Cảm nhận về nhân vật Phương Định hay đến từng góc cạnh

Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong tác phẩm những ngôi sao xa xôi sau, sẽ giúp các em học sinh có thêm kiến thức khi viết văn cảm nhận.

Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Minh Khuê được đánh giá cao về cả nội dung và nghệ thuật. Mỗi nhân vật trong tác phẩm đều bộc lộ lí tưởng sống cao đẹp và sự mưu trí dũng cảm. Trong đó, nổi trội nhất chính là nhân vật Phương Định. Hãy cùng cảm nhận về nhân vật Phương Định để hiểu thêm về tác phẩm này.

Cảm nhận về nhân vật Phương Định cực hay có thể bạn chưa biết

Cảm nhận về nhân vật Phương Định cực hay có thể bạn chưa biết

Content

Khái quát tác giả tác phẩm

Tác giả

Lê Minh Khuê là một nhà văn có sở trường về truyện ngắn. Bà thường lấy những biến chuyển của đời sống xã hội, những vấn đề nổi cộm trong xã hội thời kỳ đổi mới làm đề tài. Với ngòi bút miêu tả tâm lý tài tình, nhân vật của bà luôn rất thật. Mọi biến đổi tâm lý đều được thể hiện rõ và đầy đủ, sắc nét.

Chúng ta có thể kể đến một vài tác phẩm nổi tiếng của bà như Thiếu nữ mặc áo dài xanh, Một chiều xa thành phố… Bà đã vinh dự nhận được giải thưởng văn xuôi của Hội nhà văn Việt Nam năm 1987.

Tác phẩm

Những ngôi sao xa xôi là câu chuyện kể về cuộc sống và làm việc của ba nữ thanh niên xung phong. Họ hoạt động chủ yếu trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch. Thao, Định và Nho là ba cô gái trinh sát mặt đường đảm nhận nhiệm vụ rà phá bom mìn, lấp đường. Nhằm đảm bảo những chuyến vận chuyển quân trang, hành quân được an toàn. Nhiệm vụ hiểm nguy nhưng chưa bao giờ các cô lùi bước, luôn làm việc hết sức, hết mình. Bản lĩnh ngoan cường, cứng cỏi nhưng cũng không kém phần lém lỉnh. Ba cô gái với ba cá tính khác nhau nhưng lại xem nhau như ruột thịt, cùng chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn. Khi Nho bị thương, Được và Định đều tỏ ra lo lắng, nỗi đau như chính bản thân họ đang phải gánh chịu. Câu chuyện là bức tranh khắc họa rõ nét cuộc chiến ác liệt của nhân dân, đồng thời cũng diễn tả chân thực cuộc sống vui vẻ, hồn nhiên của cô thanh niên xung phong.

Giá trị nội dung và nghệ thuật

Giá trị nội dung

Những ngôi sao xa xôi khắc họa rõ nét tâm hồn trong sáng, mộng mơ và lạc quan trước hiện thực khắc nghiệt. Những cô gái đó kiên cường đến lạ, dù chiến trường gian khó, dù cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào. Các cô vẫn đứng đó, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đó là hình ảnh của một thế hệ trẻ đang tham gia kháng chiến chống Mỹ thời bấy giờ.

Giá trị nghệ thuật

Minh Khuê đã tái hiện thành công bức tranh toàn cảnh cuộc sống khắc nghiệt qua giọng kể tự nhiên. Sử dụng ngôi kể thứ nhất dưới góc nhìn của Phương Định khiến câu chuyện trở nên chân thực hơn. Nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật đặc sắc qua từng hành động, cử chỉ, lời nói.

Dàn ý phân tích cảm nhận về nhân vật Phương Định

Mở bài

Thân bài

Kết bài

Bài văn cảm nhận về nhân vật Phương Định

Đọc Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Minh Khuê để cảm nhận cái tình người đằm thắm. Mỗi nhân vật mang đến cho chúng ta những cảm xúc khác biệt. Ấn tượng nhất chính là Phương Định, với ngoại hình nhỏ bé, tâm hồn trong sáng. Một ý chí ngoan cường, dũng cảm, ung dung trước hiểm nguy.

Phương Định là một cô gái trẻ, dũng cảm, có lí tưởng sống cao đẹp. Trái tim cô rộn ràng những cảm xúc mới lớn. Tiếng gọi thiêng liêng từ tổ quốc đã thôi thúc cô tham gia chiến đấu ngay khi rời khỏi ghế nhà trường. Cô cũng đã tự bộc bạch về bản thân mình: “Tôi là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn. Con mắt tôi thì các lái xe bảo: Cô có cái nhìn sao mà xa xăm”. Vẻ đẹp nguyên sơ, tươi trẻ đó đã khiến các anh pháo thủ và lái xe hỏi thăm. Phương Định cảm thấy tự hào về điều đó.

Công việc của chị cùng những đồng đội là rà phá bom mìn trên một vùng trọng điểm của tuyến đường Trường Sơn. Đó là công việc đầy mạo hiểm, luôn đứng trước lưỡi hái của tử thần, mỗi lần làm việc, thần kinh phải thật vững. Dần dần, họ đã quen với công việc này và xem đó là điều bình thường.  Thậm chí, đôi khi những cái đau cứa da, cứa thịt cũng không thể ngăn nổi hoạt động của những cô thanh niên xung kích.

Phương Định còn gây ấn tượng với người đọc bởi tâm hồn trong sáng và giàu tình cảm. Khi chị Nho bị thương, cô tỏ ra lo lắng, cố làm mọi việc để chăm sóc người chị của mình. Cô dành tình cảm yêu mến của mình đối với những người cùng tổ và cùng đơn vị.

Cô gái ấy cũng từng có một tuổi thơ đẹp đẽ, vui vẻ, hồn nhiên bên mẹ. Sống trong một căn nhà nhỏ trên một con đường yên tĩnh ở Hà Nội. Chứng kiến sự đổi thay của đất trời trước chiến tranh. Cô yêu lắm khoảnh khắc ấy, những kỉ niệm xưa cũ dần sống lại trong tâm tưởng cô. Cuộc sống và chiến đấu đầy hiểm nguy nhưng không làm mất đi sự hồn nhiên và niềm đam mê với âm nhạc. Có những ước mơ về cả tương lai “tôi mê hát”, “thích nhiều bài”.

Phương Định kiên cường dũng cảm trong chiến đấu là đại diện tiêu biểu cho một thời hào hùng, khói lửa của dân tộc. Là người trẻ, được sống trong thời kì hòa bình, chúng ta càng phải biết ơn những sự hi sinh, cống hiến ấy. Từ đó, xây dựng ý thức tự lực, tự cường, cố gắng phấn để bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết cảm nhận về nhân vật Phương Định. Hy vọng qua đó, người đọc cảm nhận rõ hơn về nội dung tác phẩm. Và đừng quên theo dõi trang để cập nhật nhiều kiến thức mới bổ ích nhé. Chúc các em luôn học tốt!

Văn Học Lớp 9 -