Dàn ý và bài viết kể về một lần trót xem trộm nhật ký của bạn

Kể về một lần trót xem trộm nhật ký của bạn mình qua dàn ý và bài văn hoàn chỉnh đã được chúng tôi biên soạn và chia sẻ. Mời các bạn tham khảo nhé!

Trong chương trình Ngữ văn lớp 9 có đề văn kể về một lần trót xem nhật ký của bạn. Các em học sinh khá lo lắng vì không biết viết bài như thế nào. Hiểu được điều đó, chúng tôi xin đưa ra dàn ý và bài viết kể về một lần trót xem trộm nhật ký của bạn. Đây chỉ là tài liệu tham khảo để các em hoàn thiện bài viết của mình hơn.

Kể về một lần trót xem trộm nhật ký của bạn

Nội Dung Bài Viết

Dàn ý kể về một lần trót xem trộm nhật ký của bạn

Mở bài

Nêu khái quát hoàn cảnh diễn ra sự việc trên. Nguyên do tại sao lại xem trộm nhật ký của bạn.

Thân bài

Kể về diễn biến chi tiết sự việc xem trộm nhật ký đó.

Đây là một buổi học nhóm bình thường, em được bạn nhờ cầm hộ cặp sách. Khi đó đã phát hiện ra cuốn sổ nhỏ ở ngăn ngoài cặp.

Sự tò mò, hiếu kỳ đã khiến em xem cuốn sổ. Em muốn biết bạn có nói gì về mình không, có nói xấu sau lưng không. Bản thân khi đó vẫn chưa nhận thức rõ được việc làm của mình là sai trái.

Nội dung trong cuốn nhật ký khiến em bật ngửa. Hầu hết đơn giản chỉ là những câu chuyện không đầu không cuối của bản thân cậu ấy. Một vài dòng nói về nỗi nhớ người mẹ đã mất.

Bản thân cảm thấy cực kỳ hối hận và càng thêm trân trọng những cảm xúc của người bạn mình.

Em nhận thức rõ được việc mình làm và tự nhủ lòng không nên làm như thế nữa.

Kết bài

Nêu cảm nhận của bản thân về sự việc lần này. Rút ra bài học cho bản thân.

Bài viết kể về một lần trót xem trộm nhật ký của bạn hoàn chỉnh

Đối với nhiều người, nhật ký là một phần của đời sống. Ở trong thế giới này, chúng ta có thể thỏa mình vào những cảm xúc riêng tư nhất, bộc bạch những điều khó nói nhất. Đây là nơi riêng tư mà không ai muốn bị xâm phạm vào đó cả. Thế nhưng, tuổi thơ tôi đã từng một lần động chạm đến cái thứ được xem là riêng tư nhất của một người. Đó lại là người bạn thân thiết nhiều năm của tôi, nó tên Ngọc.

Tôi và nó học chung lớp và cùng có niềm đam mê mãnh liệt với các môn khối xã hội. Hầu như những buổi nào không học trực tiếp ở trường thì đề sẽ rủ nhau học nhóm. Nói thế thôi chứ thời gian đó chủ yếu chúng tôi tán dóc và làm một số “trò mèo” mà chẳng ai ngờ được.

Như thường lệ, Ngọc qua nhà tôi để học nhóm. Một lúc sau, cậu ấy nhận được cuộc điện thoại gọi về nhà có việc gấp. Vì nhà hai đứa gần nhau nên chạy đi chạy đi chạy lại rất tiện. Ngọc để lại chiếc bàn cuốn vở bài tập nhỏ và một quyển sổ khác, tôi đoán đó là cuốn nhật ký. Ban đầu, tôi cũng chẳng để ý đến quyển số đó nhiều, mãi đến một lúc sau, trong lòng tôi nổi rõ sự tò mò. Tôi muốn biết thời gian hai đứa chơi chung liệu rằng những khúc mắc có khiến Ngọc nghĩ khác về tôi. Hay đơn giản chỉ là sự giận hờn vu vơ của hai đứa hoặc tình cảm dành cho một chàng trai nào đó… Tất cả đã khiến trong tôi trỗi dậy khát khao xem xét cuốn sổ đó.

Nói là làm, tôi len lén đi ra ngoài cửa xem xét thấy có sự xuất hiện của Ngọc không. Công cuộc lần mò bắt đầu. Ngay từ những trang viết đầu tiên, tôi đã thấy hiện rõ tâm hồn của một người con gái nhạy cảm. Cậu ấy kể về câu chuyện của cuộc sống, thật đơn giản và bình yên. Đó là những cảm xúc khi được học vui trong tiết thể dục. Là những háo hức khi lần đầu được nhận giải thưởng lớn về Văn học do nhà trường tổ chức. Còn nhiều lắm những kỉ niệm được cậu ấy lưu lại trong không gian nhỏ này. Cái làm tôi nhớ nhất chính là câu chuyện về người mẹ.

Mẹ Ngọc mất cách đây 2 năm trong một tai nạn giao thông. Cũng kể từ ngày đó, một cô gái hồn nhiên, hay cười để lộ hàm răng trắng sáng biến mất. Thay vào đó là một cô bé có phần trầm mặc hơn, suy nghĩ nhiều hơn và trải đời hơn. Có lẽ, gánh trên vai cô gái nhỏ là những đứa em còn quá ngây dại, người cha tảo tần hôm sớm để lo cho gia đình. Cô gái đó phải trưởng thành hơn nhiều lần để chống chọi với cuộc sống, để đỡ đần cha chăm lo cho các em…

Tôi còn nhớ như in câu nói cuối cùng của tranh nhật ký ấy. “Mẹ ơi, con nhớ mẹ, nhớ thật nhiều. Giá như mẹ còn sống, con sẽ thật hạnh phúc biết bao. Sẽ chẳng phải gồng mình lên để chống chọi. Cũng chẳng cần giả vờ mình là người con gái trưởng thành.” Có lẽ, bao cảm xúc dồn nén, bao sự cứng cỏi thường ngày mà tôi chứng kiến chỉ là lớp vỏ bọc bên ngoài?

Giữa bao bộn bề suy nghĩ trong đầu tôi thì Ngọc bước vào xua tan đi tất cả. Thật may vì tôi đã kịp gấp lại cuốn sổ ngay ngắn như ban đầu cho cậu ấy. Lúc này đây, tôi cảm thấy thật hối hận vì đã xem thứ đáng lý ra mình không nên xem. Tôi biết, xem trộm nhật ký của người khác là không nên. Bản thân sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc để không bao giờ làm thế nữa. Tuy nhiên, nhờ những dòng tâm sự thầm kín kia mà tôi có dịp hiểu thêm về Ngọc. Tôi sẽ cố gắng để chia sẻ nhiều hơn với cậu ấy, để cậu ấy cảm nhận rằng cuộc đời này vẫn còn nhiều lắm những người yêu thương cậu ấy.

Chúng tôi lại tiếp tục những bài học nhóm vui vẻ vào chiều hôm đó như chưa có chuyện gì xảy ra. Mãi sau này, hai đứa vẫn là bạn tốt của nhau, cùng chia sẻ những khó khăn, ngọt bùi trong cuộc sống. Nhờ có Ngọc mà tôi biết mình phải làm điều gì có ý nghĩa hơn cho chính gia đình của mình.

Trên đây là dàn ý và bài viết kể về một lần trót xem trộm nhật ký của bạn do chúng tôi biên soạn. Hy vọng với những gợi ý trên, các em có thể hoàn thiện bài viết của mình tốt hơn. Chúc các em luôn học tốt và đạt nhiều thành tích cao. Và đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé.

Xem thêm: Tóm tắt Bàn về đọc sách của tác giả Chu Quang Tiềm hay nên đọc

Văn Học Lớp 9 -