ luôn thuận lợi. Thế nhưng, khi gặp khó khăn, chỉ cần có ý chí, cố gắng bền bỉ, nhất định sẽ qua.

Có ý chí, con người có động lực vươn tới thành công. Không có thành công nào mà người ta không phải đổ mồ hôi ra cả.

Nếu như bạn vẫn chưa đạt được thành công thì có lẽ, nỗ lực của bạn chưa thực sự đủ mà thôi.

Như vậy, chỉ có ý chí quyết tâm cùng nỗ lực mới giúp người ta đạt được điều mình mong muốn.

Dẫn chứng chứng minh tính đúng đắn

Cậu bé Nguyễn Hiền nhà nghèo, không có điều kiện đi học. Ngày ngày cậu vẫn miệt mài nghe giảng qua khung cửa sổ. Cuối cùng cậu đỗ đạt thành tài, dùng trí óc của mình giúp đỡ mọi người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước khi còn rất trẻ. Người phải vượt biết bao chông gai, thử thách, bươn chải nhiều nghề để tồn tại. Thế nhưng bằng ý chí sắt đá, người đã dẫn dắt cuộc kháng chiến giành được nhiều thắng lợi.

Cô bé sinh viên Lê Thị Kim Thảo kiên cường, lạc quan vượt mọi thử thách. Thảo bị bại não, cong vẹo cột sống và nhược cơ tứ chi, khả năng lao động sụt giảm lên đến 61%. Thế nhưng, Thảo vẫn cố gắng để vượt lên nghịch cảnh, hiện đang theo học khoa công nghệ thông tin.

Bàn luận và mở rộng vấn đề

Xã hội còn nhiều người sống không có mục tiêu, không có ý chí để chiến thắng nghịch cảnh. Đây là hiện tượng đáng phê phán và cần được lên án sâu sắc. Đó là những người dân lười lao động, thà xin ăn chứ không kiếm việc làm. Đó là những đứa con sống dựa, sống bám vào cha mẹ. Không chịu lao động kiếm sống. Nếu như ai cũng như vậy, xã hội này sẽ trông như thế nào?

Không có ý chí nào đột nhiên có cho mỗi người cả. Nó cần được nuôi dưỡng ngay từ sớm. Cần cố gắng hoàn thiện mọi việc đúng kế hoạch. Sắp xếp mọi thứ hợp lý, cân bằng giữa công việc, học tập và luyện tập thể dục thể thao. Rèn luyện ý chí quyết tâm, cố gắng để đạt được điều mình muốn.

Kết bài

Câu tục ngữ Có chí thì nên vẫn giữ nguyên giá trị của nó trong mọi thời đại.

Bản thân mỗi người cần cố gắng tu dưỡng, rèn luyện tính nỗ lực, kiên trì khi làm việc.

Nghị luận chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Mỗi người sinh ra và lớn lên đều phải trải qua những khó khăn, thử thách. Có người lựa chọn cách lảng tránh, an phận. Họ cảm thấy an toàn sống trong cái vỏ bọc mà chính họ tự tạo. Nhưng cũng có người dám bất chấp tất cả để đạt được thành công. Bởi thế, ông cha ta mới có câu nói “Có chí thì nên”. Đến nay, bài học đó vẫn còn nguyên giá trị. Càng đọc, chúng ta càng thấm thía ý nghĩa của câu nói.

Chỉ cần đọc câu tục ngữ, chúng ta đã hiểu được ý nghĩa của nó. Câu tục ngữ khẳng định giá tầm quan trọng của ý chí, nghị lực và sự kiên trì. Chỉ cần có vậy, mọi điều may mắn, thành công sẽ ghé thăm bạn, bất kể là vấn đề về công việc, cuộc sống. “Có chí” là ý chí, là quyết tâm, bền lòng. Ý chí phải xuất phát từ bên trong tâm trí của mỗi người. “Thì nên” chính là kết quả nhờ sự cố gắng mà đạt được. Đọc cả câu tục ngữ “Có chí thì nên” muốn thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm sẽ giúp mọi dự định đạt được kết quả như mong muốn. Không có ý chí, mọi việc ắt bại.

Ý chí là điều vô cùng quan trọng đối với những ai mong muốn chạm đến thành công. Ông cha ta dạy luôn đúng và có tầm ảnh hưởng lớn đến tận bây giờ. Thàng công không đến với chúng ta một cách dễ dàng. Cũng chẳng ai dự liệu được rằng tương lai này của mình sẽ như thế nào. Nhưng điều cần nhất chính là xác định mức độ cố gắng của bản thân mình. Công việc bạn chọn có độ khó 100%, thì chí ít ra bạn phải nỗ lực lên đến 90% mới có thể hoàn thành xuất sắc được. Ngược lại, nếu như buông bỏ hoặc sự cố gắng đó là không đủ thì làm sao thành công ghé đến với bạn? Cuộc sống còn nhiều lắm những điều ta không lường trước được. Chỉ cần có ý chí cầu tiến, niềm tin thì mọi việc đều thuận lợi. Tin tôi đi, nếu như công việc của bạn chưa đạt tới thành công thì chắc chắn đó chưa phải là đích đến cuối cùng.

Thực tế đời sống đã giúp ta chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ “Có chí thì nên”. Xa xưa, người ta nhớ về nhân vật Mạc Đĩnh Chi là con trong gia đình nghèo. Ban ngày cậu bé phải kiếm sống, ban đêm mới có thời gian học tập. Nhưng số tiền kiếm được vẫn không đủ để cậu mua đèn dầu thắp nến. Bằng trí thông minh của mình, cậu bé đã làm đèn đom đóm bằng vỏ trứng. Chiếc đèn ấy đã thắp sáng ước mơ và niềm tin hy vọng đỗ đạt thành tài. Năm 1304, cậu đỗ trạng nguyên và trở thành vị quan thanh liêm, giúp người, giúp đời. Quả thật, chỉ có ý chí quyết tâm mới giúp con người trở nên sắt đá, nỗ lực đạt được ước mơ.

Hay như trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc. Chúng ta không thể nói quân địch không mạnh. Ngược lại, đó còn là những cường quốc lớn, vững mạnh và đủ khả năng đè bẹp chúng ta. Thế nhưng, điều gì đã khiến chúng ta giành được thắng lợi? Chẳng phải là do ý chí quyết tâm đánh giặc và tinh thần đoàn kết toàn dân? Cố gắng, nỗ lực càng nhiều thì thành quả đạt được càng lớn, càng nhanh.

Những ai đã từng đọc cuốn sách Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng, Sống cho điều ý nghĩa… Thì hẳn bạn cũng biết tác giả đứng sau đó là anh chàng Nick Vujicic. Ai cũng biết rằng, cuộc đời của anh gặp quá nhiều khó khăn. Thử hỏi, liệu rằng trên đời này có mấy ai sống mà không có tứ chi có thể kiên cường sống suốt mấy mươi năm. Không chỉ vậy, anh còn trở thành nhà diễn giả nổi tiếng, người truyền cảm hứng cho những người trẻ. Đó chính là nhờ vào ý chí quyết tâm, nỗ lực vượt qua nghịch cảnh của Nick Vujicic.

Cuộc sống đẩy chúng ta từ khó khăn này đến khó khăn khác. Điều cần nhất chính là sự nỗ lực, cố gắng của bản thân mình. Tuy nhiên, xã hội vẫn còn đầy rẫy những người không chịu cố gắng. Họ chấp nhận cuộc sống mà người khác ban cho và xem đó là điều hiển nhiên. Ở các thành phố lớn, hiện nay xuất hiện tình trạng “người xin tiền” đứng dọc đường. Họ đều là những người mạnh khỏe nhưng không chịu lao động để kiếm sống. Có nhiều người còn trả lời vì nhà đang xây dựng nên cần tiền mới phải đi xin như thế. Nghe có vẻ thật nực cười nhưng có vẻ như lại rất quen thuộc. Dùng chính sự đáng thương do mình tạo ra để chiếm dụng tài chính của người khác. Việc làm này cần phải được lên án sâu sắc và có hình thức xử phạt thích đáng.

Rèn luyện ý chí kiên cường cũng được coi là một phần của học tập. Chúng ta, đặc biệt là người trẻ cần học cách nỗ lực. Nỗ lực học tập, nỗ lực làm việc và cân bằng cuộc sống. Bởi chỉ có nỗ lực, kiên trì mới đưa chúng ta tiến đến thành công. Hãy cứ cố gắng bạn nhé, thành công đang gõ cửa nhà bạn.

Ông cha ta thật sâu sắc khi đúc kết nhiều câu nói hay, có giá trị mãi đến bây giờ. Trong đó, có câu tục ngữ “Có chí thì nên”. Bản thân mỗi người học sinh, cần nỗ lực học tập mỗi ngày. Kiên định với mục tiêu mình đã chọn và chấp nhận đối mặt với thử thách.

Trên đây là dàn ý và bài viết chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên là đúng đắn. Hy vọng với những gợi ý này, các em biết được cách hoàn thiện bài viết của mình. Chúc các em học tốt và đạt được điểm cao trong mỗi kỳ thi.

Xem thêm: Dàn ý cho đề văn miêu tả chân dung người bạn thân lớp 7

Văn Học Lớp 7 -