Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa ngắn gọn với những mẫu hay nhất

Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa cực hay qua những mẫu, được các giáo viên dạy giỏi của bộ giáo dục soạn thảo ra những bài tóm tắt ngắn gọn mang đầy đủ ý nghĩa.

Lặng lẽ Sa Pa là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Thành Long. Tác phẩm ra đời trong chuyến đi thực tế của nhà văn ở Lào Cai. Các mẫu tóm tắt tóm tắt chuyện Lặng lẽ Sa Pa dưới đây sẽ giúp các em nhanh chóng nắm được nội dung chính của tác phẩm, từ đó dễ dàng đi sâu vào phân tích tác phẩm này hơn. Hãy cùng tham khảo qua các mẫu tóm tắt chuyện Lặng lẽ Sa Pa qua bài viết sau nhé!

Những tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa chọn lọc hay luôn đạt điểm cao

Những tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa chọn lọc hay luôn đạt điểm cao

Nội Dung Bài Viết

Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa (Mẫu số 1)

Lặng lẽ Sa Pa là câu chuyện kể về anh thanh niên đi làm việc trên đỉnh núi Yên Sơn. Đây là vùng núi cao với thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Công việc chính của anh là thực hiện công tác khí tượng, ghi nhận và cung cấp các số liệu thời tiết. Công việc khá cực nhọc, vất vả, vậy nên đã 4 năm anh chưa về nhà.

Trong một lần đang làm việc, anh được gặp gỡ những người dưới xuôi lên. Đó là một họa sĩ lớn tuổi và cô kĩ sư. Cả hai cùng đến thăm nơi anh làm việc. Ở đây anh thanh niên đã hào hứng kể ra công việc hàng ngày của mình. Công việc tuy khó khăn vất vả nhưng anh vẫn vui vẻ thực hiện nó hằng ngày. Qua cuộc trò chuyện, ông họa sĩ đã phát hiện ra phẩm chất cao quý, nét đẹp tâm hồn của anh thanh niên. Vậy nên đã phác họa ra bức chân dung. Không chỉ mình anh, nơi đây còn có rất nhiều những người lao động cần cù và chăm chỉ. Họ đều muốn cống hiến hết mình, thầm lặng góp chút công sức cho đất nước.

Khi về anh thanh niên đã tặng cho họ một lần trúng. Món quà tuy đơn giản nhưng rất đặc biệt. Anh thanh niên đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho ông họa sĩ và cô kĩ sư. Anh chính là đại diện cho những người lao động âm thầm cống hiến sức lực của mình cho đất nước.

Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa (Mẫu số 2)

Trong một chuyến xe từ Hà Nội đến Lào Cai, anh thanh niên vốn là việc tại đài khí tượng trên núi cao đã có cơ hội gặp gỡ ông họa sĩ cùng với cô kĩ sư nông nghiệp.

Họ gặp nhau tại nơi anh thanh niên đang làm việc. Anh tặng hoa cho cô gái, pha trà và mời mọi người cùng uống. Anh hào hứng, phấn khởi khi kể về cuộc sống cũng như công việc đang thực hiện. Sống ở nơi vùng cao hẻo lánh, khí hậu khắc nghiệt nhưng anh vẫn thể hiện sự nề nếp, tự giác, tinh thần trách nhiệm với công việc đang thực hiện.

Ông họa sĩ nhận ra được phẩm chất đáng quý và tấm lòng hy sinh thầm lặng của anh. Ông đã ngỏ lời đề nghị vẽ chân dung nhưng anh đã từ chối. Anh thanh niên cho rằng còn nhiều người khác xứng đáng hơn. Nơi đây, vẫn có rất nhiều những con người đang ngày đêm cống hiến âm thầm cho Tổ Quốc.

Ông họa sĩ và cô kỹ sư chia tay anh thanh niên trong sự nuối tiếc. Anh thanh niên đã xoa dịu tâm hồn họ, anh để lại ấn tượng sâu sắc, đó cũng chính là biểu tượng cho sự lao động cần chú, chăm chỉ, hy sinh trong thầm lặng.

Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa (Mẫu số 3)

Trên một chuyến xe khách di chuyển từ Hà Nội – Lào Cai có bác lái xe, ông họa sĩ và cô kĩ sư. Trong thời gian xe dừng lại nghỉ ngơi, bác tài xế đã giới thiệu với hai vị khách một con người đặc biệt. Đó là anh thanh niên làm công tác khí tượng thuỷ văn trên đỉnh núi Yên Sơn khắc nghiệt.

Sống một mình cô đơn, ngày ngày âm thầm làm việc, nên anh thanh niên rất “thèm” hơi người. Mọi người gặp nhau vô cùng vui vẻ. Anh thanh niên tặng cho bác lái xe củ tam thất, bác lái xe thì gửi lại anh bộ sách để dành đọc vào lúc rãnh, cô kĩ sư được anh tặng một đóa hoa đẹp. Anh vui vẻ kể về cuộc sống ở đây, kể về công việc đo đạc, dự báo thời tiết nhằm phục vụ sản xuất và chiến đấu.

Tuy công việc gian khổ, vất vả lại cô đơn và nhớ nhà nhưng anh vẫn cố gắng phấn đấu, vì nhiệm vụ chung của Tổ Quốc mà chấp nhận hy sinh thầm lặng. Ông họa sĩ phát hiện ra được những phẩm chất đáng quý của anh và đề nghị vẽ chân dung. Anh thanh niên từ chối vì cho rằng mình còn thua kém nhiều người khác.

Thời gian gặp gỡ tuy ngắn ngủi nhưng để lại trong lòng họa sĩ và cô kỹ sư những ấn sâu sắc. Anh tặng làn trứng gà tươi để hai người ăn đường. Ông họa sĩ bùi ngùi, hứa quay lại thăm anh thanh niên.

Tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa (Mẫu số 4)

Lặng lẽ Sa Pa là câu chuyện kể về những con người thầm lặng đang hết lòng cống hiến vì đất nước. Cụ thể trong câu chuyện ở đây là anh thanh niên làm việc trên đỉnh núi Yên Sơn khắc nghiệt. Nhiệm vụ của anh là đo đạc, thống kê và dự báo thời tiết để phục vụ cho sản xuất và chiến đấu. Công việc dù vất vả khó khăn, cô đơn không có người thân bên cạnh nên anh rất thèm “người”. Từng có lần anh dùng cây chắn ngang đường, chặn xe chỉ để gặp gỡ và nói chuyện với một ai đó.

Anh thanh niên làm quen với bác lái xe. Cũng thông qua bác, anh biết thêm ông họa sĩ và cô kĩ sư. Họ có cuộc gặp gỡ, trò chuyện vô cùng thú vị. Anh thanh niên hào hứng kể về công việc mỗi ngày của mình. Tuy sống một thân một mình nhưng anh vô cùng ngăn nắp và tinh thần trách nhiệm cao. Qua câu chuyện anh kể, ông họa sĩ phát hiện vẻ đẹp phẩm chất đáng quý của anh. Ông họa sĩ đề nghị phác họa chân dung nhưng anh thanh niên đã khước từ vì cho rằng còn nhiều người xứng đáng hơn. Cuộc nói chuyện tuy ngắn ngủi nhưng anh thanh niên đã để lại ấn tượng sâu sắc với ông họa sĩ và cô kĩ sư.  Anh chính là đại diện cho những con người làm việc, hy sinh thầm lặng vì đất nước.

Trên đây là một số mẫu tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa ngắn gọn, dễ hiểu mà vẫn đầy đủ ý nghĩa. Hy vọng các em học sinh có thể nắm bài nhanh hơn qua những tóm tắt trên.

Văn Học Lớp 9 -