Top 6 mẫu mở bài Vợ nhặt hay nhất được chọn lọc

Mở bài Vợ nhặt hay và đẩy đủ ý nghĩa không phải ai cũng làm được, vì vậy chúng tôi đã tổng hợp lại 6 mẫu mở bài Vợ nhặt hay nhất hiện nay.

Trong chương trình học tập Ngữ Văn lớp 12 tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân, được xem là một trong những tác phẩm hay nhất của văn học Việt Nam. Các em hãy tham khảo những mẫu mở bài Vợ nhặt hay nhất ngay trong bài viết này, mong rằng bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học.

Tuyển tập top 6 mẫu mở bài Vợ nhặt hay nhất

Tuyển tập top 6 mẫu mở bài Vợ nhặt hay nhất

Nội Dung Bài Viết

Mở bài Vợ Nhặt ( Mẫu số 1 )

Nhà văn Kim Lân là người sống nơi ruộng quê “một lòng đi về với đất, với người thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống nông thôn ngày trước” – Trích câu nói của Nguyên Hồng. Những bài viết của nhà văn Kim Lân hầu như đều nói về cuộc sống hiện thực của những người dân. Ông hiểu rõ về cuộc sống, tâm tư, suy nghĩ của những người nông dân nên các tác phẩm của ông càng sâu sắc hơn. Truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân được sáng tác sau 1954. Bằng ngòi bút tài năng và tấm lòng lương thiện và nhân đạo, tác giả vẽ lên một bức tranh về con người và khung cảnh chân thực nơi miền quê. Bên cạnh đó, ông còn mang đến một ý nghĩa nhân văn sâu sắc đậm tình người, về sự yêu đời, lạc quan, khao khát được sống dâng trào của con người.

Mở bài Vợ Nhặt ( Mẫu số 2 )

Trong lịch sử của dân tộc, nhân dân ta đã trải qua không biết biết bao khốn khó, khổ cực, không biết bao nhiêu lần phải vùng lên đấu tranh cho độc lập, chiến thắng bọn giặc độc ác để giành lại tự do, sự sống. Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, ngoài việc ghi dấu mốc son chói lọi của nước nhà, vận mệnh của đất nước lại một lần nữa gặp nguy hiểm. Thời điểm này bùng lên một nỗi đau lớn là nạn đói xuất hiện ở khắp nơi.Đến tận bây giờ, khi nhắc đến nạn đói năm 1945 nhiều người vẫn không khỏi ám ảnh và khiếp sợ về nó. Bằng tình yêu thương nhân dân và lòng nhân đạo, hà văn Kim Lân đã khắc họa lại chân thực và rõ nét bức tranh nghèo đói của con người thời ấy. Thế nhưng không vì vậy mà con người ta bỏ mặc sự sống, vượt lên trên tất cả là sự khao khát sống dâng trào mãnh liệt, về một tương lai tốt đẹp.

Mở bài Vợ Nhặt ( Mẫu số 3 )

Một tác phẩm thành công là tác phẩm chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, giá trị đích thực của cuộc sống. Đề tài về những người nông dân khổ cực hay những vùng quê xa xôi đói nghèo tuy không phải là một đề tài mới mẻ,nhưng lại được rất nhiều độc giả yêu thích. Để đạt được sự thành công ấy, người sáng tạo phải có cái đi riêng cho tác phẩm của mình. Nhắc đến đến đề tài này thì không thể không nhắc đến nhà văn Kim Lân với tác phẩm “Vợ nhặt”. Kim Lân đã đưa nhân vật của mình trong tác phẩm đặt vào hoàn cảnh của sinh tồn và từ đó phát hiện ra tính cách vẻ đẹp tâm hồn bên trong nhân vật: những người đói họ không hề nghĩ đến việc từ bỏ cuộc sống mà họ lại tràn đầy khao khát sống, vượt lên chính mình.

Mở bài Vợ Nhặt ( Mẫu số 4 )

Nếu như một tác phẩm văn học là một trong những phát minh vĩ đại về hình thức, một tuyệt tác về nội dung thì người sáng tạo cần bộc lộ hết tài năng xuất chúng để làm nên một tác phẩm xứng đáng cho đời. Trong đó, truyện ngắn có tên “Vợ nhặt” của tác giả Kim Lân chính là một trong những minh chứng rõ ràng nhất. Tác phẩm này giúp ông được nhiều độc giả biết đến nhiều hơn và là tác phẩm thành công nhất của ông viết về những con người sống trong nạn đói hoành hành năm 1945. Sự đau khổ, mất mát không chỉ diễn ra nơi chiến trường tàn ác mà còn có thể thấy rõ ràng qua uộc sống đói khổ lúc bấy giờ. Nhà văn Kim Lân bằng bút pháp tài năng đã làm tái hiện lại cảnh nghèo đói, xơ xác không một nơi chôn chân, đau khổ đến tột cùng.Thế nhưng  con người này luôn khao khát được được sống, ước mơ về một tương lai tươi sáng phía trước.

Mở bài Vợ Nhặt ( Mẫu số 5 )

Một tác phẩm văn học ấn tượng và tạo được dấu ấn trong lòng người đọc một vị trí nhất định thì đều ẩn chứa bài học và ý nghĩa sâu sắc. Người nghệ sĩ tài năng là một người biết cách đưa vào các sáng tác của mình những nét đẹp riêng, những phong cách mới. Viết về đề tài người nông dân, có kha khá tác phẩm như nhân vật ông Hai chan chứa tình yêu quê hương, đất nước thể hiện rõ nét qua truyện ngắn có tên “Làng” của tác giả Kim Lân.Đến với “Vợ nhặt” , tác phẩm được viết ở sau 1954, người ta mới cảm nhận được hết đến tận cùng của sự đau thương, đói khổ, nỗi xót xa về một những số phận hẩm hiu trong cuộc sống mang tên nạn đói 1945. Truyện ngắn Vợ nhặt được sáng tác dựa trên những hoàn cảnh về những người đói nhưng họ chưa một lần từ bỏ cuộc đời luôn hướng về một cuộc sống tươi sáng.

Mở bài Vợ Nhặt ( Mẫu số 6 )

“Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật chỉ có thể là tiếng đau khổ kia thoát ra từ những kiếp lầm than”- câu nói của Nam Cao đã từng viết như vậy. Đúng vậy, nghệ thuật là những gì chân thực nhất của cuộc đời, không cần hoa mỹ quá sự thật. Nó phải phản ánh những sự thật bên ngoài xã hội một cách rõ nét và chân thực nhất. Truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân chính là tác phẩm giàu giá trị nhân văn. Đây là một trong những tác phẩm của nhà văn viết về đề tài nạn đói 1945. Bằng tình yêu thương và tấm lòng nhân đạo và với tài năng thiên bẩm, tác giả đã khắc họa nên bức tranh sáng tối của cuộc đời và hiện thực đói khổ. Bên cạnh đó, tác giả cũng vẽ nên giá trị nhân văn khao khát về cuộc sống tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn. Tác giả cũng đã bộc bạch rằng “Những người đói họ không nghĩ đến về cái chết mà nghĩ đến cái sống”.

Vợ nhặt là một tác phẩm hay viết về đề tài người nông dân và trên đây gồm top 6 mở bài Vợ nhặt hay nhất được chọn lọc dành cho các bạn tham khảo và có cho mình một mở bài hay nhất nhé.

Văn Học Lớp 12 -