Dàn ý khổ 5, 6, 7 bài Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh

Dàn ý khổ 5, 6, 7 bài Sóng dưới đây sẽ giúp các em học sinh lớp 12 nắm được ý chính trong khổ 5, 6, 7 khi viết bài văn, về bài Sóng dễ dàng.

Hình tượng Sóng trong bài thơ hiện lên thật đẹp. Bày tỏ được nỗi nhớ nhung và khát vọng về một tình yêu đẹp. Qua đó thể hiện được những tình cảm đẹp đẽ.

Lập dàn ý khổ 5, 6, 7 bài Sóng

Lập dàn ý khổ 5, 6, 7 bài Sóng

Sóng là một trong những bài thơ hay và nổi tiếng của Xuân Quỳnh. Dưới đây là dàn ý chi tiết về khổ 5, 6 và 7 trong bài thơ Sóng. Mong có sự góp ý nhiệt tình của các độc giả.

Nội Dung Bài Viết

Lập dàn ý khổ 5, 6, 7 bài Sóng

Mở bài

Bài thơ Sóng của tác giả Xuân Quỳnh là một bài thơ hay về tình yêu đôi lứa. Đó là nỗi nhớ da diết cồn cào và một lòng thủy chung. Tình yêu đó thể hiện rõ nhất trong khổ 5,6,7.

Thân bài

Đề cập đến nội dung trong ba khổ thơ nói về vấn đề gì? Sử dụng biện pháp nghệ thuật ra sao?

Nỗi nhớ nhung cồn cào da diết trong tình yêu

Khổ năm tập trung nói về nỗi nhớ trong tình yêu của tác giả. Con sóng dù ở “ dưới sâu” hay “trên mặt nước” đều mang một nỗi “nhớ bờ” tha thiết. Sóng ẩn dụ hình ảnh người phụ nữ với tình yêu mãnh liệt. Nỗi nhớ người yêu giống như những con sóng liên tiếp xô vào bờ.

Người phụ nữ đó phải yêu lắm thương lắm mới có thể có cảm xúc đó. Nỗi nhớ đó luôn thường trực trong đầu cả ngày và đêm. Vì thế ngay cả trong giấc mơ cũng xuất hiện. Khổ năm tập trung vào nỗi nhớ mãnh liệt của người con gái.

Sự gắn bó thủy chung son sắt trong tình yêu

Con sóng dù ở miền ngược hay miền xuôi dù có xa cách cỡ nào nhưng đều có một điểm chung là hướng về bờ. Hình ảnh sóng vỗ vào bờ là ẩn dụ chỉ người con gái vượt qua nhiều khó khăn luôn hướng về tình yêu và một lòng chung thủy.

Thủy chung chính là đức tính quý quý của người con gái một lòng thủy chung suốt đời. Chính vì sự chung thủy đó giúp cho những người phụ nữ vượt qua được nhiều khó khăn và thử thách để có được một tình yêu đích thực.

Tình yêu sẽ vượt qua và chiến thắng mọi khó khăn

Khổ bảy chính là lời khẳng định về một tình yêu đích thực luôn vượt qua mọi rào cản. Đại dương mênh mông rộng lớn có biết bao nhiêu con sóng nhưng chúng đều hướng vào bờ. Con người sẽ trở nên hạnh phúc hơn khi có sức mạnh của tình yêu. Tác giả ngợi ca một tình yêu đẹp tình yêu đích thực vượt qua mọi khó khăn thử thách. Con người sẽ chắc chắn tìm được hạnh phúc giống như con sóng sẽ xô vào bờ.

Kết bài

Cả ba khổ thơ này tác giả đều sử dụng hình ảnh con sóng là ẩn dụ người con gái trong tình yêu. Biện pháp tu từ kết hợp với sự đối lập tương phản tạo nên thành công trong bài Sóng.

Trên đây là một dàn ý khổ 5, 6 ,7 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh. Hy vọng dàn ý khổ 5, 6, 7 bài Sóng của chúng tôi sẽ giúp các bạn phần nào trong việc làm bài hơn, giúp các bạn có được ý tưởng hay hơn khi viết văn.

Xem thêm

Văn Học Lớp 12 -