Winword là gì và cách khắc phục chi tiết như thế nào?

Winword là gì, Winword.exe là gì, công dụng của Winword, mối nguy hiểm của Winword, cách sửa lỗi Winword exe – Application error.

Content

Winword là gì?

Không nhiều người dùng biết rằng trước khi tung ra hệ điều hành Windows, Microsoft vốn đã phát triển một chương trình chuyên về xử lý những văn bản có tên Words. Nó được sử dụng trên một số những hệ điều hành hoàn toàn khác, chủ yếu là Mac, Atari, XENIX và DOS. Phải cho đến năm 1989, lúc này Microsoft mới giới thiệu Word cho Windows và được gọi tắt là Winword.

Microsoft cũng đã sử dụng Winword đối với việc đặt tên tài liệu cho Word, đó chính là file thực thi có tên gọi Winword.exe. Bên cạnh đó, khi nhắc đến Winword là gì, chúng ta không thể bỏ qua sự kiện vào năm 2009, Microsoft đã một lần nữa nhắc lại thuật ngữ này để chỉ gói sửa lỗi nóng Word 2003 với tên gọi là Winword.msp. Nó cho phép người dùng tải xuống nhằm mục đích khắc phục những sự cố cụ thể, chủ yếu là về sự cố định dạng và sự cố in ấn.

Winword.exe là gì?

Sau khi đã tìm hiểu thực chất Winword là gì, giờ chúng ta hãy cùng nói về Winword.exe. Như chúng tôi đã khái quát ở trên, Winword.exe vốn là một chương trình có mục đích khởi chạy phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Word – một trong những công cụ quan trọng nhất của bộ phần mềm công cụ văn phòng Microsoft Office.

Có một sự thực là dù bạn đã trải qua rất nhiều đời phiên bản của Microsoft Word – cổ nhất là Word 2003, rồi đến 2007,… và thông dụng nhất hiện nay là Word 2010 – thì tất cả chúng đều được khởi chạy thông qua một tệp thực thi. Đó chính là Winword.exe mà chúng ta đang nói đến.

Công dụng của Winword là gì?

Sau khi đã nắm được Winword là gì, bạn cũng cần hiểu vậy mục đích sử dụng Winword là để làm gì. Thực chất Winword.exe đang giúp người dùng có thể mở được phần mềm Microsoft Word và thực hiện các công việc soạn thảo văn bản từ đơn giản đến phức tạp, sau đó định dạng tài liệu hay thực hiện các thao tác chia sẻ, in ấn,… Bên cạnh đó, cũng nhờ Winword.exe mà bạn mới có thể mở được những tài liệu có đuôi định dạng là .doc, .docx, .pdf, hay .txt,…

Đương nhiên là người dùng nào cũng đều đã quá quen thuộc với biểu tượng của Microsoft Word trên màn hình chính Desktop của Windows hoặc macOS. Nhưng nói thực tế ra thì chúng chỉ là những phím tắt để khởi chạy tệp thực thi Winword.exe mà thôi. Nói như vậy cũng có nghĩa là mỗi khi bạn mở lên phần mềm Microsoft Word, bản chất là bạn đang chạy tệp Winword.exe. 

Mối nguy hiểm của Winword là gì?

Nếu đã hiểu rõ Winword là gì, bạn có thể tự mình nhận thấy thực chất Winword vô hại. Thế nhưng điều chúng mình muốn đề cập đến ở đây là hiện có một số tệp tin cũng được đặt tên là Winword nhưng lại vô cùng có hại cho máy tính. Chúng chính là những phần mềm hoặc virus máy tính độc hại mà chúng ta rất dễ vô tình tải về. Hậu quả là hiệu suất làm việc của máy tính bị giảm đi rất nhiều. Bạn có thể phát hiện tệp Winword.exe trong máy tính có phải là một phần mềm độc hại hay không dựa vào vị trí của nó.

Đường dẫn chính xác của một tệp Winword.exe hợp pháp trên máy tính Windows là: “C:\Program Files (x86)\Microsoft Office\root\Office16\WINWORD.EXE”. Căn cứ vào đây, nếu phát hiện một tệp tin Winword.exe bất kỳ đang nằm không đúng với đường dẫn trên, nó có thể chính là một phần mềm độc hại đang “giả dạng”. Để loại trừ nó, bạn chỉ cần khởi chạy một phần mềm diệt virus trên máy tính là được.

Cách sửa lỗi Winword exe – Application error

Thông thường thì những người dùng Microsoft Office nào cũng có nguy cơ gặp phải lỗi Winword.exe. Nó ngăn cản chúng ta mở lên phần mềm Microsoft Word hoặc mở một file Word nào đó. Thậm chí hiện tại Microsoft đã chính thức công nhận lỗi này và đã phát hành một bản cập nhật chính thức nhằm khắc phục nó.

Ngoài ra, một nhóm sửa chữa cũng đã được phát triển để giúp sửa chữa Microsoft Office. Ngoài dạng chính, lỗi này còn có thể được thông báo ở các dạng khác như The application was unable to start correctly (0xc0000715). Click OK to close the application (Ứng dụng hiện không thể khởi động chính xác (0xc0000715). Hãy nhấn OK để đóng lại ứng dụng).

Dưới đây là một số những nguyên nhân chính thường gây ra lỗi này:

Để khắc phục lỗi này, trước hết bạn cần gỡ bỏ bộ công cụ Microsoft Office khỏi máy tính của mình. Để thực hiện, hãy bấm vào menu Start => gõ vào đây từ khóa Control Panel để Windows thực hiện tìm kiếm => bấm vào biểu tượng Control Panel xuất hiện đầu tiên trong danh sách hiện ra.

Trong cửa sổ Control Panel, hãy chọn Programs => Program and Features => bấm chọn phần mềm Microsoft Office => bấm chọn nút Uninstall để tiến hành gỡ bỏ hoàn toàn phần mềm này.

Cuối cùng, sau khi quá trình gỡ bỏ Microsoft Office ra khỏi máy tính hoàn tất, hãy restart lại máy tính => tìm lại tệp cài đặt Microsoft Office => tiến hành cài đặt lại phần mềm này trên máy tính là xong. 

Vậy là trong bài viết trên, chúng ta đã lần lượt tìm hiểu Winword là gì cũng rất nhiều kiến thức quan trọng về Winword mà người dùng Microsoft Office cần biết. Hy vọng rằng chúng hữu ích với bạn. Cuối cùng, nếu thích bài viết, đừng quên bấm theo dõi trang ngay để liên tục cập nhật thêm nhiều thủ thuật MS Office thú vị khác bạn nhé!

 

 

 

Microsoft Office -