Tóm tắt truyện Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Tóm tắt truyện Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng được biên soạn hoàn chỉnh và chi tiết bởi những giáo viên dạy giỏi nhất. Mời mọi người cùng tham khảo.

Tóm tắt truyện Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng giúp học sinh hiểu được nội dung truyện. Nhờ vậy mà quá trình phân tích nhân vật, hiểu được tình huống truyện trở nên dễ dàng hơn. Hiểu được điều đó, chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn nguồn tài liệu dưới đây.

Tóm tắt truyện Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Nội Dung Bài Viết

Bản tóm tắt truyện Chiếc lược ngà – số 01

Ông Sáu là cha của bé Thu, vì chiến tranh nên ông đã xa con ròng rã tám năm trời. Đến nay, ông mới có dịp trở về nhà thăm gia đình, thăm con. Cảm giác nhớ mong da diết khiến anh hồ hởi, chỉ muốn ôm trọn con trong lòng. Thế nhưng, bé Thu đã không nhận ra anh vì vết thẹo dài trên má. Ông Sáu không giống với chân dung người bố trong bức ảnh mà Thu biết. Ba ngày nghỉ phép ngắn ngủi, anh cố gắng tìm mọi cách để gần gũi, chăm sóc con nhưng đều bị khước từ. Anh buồn lắm. Đỉnh điểm của cơn giận chính là việc Thu hất miếng cá anh gắp ra ngoài. Thu bỏ qua nhà ngoại.

Ba ngày nghỉ phép kết thúc, ông Sáu phải quay trở lại chiến trường. Ước mong được gọi một tiếng “ba” vẫn chưa thành hiện thực. Vào lúc quan trọng, bé Thu bỗng cất tiếng gọi “ba” khiến ai nấy đều xúc động. Quay trở lại chiến khu, ông Sáu mang theo lời hứa làm chiếc lược ngà cho con. Anh tỉ mẩn trong từng chi tiết, còn cẩn thận khắc dòng chữ “Yêu nhớ tặng Thu- con của ba”. Bao nhiêu tình cảm dồn nén trong món quà nhỏ. Ngày anh hy sinh, anh nhờ người đồng đội trao lại món quà đó cho con gái của mình.

Bản tóm tắt truyện Chiếc lược ngà – số 02

Chiếc lược ngà là câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ của hai cha con ông Sáu và bé Thu sau tám năm xa cách. Cuộc hội ngộ không như mong muốn của người trong cuộc. Thời gian cùng dấu vết chiến tranh là vết sẹo dài trên má đã khiến bé Thu không nhận ra ba của mình. Trong ba ngày nghỉ phép ngắn ngủi, ông Sáu chỉ mong bù đắp lại phần tình cảm thiếu sót của mình với con. Nhưng ông càng cố gắng gần con thì con càng lẩn tránh mình. Bé Thu trở nên bướng bỉnh, không chịu hợp tác và còn tỏ ra có phần ghét cha. Trong bữa ăn, bé Thu hất bay miếng cá được ông Sáu gắp cho. Ông Sáu quá tức giận, bèn đánh Thu khiến con bé bỏ ra nhà bà ngoại.

Bà ngoại giải thích cho em nghe về vết sẹo, về công việc mà ba em đang làm. Thời khắc em nhận ra tình cảm với ba thì cũng là lúc ông Sáu phải lên đường làm nhiệm vụ, Hai cha con nhận nhau rồi chia tay nhau trong khung cảnh xúc động, bồi hồi. Thu nhắn cha mua tặng mình một chiếc lược. Lời dặn đó cứ mãi vang vọng bên tai ông Sáu. Ông kiếm chiếc ngà voi và mài thành chiếc lược ngà cho con gái. Bao nhiêu tâm tư, tình cảm đều được ông dồn nén vào trong chiếc lược đó. Đáng tiếc thay, trong một lần chiến đấu, ông Sáu hy sinh. Trước khi ra đi, ông chỉ kịp gửi gắm người đồng đội chiếc lược với lời dặn gửi về cho con gái.

Bản tóm tắt truyện Chiếc lược ngà – số 03

Chiến tranh khiến ta chứng khiến nhiều hoàn cảnh gia đình thật éo le, như trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng. Ông Sáu là người chiến sỹ tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Ông có vợ và một người con gái tên là Thu nhưng đã xa cách tận tám năm. Lần này, được nghỉ phép, ông muốn về nhà để nghe tiếng gọi ba, bù đắp cho con gái tình cảm thiếu thốn. Bất ngờ thay, dù ông cố gắng thế nào cũng chỉ nhận được sự khước từ từ con. Ông buồn lắm. Thu luôn tỏ ra lạnh lùng, nói trống không với ông Sáu. Trong một bữa ăn, ông đã đánh con bé vì hất miếng cá ra khỏi bát.

Bé Thu bỏ qua nhà bà ngoại. Tại đây, bà kể cho bé nghe về ba nó, về những vết thương và công việc mà họ đang làm. Ngay giờ phút chào tạm biệt, ông Sáu đã nghe được tiếng gọi “ba” từ bé thu. Cảm giác vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Bé Thu không đòi hỏi nhiều, chỉ mong nhận được chiếc lược từ ba nó. Về đến chiến trường, ông tỉ mẩn như người thợ mộc mài từng chiếc răng cưa cho lược. Nhưng chiếc lược kia chưa trao về tay con gái thì ông Sáu đã hy sinh trong trận đánh lớn. Trước lúc ra đi, ông đã nhờ người đồng đội là anh Ba về trao lại chiếc lược cho bé.

Trên đây là một vài ví dụ tóm tắt truyện Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Hy vọng, thông qua bản tóm tắt này, các em sẽ hiểu hơn về nội dung tác phẩm. Chúc các em luôn học tập tốt môn Ngữ văn. Và đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới và bổ ích nhé.

Xem thêm: Tóm tắt truyện Bố của Xi- mông chi tiết hoàn chỉnh nhất

Văn Học Lớp 9 -