Đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng chí hay và chi tiết

Đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng chí cực hay, bài viết đã được kiểm duyệt và biên soạn bởi các giáo viên dạy giỏi nhiều năm liên tục.

Đồng Chí là một tác phẩm hay và giàu cảm xúc của Chính Hữu. Thơ ông luôn mang một màu sắc mới mẻ. Giọng thơ đầy nhiệt huyết, hình ảnh chân thực giản dị là những gì ông nói về người lính. Hãy lắng nghe câu chuyện đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng chí.

Đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng chí hay nhất hiện nay

Đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng chí hay nhất hiện nay

Khái quát về tác giả, tác phẩm

Chính Hữu trước khi là một nhà thơ thì ông là một người lính, trưởng thành trong chiến tranh. Ông hiểu được nỗi lòng người lính và đồng cảm hơn với số phận của họ. Chính vì vậy, thơ ông thường viết về chủ đề chiến tranh và người lính. Ông đã được tặng giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật.

Tác phẩm Đồng chí của ông được sáng tác khi ông và đồng đội tham gia chiến đấu trong chiến dịch Việt Bắc (1947). Đây được xem là tác phẩm xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp viết về người lính. Bài thơ đã khắc họa được hình tượng người lính vừa chân thực nhưng cũng thật kiên cường. Những nhân vật trong câu chuyện là đại diện cho một lớp người chiến đấu thuở ấy.

Đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng chí

Chiến dịch mùa thu năm 1945 kết thúc chưa lâu thì thực dân Pháp lại xâm lược nước ta thêm lần nữa. Tôi và những người cùng quê nghe theo tiếng gọi của tổ quốc, tham gia vào chiến đấu. Chúng tôi không màng đến mạng sống, nguyện hiến dâng thân mình vì tự do hạnh phúc.

Tham gia vào chiến dịch Việt Bắc thu đông 1947, tôi có nhiều cơ hội được tiếp xúc với bạn mới. Qua những cuộc trò chuyện, tôi lại hiểu thêm về hoàn cảnh của những người lính. Họ đến từ những miền quê khác nhau, từ bỏ nhà cửa, ruộng nương và gia đình để tham gia cuộc chiến. Những người nông dân hiền lành thuở nào vẫn chưa quen với việc cầm súng. Mỗi người có một hoàn cảnh khác biệt. Người đến từ vùng đất cằn khô sỏi đá, người sống trong môi trường đất nhiễm mặn.

Mỗi người đến từ một nơi khác nhau nhưng chúng tôi hiểu nỗi vất vả mà người nông dân phải chịu. Chúng tôi đứng dậy chiến đấu để bảo vệ đất nước và trở thành những người anh em. Cùng gọi nhau bằng hai tiếng thân thương: đồng chí. Mỗi người sẽ mang trong mình một cảm xúc đặc biệt. Họ vui vì được cống hiến chút sức lực nhỏ bé vào chiến tích của toàn dân tộc. Nhưng họ cùng buồn vì phải bỏ lại quê hương, vợ con đằng sau. Cùng nhau trải lòng để mỗi người hiểu hơn về nhau và cũng để khích lệ nhau vượt qua khó khăn, giành được độc lập càng sớm càng tốt.

Có lẽ, nếu không tham gia chiến đấu, ít ai có thể hiểu được chúng tôi đang phải đối mặt với những khó khăn nào. Những cơn sốt rét khiến chúng tôi rui rẩy sợ sệt, thuốc không có để uống. Nỗi đau đó còn đọng lại đến mãi sau này, khi chiến tranh kết thúc. Trong cái tiết trời buốt giá, thiếu thốn đủ đường nhưng anh em chúng tôi vẫn dặn lòng cố gắng. Nụ cười luôn nở trên môi, luôn lạc quan vững bước tiến về phía trước. Mọi khó khăn gian khó không hề gì với chúng tôi.

Chiến đấu trong điều kiện khó khăn, cực nhọc nhưng chúng tôi vẫn có những phút giây giải trí. Cái lạnh tái tê của mùa đông cứa nát da thịt chúng tôi. Nhưng vầng trăng sáng vành vạch treo trên đầu ngọn súng cũng đủ khiến tôi chú ý. Đó không chỉ là trăng của thiên nhiên mà còn là người bạn của tôi trên mọi nẻo đường. Những lúc ngồi nghỉ ngắm nhìn xung quanh, trong lòng chúng tôi lại dâng lên những cảm xúc khó tả.

Chiến tranh để lại nhiều mất mát hi sinh, chúng tôi tự ý thức được điều đó. Nhưng trên hết, mỗi người đều hiểu rằng, mình chiến đấu vì bình yên tổ quốc. Và chúng tôi sẽ không bao giờ cô đơn khi có những đồng chí cùng đồng cam cộng khổ với mình.

Xem thêm:

Trên đây là bài văn đóng vai người lính kể lại bài thơ Đồng chí. Hy vọng các bạn có thể hiểu thêm ý nghĩa của tác phẩm thông qua lời kể trên. Chúc các em luôn học tập tốt và đạt kết quả cao. Và đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều bài viết bổ ích nhé.

Văn Học Lớp 9 -