Top 7 mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ được chọn lọc cực hay

Mở bài Vợ chồng A Phủ khiến nhiều bạn học sinh gặp khó khăn trong khi viết, dưới đây là các đoạn mở bài Vợ chồng A Phủ hay nhất được kiểm duyệt.

Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm hay và trong tâm trong chương trình ngữ văn 12. Có khá nhiều những đề liên quan đến tác phẩm này. Vậy làm thế nào để viết được một mở bài Vợ chồng A Phủ hay? Cùng tham khảo các mở bài dưới đây!

Những mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ hay nhất

Những mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ hay nhất

Nội Dung Bài Viết

Mở bài Vợ chồng A Phủ ( Mẫu số 1 )

Tô Hoài được coi là cây đại thụ trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Quan niệm nghệ thuật vị nhân sinh của ông khá độc đáo. Không chỉ vậy chúng còn có một phần quyết liệt. “Viết văn là một quá trình đấu tranh để nói ra sự thật. Đã là sự thật thì không tầm thường, cho dù phải đập vỡ những thần tượng trong lòng người đọc”. Phải chăng vì điều đó mà Vợ chồng A Phủ được coi là một tác phẩm thành công nhất. Tại đây phản ánh được một hiện thực tàn khốc của cuộc sống ngoài kia. Trong chuyến đi thực tế được ăn ở cùng người Tây Bắc đã giúp hiểu hiểu hơn về những vất vả cùng vẻ đẹp của người dân lao động.

Mở bài Vợ chồng A Phủ ( Mẫu số 2 )

Sê-đê-rin từng nói: “Văn học nghệ thuật luôn đứng ngoài những quy luật về sự băng hoại. Chỉ mình nó không thừa nhận cái chết”. Vợ chồng A Phủ được coi là một tác phẩm như vậy. Dù đã qua hơn nửa thế kỉ nhưng chất vàng mười trong nó không thay đổi và vẫn vẹn nguyên. Tác phẩm đã nói lên được nỗi đau đớn xót xa cho người dân đồng bào dân tộc nơi vùng cao. Họ đã phải chịu dưới ách thống trị của thực dân Pháp và bè lũ tay sai của chúng. Từ đó, Tô Hoài với một trái tim nhân đạo cùng giác quan nhạy bén. Ông đã tìm thấy một sức sống mãnh liệt dưới cái vỏ cam chịu nín lặng của nhân dân vùng cao.

Mở bài Vợ chồng A Phủ ( Mẫu số 3 )

Tô Hoài là nhà văn có công khai phá về đề tài vùng núi Tây Bắc xa xôi. Đây là nơi địa đầu của Tổ quốc. Ông đã thể hiện được bức tranh sống động của thiên nhiên và con người vùng cao. Trong chuyến đi thực tế đã thâm nhập vào đời sống nhân dân. Cùng với đó là tài năng văn chương của tác giả. Tất cả tạo nên tác phẩm mang đậm màu sắc Tây Bắc. Tiêu biểu là tác phẩm vợ chồng A Phủ.

Mở bài Vợ chồng A Phủ ( Mẫu số 4 )

Nam Cao từng viết: ““Nghệ thuật không là ánh trăng lừa dối, không nên là ánh trăng lừa dối! Nghệ thuật có thể chỉ là tiếng đau khổ kia thoát ra từ những kiếp người lầm than”. Vì vậy mà có nhiều các tác phẩm ra đời phản ánh hiện thực cuộc sống một cách khách quan. Vợ chồng A Phủ là một trong số đó. Bằng vốn hiểu biết sâu rộng cùng chuyến đi thực tế đến vùng cao. Tô Hoài đã thể hiện được những cơ cực vất vả trong đời sống người dân. Không những vậy ông còn phát hiện ra được sức sống tiềm tàng của họ.

Mở bài Vợ chồng A Phủ ( Mẫu số 5 )

Tô Hoài được coi là một trong những nhà văn của vùng núi. Trong “Dế Mèn phiêu lưu kí” ông đã bộc lộ được tài năng một cách xuất sắc. Không chỉ vậy tác phẩm Vợ chồng A Phủ còn được đánh giá cao hơn. “Ngòi bút vàng” của Tô Hoài đã bộc lộ được tài năng của tác giả làm nên một tác phẩm mang đậm màu sắc Tây Bắc. Bởi cùng sống với họ ông mới hiểu hết được những vất vả khó khăn của họ.

Mở bài Vợ chồng A Phủ ( Mẫu số 6 )

Tây Bắc là vùng núi cao của Tổ quốc. Đây là nơi mà thiên nhiên hùng vĩ với những dãy núi cao. Nơi có làng bản trải dài vô tận. Nếu như Nguyễn Tuân tìm đến Tây Bắc vì “vàng mười đã qua thử lửa”. Thì Tô Hoài lại muốn tìm ra sự thật và muốn đấu tranh cho nhân dân. Với giọng văn đầy cảm xúc làm nên tác phẩm Vợ chồng A Phủ mang đậm màu sắc Tây Bắc.

Mở bài Vợ chồng A Phủ ( Mẫu số 7 )

Trong những tháng năm chiến tranh không chỉ có đau khổ ngoài chiến trường. Những người dân dưới ách thống trị của thực dân Pháp cũng cơ cực vất vả không kém. Để hiện thực hóa nỗi đau khổ ấy Tô Hoài đã có chuyến đi thực tế đến Tây Bắc. Cho ra đời tác phẩm Vợ chồng A Phủ mang một giá trị nhân văn sâu sắc. Dưới ngòi bút của ông đã làm sống dậy quãng đường tăm tối khó khăn của người dân vùng cao. Qua đó nói lên được sức sống tiềm tàng của họ.

Trên đây là top 7 mẫu mở bài Vợ chồng A Phủ hay và ngắn gọn cho tác phẩm Vợ chồng A Phủ. Đây là những mở bài mang tính chất tham khảo cho các bạn học sinh. Chúc các bạn có một mở bài hay và cuốn hút người đọc.

Văn Học Lớp 12 -