Top 7 đoạn mở bài Việt Bắc hay và đầy đủ ý nghĩa

Top 7 đoạn mở bài Việt Bắc hay nhất của bài thơ Việt Bắc, mọi người cùng tham khảo những mẫu đoạn mở bài Việt Bắc hay dưới đây.

Khi viết bài cảm nhận về một bài thơ hay đoạn văn hay một nhân vật trong bài. Nhiều bạn lại đau đầu suy nghĩ không biết nên viết thế nào cho hay. Làm sao để gây được ấn tượng cho người đọc ngay từ những câu đầu tiên. Nếu bạn đang học bài thơ Việt Bắc mà gặp khó khăn khi viết mở bài. Hãy cùng tìm hiểu top 7 đoạn mở bài Việt Bắc hay, ngắn gọn và truyền cảm nhất.

Content

Mở bài Việt Bắc số 1

Trong văn học cách mạng Việt Nam. Chúng ta không khỏi ngậm ngùi xúc động khi đọc những câu thơ dậy sóng của tác giả Phan Bội Châu. Hay những vần thơ thép của chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng có lẽ những dòng văn học cách mạng Việt Nam trong thơ Tố Hữu mới thực sự “trữ tình”. Bài thơ Việt Bắc được coi là đỉnh cao trong sự nghiệp thơ ca của tác giả Tố Hữu. Trong bài thơ tác giả đã thể hiện được chất họa, chất nhạc vào trong thơ. Tất cả tạo nên được những vần thơ tuyệt bút.

Mở bài Việt Bắc số 2

Tố Hữu chính là lá cờ đầu trong nền thơ ca cách mạng của Việt Nam. Dù là viết về điều gì thì ông vẫn luôn hướng tới những cảm xúc lớn lao. Chúng nói về đời sống trong chính trị cách mạng của dân tộc. Những lời thơ ông viết là từ những rung động của trái tim. Nét đặc trưng trong thơ của ông là sự kết hợp hài hòa giữa chính trị và chất tâm tình. “ Việt Bắc” là một bài thơ mang đậm chất trữ tình. Mượn hình tượng: “mình-ta” để nói lên nỗi nhớ sau phải chia xa chiến

Mở bài Việt Bắc số 3

Nhắc tới Tố Hữu ta không thể không nhớ tới bài thơ Việt Bắc của ông. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ làm “nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”. Hòa bình ở miền Bắc được lập lại. Trung ương Đảng và Chính phủ trở về thủ đô để tiếp quản công việc. Tố Hữu là một chiến sĩ cách mạng, ông từng có một quãng thời gian sống tại Việt Bắc. Một phần tâm hồn nơi ông đã gửi lại nơi đây. Nay phải rời xa nơi này tâm trạng có chút bịn rịn lưu luyến và nhớ thương. Vì vậy Tố Hữu đã sáng tác bài thơ Việt Bắc. Trong bài thơ nói lên được nỗi niềm chất chứa thương nhớ của nhân vật trữ tình. Nỗi niềm đó dành cho những con người trọn tình trọn nghĩa nơi Việt Bắc thân yêu.

Mở bài Việt Bắc số 4

Trong những năm tháng đấu tranh hào hùng, thơ ca Việt Nam mang cảm hứng thi sử thi hào hùng. Đặc biệt là niềm tự hào cùng niềm vui chiến thắng của dân tộc. Giai đoạn từ 1945-1975 khuynh hướng sử thi trở thành điểm nổi bật trong thơ ca Việt Nam. Tác giả Tố Hữu đã lấy cảm hứng từ sự nghiệp cách mạng của dân tộc để viết nên bài thơ Việt Bắc. Đây được coi là bài thơ đỉnh cao trong sự nghiệp của ông. Thơ của ông thường tập trung nói về ý nghĩa của lịch sử. Không chỉ nói về nỗi niềm thương nhớ đang chảy dạt dào. Tác giả còn thể hiện được niềm dòng cháy hào hùng đậm chất sử thi.

Mở bài Việt Bắc số 5

“Thi trung hữu họa, thi trung hữu nhạc” là câu mà cổ nhân xưa từng nói. Chất nhạc trong tác phẩm làm tăng ý nghĩa của từ. Chúng gợi ra nhiều điều mà từ ngữ không nói hết. Chất họa ở đây giúp cho người đọc hiểu rõ hơn về bức tranh đời sống cùng tâm hồn của con người. Tất cả những điều đó đều hội tụ trong tác phẩm Việt Bắc. Sự kết hợp hài hòa giữ chất nhạc và chất họa bộc lộ được nỗi niềm thương nhớ một cách chân thực. Điều này giúp cho bài thơ được sống mãi trong lòng người đọc về sau.

Mở bài Việt bắc số 6

Chiến tranh mang đến những nỗi hi sinh, mất mát và đau đớn cho dân tộc ta. Trong những năm 1945 – 1975 nỗi đau đớn gian khổ được văn học thể hiện rõ. Hào hùng có, bị thương có chất chứa nỗi đau trong lòng bao người. Việt Bắc ra đời đã thổi vào những trái tim đau thương này một làn gió mới. Đây xứng đáng được coi là mảnh “trữ tĩnh” mà Tố Hữu đã viết nên. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Những người lính yêu nước phải rời xa chiến khu. Tố Hữu đã gửi gắm nỗi niềm thương nhớ tới những con người nơi đây qua bài thơ Việt Bắc. Qua đây cũng thể hiện được tình yêu nước của ông và niềm tự hào về chiến thắng oanh liệt của dân tộc.

Mở bài Việt Bắc số 7

Tố Hữu là một nhà thơ để lại nhiều cảm xúc nhất trong lòng người đọc. Vần thơ của ông là những áng văn ca trữ tình và dạt dào cảm xúc. Những bài thơ của ông luôn đề cập tới vấn đề mang ý nghĩa lịch sử của dân tộc. Qua sự kết hợp hài hòa giữa chính trị và trữ tình. Nhân vật trong thơ của ông đều đại diện cho ý chí tình cảm của cộng đồng giai cấp. Bài thơ Việt Bắc thể hiện nỗi nhớ nhung của cả người đi với người ở lại.

Trên đây là 7 đoạn mở bài Việt Bắc hay và ngắn gọn nêu được khái quát nội dung của bài thơ Việt Bắc. Hãy nhặt một vài ý tưởng hay ho trong đó để tạo nên một mở bài hoàn chỉnh cho bài của các bạn nhé.

Văn Học Lớp 12 -