Tóm tắt Vợ nhặt ngắn gọn súc tích mang đầy đủ ý nghĩa

Tóm tắt Vợ nhặt hay và chi tiết mang đầy đủ ý nghĩa sẽ có trong bài viết này, những mẫu tóm tắt Vợ nhặt ngắn gọn hay nhất đã được kiểm duyệt kỹ lưỡng.

Tóm tắt Vợ nhặt chi tiết mang đầy đủ ý nghĩa của tác phẩm "Vợ nhặt"

Tóm tắt Vợ nhặt chi tiết mang đầy đủ ý nghĩa của tác phẩm “Vợ nhặt”

Giới thiệu các bài tóm tắt Vợ nhặt ngắn gọn, hay, chính xác và không trùng lặp. Các em lớp 12 tham khảo để có được bài tóm tắt ngắn gọn và chi tiết nhất.

Nội Dung Bài Viết

Tóm tắt Vợ nhặt ( Mẫu số 1 )

Tác phẩm Vợ nhặt được viết trong thời điểm nạn đói vào năm 1945 đang hoành hành khắp nơi đang dần cướp đi sinh mạng của hàng triệu con người đã. Con người lúc bấy giờ đang chết dần chết mòn vì thiếu lương thực, ngay cả miếng ăn còn không đủ còn nói gì đến những nhu cầu khác.

Trong hoàn cảnh thê lương đó, nhân vật tên là Tràng có ngoại hình xấu xí, thô kệch ấy có được vợ mà lại là vợ nhặt. Nghe tin anh lấy vợ  mà cả xóm ai nấy đều không khỏi ngạc nhiên, ngỡ ngàng nhưng cũng hết sức cả lo lắng, nhất là mẹ của Tràng, bà cụ Tứ vui buồn lẫn lộn. Bà vui khi đứa con trai của mình không có ngoại hình đẹp, lại thô kệch nhưng đã có vợ, bên cạnh đó bà cũng vô cùng lo lắng khi lại có thêm một miệng ăn trong hoàn cảnh thiếu thiếu thốn lúc bấy giờ.

Nhờ có đứa con dâu trong gia đình mà ngày hôm sau nhà cửa đều đã được gọn gàng sạch sẽ, ngăn nắp. Trong bữa cơm gia đình, xuất hiện thêm một thành viên mới là nàng dâu, mẹ Tràng cũng rất vui vẻ trò chuyện, hy vọng cả hai sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và tương lai tươi sáng. Bữa cơm chẳng có gì ngoài “nồi chè khoán” do chính tay cụ Tứ nấu thế nhưng không khí lại rất vui vẻ, lạc quan.

TRong bữa ăn, bỗng có tiếng trống thúc thuế vang lên. Trong đầu Tràng bỗng nghĩ tới lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay phấp phới và hình ảnh con người đang đi phá thóc chia cho người nghèo.

Tóm tắt Vợ nhặt ( Mẫu số 2 )

Tác phẩm là câu chuyện tái hiện lại nạn đói năm 1945. Cảnh tượng đói nghèo, thiếu lương thực, sống dở, chết dở không khỏi xót xa lúc bấy giờ. Trong hoàn cảnh éo le ấy, có một chàng trai tên Tràng, ngoại hình xấu xí nhặt được vợ, họ gặp nhau và đến với nhau vì cùng chung cảnh ngộ.

Hàng xóm, mọi người không khỏi ngạc nhiên, bất ngờ, thế nhưng mẹ Tràng (bà cụ Tứ) lại vui vẻ đón nhận người con dâu nhưng trong lòng cũng không khỏi lo lắng cho hai đứa. Bà chỉ biết cầu mong và chúc phúc cho cả hai có được một cuộc sống hạnh phúc.

Ngày hôm sau, nhờ có con dâu mà mọi thứ trong nhà cũng đã được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Nhìn thấy vậy, Tràng nhận ra rằng bản thân cần có trách nhiệm hơn với gia đình. Trong bữa ăn,mẹ Tràng chỉ có thể chuẩn bị cho hai con vài bát cháo loãng và một “nồi chè khoán”.

Bỗng xuất hiện tiếng trống dồn dập vang lên. Trong đầu Tràng hiện lên những  hình ảnh người dân trong nạn đói đang kéo nhau đi phá kho thóc Nhật chia cho người nghèo, cùng với chiếc cờ bay trong làn gió.

Tóm tắt Vợ nhặt ( Mẫu số 3 )

Năm 1945 là thời kỳ đói nghèo, nạn đói xuất hiện khắp nơi, người dân sống dở chết dở vì không có ăn. Trong xóm nhỏ nọ, có chàng trai tên Tràng với vẻ bề ngoài xấu xí, sống bằng nghề kéo xe thuê cho người khác. Trong thời điểm lúc bấy giờ đến cái ăn còn không có nói chi là lấy vợ. Ấy vậy mà, trong một lần kéo xe, anh Tràng giúp đỡ một cô gái đang đói thế là lấy luôn cô gái ấy về làm vợ, người đời nói rằng đó là vợ nhặt.Tràng dẫn cô gái này về ra mắt với mẹ của anh.

Anh dẫn cô gái về nhà với sự ngơ ngác và không khỏi ngạc nhiên của cả làng, nhưng cũng không khỏi lo lắng cho gia đình của Tràng. Trong hoàn cảnh ác liệt như hiện tại nhà cụ Tứ cũng chẳng giàu có gì mà giờ lại thêm một miệng ăn.

Bà cụ Tứ lúc này buồn vui đan xen. Bà vui vì con mình cũng có vợ nhưng lo lắng và buồn thay khi không biết làm gì để có cơm ăn qua ngày.  Bữa ăn đầu tiên khi đón con dâu về nhà đó là nồi cháo cám nhưng bà gọi là chè. Cô con dâu cũng hiểu được tình cảm và  tấm lòng của người mẹ nên rất vui vẻ đón nhận và còn cùng với bà cụ Tứ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Nhìn thấy mẹ và vợ, Tràng cũng tự nhủ bản thân cần sống tốt và trách nhiệm với gia đình.

Phía xa xa Tràng nghe có tiếng trống nổi lên, xuất hiện hình ảnh trong đầu Tràng đó là những người dân đi phá kho thóc cứu đói và lá cờ bay trong gió của niềm tin và hy vọng mới.

Tóm tắt Vợ nhặt ( Mẫu số 4 )

Tác giả tạo nên nhân vật chính là Tràng trong hoàn cảnh nạn đói đang hoành hành, ngay cả miếng ăn còn không có đừng nói đến là những nhu cầu cơ bản khác. Ngoại hình chẳng có gì đặc biệt, xấu xí lại thô kệch nhưng bản chất lại tốt bụng, thật thà. Trong một lần kéo xe thuê, Tràng tình cờ gặp được một cô gái cũng cùng chung cảnh ngộ theo anh về làm vợ.

Việc Tràng đem cô gái xa lạ về làm vợ khiến cả làng xôn xao,lo lắng cho gia đình bà cụ Tứ vì phải có thêm một miệng ăn trong hoàn cảnh đói kém như hiện nay. Vì khao khát hạnh phúc Tràng cũng mặc kệ bỏ ngoài tai mọi lời nói.

Bữa ăn đầu tiên của gia đình có thêm thành viên mới là con dâu đó là nồi cháo cám đắng ngắt, mẹ Tràng nhìn con trai hạnh phúc bà cũng chỉ biết chúc phúc cho hai đứa có một tương lai tốt đẹp hơn. Tràng nhận thấy niềm hạnh phúc và sự mới mẻ canhfg ý thức hơn về bổn phận của mình đối với gia đình.

Đằng xa tiếng trống dồn dập vang lên không ngừng, anh nhìn thấy hình ảnh người dân đang phá thóc cứu đói cho người nghèo và cùng với đó hình ảnh lá cờ đỏ tung bay trong gió.

Gửi đến các em lớp 12 nội dung các bài tóm tắt Vợ nhặt. Từ những bài tóm tắt giúp các em hiểu rõ được nội dung bài học, nắm chắc kiến thức cho những bài viết được tốt hơn.

Văn Học Lớp 12 -