Tóm tắt truyện và ý nghĩa Cây bút thần hay hoàn chỉnh nhất

Tóm tắt truyện và ý nghĩa Cây bút thần được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp học sinh có thêm nguồn tài liệu hữu ích trong học tập.

Chương trình ngữ văn lớp 6 chúng ta được tiếp cận với văn học dân gian hay và ý nghĩa. Trong đó, truyện Cây bút thần giúp ta hình dung rõ hơn về lẽ phải, ước muốn có được công bằng. Hãy cùng tóm tắt truyện và ý nghĩa Cây bút thần để học thêm nhiều điều nhé.

Tóm tắt truyện và ý nghĩa Cây bút thần

Nội Dung Bài Viết

Tóm tắt truyện Cây bút thần

Bản tóm tắt số 01

Mã Lương là cậu bé nghèo nhưng có đam mê và tài năng vẽ vượt trội. Em chẳng có nổi cây bút vẽ và còn bị những người giàu có khinh bỉ. Nhưng khó khăn không làm em nhụt chí. Lên núi bẻ củi thì lấy cành cây vẽ chim chóc. Đến bến sông cắt cỏ thì lấy cỏ chấm nước vẽ cá. Những thứ em vẽ đều đẹp và sống động như thật. Một hôm nọ, em được ông Bụt hiện lên tặng cho một cây bút thần. Cây bút vẽ thứ gì thì thứ đó trở thành vật thực. Từ đó trở đi, người nghèo trong làng ai thiếu gì em đều vẽ giúp hết.

Thông tin về cậu bé và cây bút nhanh chóng lan truyền đến tên quan xấu xa. Hắn tìm mọi cách để ép buộc cậu bé vẽ châu báu, vàng ngọc nhưng không thành. Bèn nhốt cậu bé trong ngục. Bằng cây bút và tài trí của mình, cậu bé thoát khỏi ngục tù và đến nơi khác vẽ tranh kiếm sống. Tất cả các vật cậu vẽ đều thiếu bộ phận để tránh việc nó trở thành vật thực. Không lâu sau đó, tài năng của cậu bé đồn đến tai vua. Nhà vua là kẻ tàn bạo, ức hiếp dân lành, muốn Mã Lương vẽ ra vàng bạc. Bằng tài trí của mình, Mã Lương vẽ ra đảo vàng, vẽ sóng to gió lớn quật ngã tên vua tham lam.
Sau khi kết thúc mọi việc, Mã Lương quay về làng quê của mình. Dùng cây bút và tài năng giúp ích cho người nghèo, như lời cậu từng nói.

Bản tóm tắt số 02

Câu chuyện kể về cậu bé Mã Lương và cây bút thần kỳ. Mã Lương là cậu bé nghèo, thông minh và có đam mê với vẽ. Cậu muốn dùng tài năng của mình để giúp người, giúp đời nên đã được thần tặng cây bút.

Từ ngày có bút, mọi vật được em vẽ đều trở thành vật thật. Nhờ vậy, rất nhiều người dân được em giúp đỡ, vẽ ra công cụ lao động, sản xuất. Những tên tham quan trong vùng biết được, dùng uy quyền dụ dỗ em vẽ theo ý hắn. Mã Lương kiên quyết không vẽ và bỏ đến một vùng khác sinh sống. Em sử dụng tài vẽ tranh của mình để kiếm sống qua ngày nhưng lại sơ ý để lộ tài năng đến tai nhà vua. Vua bắt em vẽ những gì hắn muốn, nhưng không thành đành tống em vào tù. Nhà vua cướp lấy cây bút thần nhưng không thể thực hiện ý muốn. Mã Lương một lần nữa được thả, giả vờ đồng ý với yêu cầu của hắn. Em vẽ ra đảo vàng, vẽ thuyền, vẽ sóng to gió lớn khiến nhà vua và lũ quan tham chết đuối. Mã Lương ung dung trở về ngôi làng của mình sinh sống và giúp đỡ người nghèo khổ.

Bài tóm tắt số 03

Mã Lương là cậu bé nghèo, học giỏi và đam mê vẽ. Nhưng đáng tiếc, em lại không có cây bút nào cả. Hiểu được nỗi trăn trở của em, thần linh đã ban cho em cây bút thần và dặn em dùng nó để giúp người nghèo. Từ ngày có cây bút, nhiều người trong làng được em giúp đỡ có nông cụ để sản xuất. Tin đồn về cây bút lan đến tai địa chủ, hắn ép buộc em vẽ thật nhiều vàng bạc để thỏa lòng tham nhưng không thành. Em vẽ thang, vẽ ngựa trốn thoát khỏi hắn và đến sinh sống ở một vùng khác. Tài năng của em lại bị nhà vua tham lam phát giác. Mã Lương bèn vẽ ra đảo vàng, thuyền, sóng to, gió lớn để trừng trị tên vua xấu xa. Cuối cùng, em trở lại cuộc sống bình thường của mình, vẽ giúp dân chúng.

Ý nghĩa của truyện Cây bút thần

Truyện cổ tích Cây bút thần mang nhiều tầng ý nghĩa.

Đầu tiên, người ta thấy tình người đằm thắm, cùng giúp nhau qua khó khăn hoạn nạn. Chi tiết thần linh ban tặng cây bút chỉ là hư cấu. Nhưng nó thể hiện sự đền đáp xứng đáng đối với người thật thà, lương thiện. Cậu bé Mã Lương tuy nghèo nhưng ưa thích học hỏi, không tham lam và muốn dùng tài năng giúp đỡ người khác. Cậu không bị gò bó bởi khuôn phép nào, không nề hà khó khăn, thử thách. Chỉ cần là thứ cậu muốn thì sẽ cố gắng đạt được. Không có bút thì dùng cành cây, ngọn cỏ, than lửa để vẽ. Ấy thế mà nó vẫn hình thành những bức tranh đẹp.

Cây bút thần còn là câu chuyện gửi gắm niềm tin và hy vọng vào tương lai tươi sáng, lẽ công bằng. Nhất là đối với những người nghèo khổ. Họ bị đối xử bất công, khinh miệt. Nhưng ẩn sau bên trong đó là cả một thế giới ước mơ, được giúp người, giúp đời bằng tài năng của mình. Và cây bút thần kỳ xuất hiện như vị cứu tinh giúp cậu bé thực hiện ước mơ, khát vọng lớn của đời mình.

Trên đây là lý giải về tóm tắt truyện và ý nghĩa Cây bút thần do chúng tôi biên soạn. Rất mong thông qua bài viết này, các em sẽ học được nhiều bài học dành cho mình. Chúc các em thành công và đạt thành tích cao trong học tập.

Xem thêm: Kể lại chuyện Con rồng cháu tiên bằng lời văn của em

Văn Học Lớp 6 -