Hướng dẫn viết bài văn nghị luận về ý chí nghị lực sống

Nghị luận về ý chí nghị lực sống được nói đến một cách chi tiết và cụ thể bằng dàn ý và những lời văn cực hay, cực ý nghĩa.

Văn nghị luận là một dạng bài văn thường gặp trong chương trình học của các em học sinh trung học. Có thể các em sẽ gặp dạng văn này khi kiểm tra một tiết hoặc thi cuối kỳ. Để giúp các em có được bài văn hay nghị luận về ý chí nghị lực sống. Mời các em tham khảo bài hướng dẫn viết văn cho đề bài này dưới đây nhé.

Nghị luận về ý chí và nghị lực sống

Nghị luận về ý chí nghị lực sống

Nội Dung Bài Viết

Viết mở bài nghị luận về ý chí nghị lực sống

Trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể gặp phải những chuyện không như ý. Đó có thể là tình yêu không thuận lợi, công việc gặp khó khăn. Để vượt qua những khó khăn, sóng gió đầy gian nan vất vả trong cuộc sống. Đòi hỏi trong mỗi con người chúng ta phải có ý chí nghị lực sống vững bền.

Thân bài nghị luận về ý chí nghị lực sống

Nghị lực sống là gì?

Nghị lực sống là gì? Nghị lực sống là quyết tâm, ý chí chiến đấu để có thể vượt qua được những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Đứng trước hoàn cảnh khó khăn trắc trở, bản thân càng phải mạnh mẽ và dũng cảm đương đầu với nó.

Ai cũng cần có ý chí nghị lực sống vì đó là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi vì không ai có thể đảm bảo được rằng, cuộc sống của chúng ta sẽ luôn suôn sẻ hạnh phúc. Có những lúc chúng ta sẽ phải đối đầu trước những khó khăn và thất bại. Nếu vì thế mà ta nhụt chí, nản lòng rồi buông xuôi tất cả. Thì chúng ta sẽ bị gục ngã và chẳng bao giờ thấy được vinh quang. Ý chí nghị lực sống nếu không được tôi luyện thì chúng ta cũng không thể trưởng thành và hoàn thiện được bản thân.

Ý nghĩa của nghị lực sống

Chính vì thế, nghị lực sống có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Có nghị lực sống chúng ta sẽ có được ý chí bền bỉ, kiên cường và không dễ bỏ cuộc. Dù gặp phải nhiều gian nan, vất vả tới đâu thì cũng không khiến chúng ta bị gục ngã. Nghị lực sống còn có thể cho ta sự độc lập và kiên định trong cả suy nghĩ và hành động của mình.

Nếu chúng ta có nghị lực sống mạnh mẽ chúng ta sẽ không ngại khó, không sợ khổ. Người có nghị lực sống sẽ dám nghĩ dám làm đến tận cùng, không bị lung lay bỏ cuộc bởi những lời nói gièm pha. Nó cũng là sức mạnh lo lớn, nguồn năng lượng vô hạn giúp chúng ta đối đầu với những sóng gió của cuộc đời. Sau tất cả, nhờ có nghị lực mà chúng ta đạt được những thành công, chiến thắng và vỡ òa trong hạnh phúc, trong tự hào và đầy kiêu hãnh. Chúng ta sẽ chinh phục được cuộc sống và hơn hết chúng ta đã chiến thắng được bản thân mình.

Tấm gương tiêu biểu về nghị lực sống

Trong cuộc sống, xung quanh chúng ta luôn có những tấm gương tiêu biểu về nghị lực sống. Có lẽ không ít người từng biết đến chàng Nick Vujicic. Dù anh bị bại liệt cả hai chân hai tay, nhưng với anh cuộc sống chưa chấm hết. Anh đã cố gắng nỗ lực trở thành một diễn giả nổi tiếng. Anh còn lan tỏa nghị lực sống mạnh mẽ, tốt đẹp của mình đến với mọi người. Cuối cùng anh đã đạt được vinh quang, có được sự thán phục của mọi người trên cả thế giới.

Hay một tấm gương sáng ngay tại Việt Nam. Đó là cô bé Nguyễn Phương Anh, một người bị bệnh xương thủy tinh. Mắc dù phải sống trong bệnh tật và đau đớn nhưng em chưa bao giờ ngừng ước mơ và hy vọng. Trên môi em luôn nở một nụ cười đầy tự tin. Nhờ nghị lực sống vô cùng mạnh mẽ mà em đã trở thành một trong những thí sinh xuất sắc với 8.0 IELTS và có được học bổng toàn phần của trường ĐH Curtin.

Cũng chính em đã giành được giọng ca ấn tượng mùa đầu tiên trong cuộc thi Vietnam’s Got Talent. Không dừng lại ở đó, em còn được tham dự Hội nghị cấp cao của đại hội đồng liên hợp quốc về người khuyết tật năm 2013 cùng vô số các giải thưởng đáng tự hào khác. Em đã khiến vô vàn người Việt Nam ngưỡng mộ và tự hào về em.

Nếu có nghị lực sống, nếu có ước mơ. Chúng ta sẽ không ngừng cố gắng nỗ lực và phấn đấu để đạt được điều mình mong đợi.

Mở rộng

Bên cạnh những tấm gương sáng đáng cảm phục. Vẫn còn những người nhút nhát, không dám đấu tranh cho cuộc sống của chính mình. Những kẻ chỉ muốn ỷ lại, thoái thác và trốn tránh trách nhiệm. Họ không dám nghĩ, không dám làm và sợ thất bại khó khăn. Những người như thế họ không thể phát triển, không dám vượt qua chính mình. Nhìn lại cả quãng đời của họ không để lại chút dấu ấn. Dù có chút thành tựu nào thì cũng cảm thấy chỉ là may mắn, không đáng tự hào, vinh danh.

Kết bài nghị luận về ý chí nghị lực sống

Đang là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường, hãy rèn luyện cho mình ý chí, nghị lực sống vững vàng. Nếu có gặp khó khăn thử thách trong cuộc sống. Đừng nản chí bỏ cuộc mà hãy tìm ra con đường mới, hướng giải quyết cho vấn đề của mình. Dù có thất bại thì cũng đừng buông xuôi bỏ mặc tất cả. Hãy đứng dậy đấu tranh và quyết tâm giành chiến thắng. Nhờ đó, sẽ ngày càng rèn luyện được ý chí mạnh mẽ, dũng cảm, hoàn thiện mình. Trở thành một con người có ích cho gia đình và xã hội.

Trên đây là hướng dẫn viết bài nghị luận về ý chí nghị lực sống để các em học sinh tham khảo. Hãy đọc kỹ tham khảo và rút ra những ý chính giúp bài văn nghị luận về ý chí nghị lực sống của mình ngày càng hoàn thiện và hay hơn nhé.

Xem thêm: Cảm nhận 4 câu thơ đầu bài Cảnh ngày xuân (Mẫu hay nhất)

Văn Học Lớp 9 -