Thuyết minh về Nguyễn Du (Dàn ý + Mẫu chọn lọc hay)

Thuyết minh về Nguyễn Du chi tiết với dàn ý và bài mẫu chọn lọc cực hay, bài viết này sẽ giúp các em học sinh dễ dàng làm văn thuyết minh.

Nguyễn Du là một thi sĩ nổi tiếng với nhiều tác phẩm kinh điển. Ông còn là một danh nhân văn hóa thế giới được nhiều người mến mộ. Dưới đây là dàn ý cùng bài văn mẫu cho đề bài thuyết minh về Nguyễn Du để các em tham khảo.

Thuyết minh về Nguyễn Du một đại thi hào của Việt Nam

Thuyết minh về Nguyễn Du một đại thi hào của Việt Nam

Nội Dung Bài Viết

Đôi nét về Nguyễn Du

Nguyễn Du là một đại thi hào dân tộc, sinh năm 1766 mất năm 1820. Ông có tự là Tố Như và hiệu là Thanh Hiên. Ông sinh ra mà lớn lên tại phường Bích Câu, Thăng Long.

Cha của ông tên là Nguyễn Nghiễm, chức quan lớn nhất là Tể Tướng với tước là Xuân Quận công. Mẹ của ông tên là Trần Thị Tần – vợ thứ 3 của Nguyễn Nghiễm.

Nguyễn Du đã từng đi chu du nhiều nơi ở Trung Quốc trong 3 năm nên ông giỏi các loại tiếng Trung. Năm 1820, vua Gia Long băng hà. Lúc này, Ông được cử đi chánh sứ nhà Thanh để báo tang. Tuy nhiên, thật không may ông đã qua đời trên đường đi sứ vì mắc dịch bệnh.

Một số tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Du

Nguyễn Du là người am hiểu nhiều thứ tiếng của Trung Quốc. Do đó, ông cũng tiếp thu tinh hoa của văn học Trung Hoa. Ông có nhiều hiểu biết về các thể thơ như cổ thi, thất ngôn luật, ngũ ngôn luật, ca, hành,… Hơn nữa, ông còn làm nhiều bài thơ Nôm nổi tiếng, được hậu thế đánh giá cao và học hỏi.

Thơ của ông thường thể hiện và phản ánh hiện thực xã hội phong kiến, bất công. Đặc biệt là số phận của những người phụ nữ phong kiến, hồng nhan bạc phận. Nhiều tác phẩm còn nói lên những khát vọng tự do, hạnh phúc của con người đang sống trong chế độ cũ.

Ông có một số tác phẩm bằng chữ Hán nổi tiếng như Thanh Hiên tiền hậu tập, Nam trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục.

Còn đối với chữ Nôm, ông có để lại một tác phẩm nổi tiếng được hậu thế đưa vào văn học như Đoạn Trường Tân Thanh. Tác phẩm này có đến 3254 câu thơ lục bát.

Dàn ý thuyết minh về Nguyễn Du

Mở bài

Giới thiệu chung về đại thi hào dân tộc Nguyễn Du

Thân bài

Cuộc đời của nhà thơ Nguyễn Du

Sự nghiệp văn học đồ sộ của Nguyễn Du

Kết bài

Bài văn thuyết minh về Nguyễn Du

Nguyễn Du là một thi sĩ, một danh nhân văn hóa nổi tiếng với nhiều tác phẩm kinh điển để đời. Ông có một sự nghiệp văn học đồ sộ được viết bằng cả chữ Hán và chữ Nôm. Đặc biệt nổi trội trong sự nghiệp văn học của ông là tác phẩm “Truyện Kiều”. Tác phẩm này đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Nguyễn Du có tên chữ là Tố Như. Ông được sinh ra vào năm 1765 trong một gia đình có gia thế quyền quý, cha làm Tể Tướng. Tuy nhiên, cuộc đời ông lại rơi vào khổ cực , rày đây mai đó do cha mẹ không may mất sớm. Chính vì kiếp sống lang thang nhiều nơi, ông thấu hiểu được nỗi khổ của những người thuộc tầng lớp lao động thấp kém. Đặc biệt kiếp người phụ nữ hồng nhan bạc phận. Đại thi hào Nguyễn Du là một người tài giỏi, ông từng đỗ đạt và làm quan. Là một người quan liêm khiết, chân chính. Ông luôn có hoài bão lớn cho cuộc đời mình, nhưng lại sống ở một xã hội đầy biến động. Chính vì vậy ông đã viết ra được nhiều tác phẩm văn học có giá trị để đời.

Ông có ba tập thơ viết bằng chữ Hán nổi tiếng như  Thanh Hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm và Bắc hành tạp lục. Đối với thơ viết bằng chữ Nôm, ông có tác phẩm để đời như Đoạn trường tân thanh hay còn gọi là “Truyện Kiều”. Một tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới hiện nay. Ngoài ra, còn có tác phẩm “Văn chiêu hồn” là một tác phẩm đậm chất văn học dân gian.

Thơ văn của Nguyễn Du luôn có một giá trị hiện thực. Là những tác phẩm phản ánh cuộc đời cực khổ của chính ông cũng như người dân lao động trong xã hội lúc bấy giờ. Thơ văn ông miêu tả sự bất công, chèn ép cùng cực trong xã hội. Mang đậm chất tinh thần nhân đạo, ca ngợi những con người dưới đáy xã hội, có tài nhưng bị số phận vùi dập.

Ông sử dụng thể thơ dân gian đạt đến trình độ điêu luyện, các yếu tố nghệ thuật của ông sử dụng được đánh giá cao. Ông có nghệ thuật miêu tả tâm lý sâu sắc, lột tả được nhiều khía cạnh tâm lý nhân vật. Có đóng góp to lớn vào công cuộc làm trong sáng và phong phú cho ngôn ngữ tiếng Việt. Là người đã mang tiếng Việt lên một tầm cao mới.

Văn học của ông còn là tiếng nói của công lý, tự do, thương cảm cho thân phận những người yếu đuối trong xã hội. Đặc biệt là số phận của người phụ nữ. Ngoài ra, ông còn lên án, tố cao những bất công trong xã hội phong kiến thối nát lúc bấy giờ.

Nguyễn Du là một người vô cùng tài giỏi. Đóng góp của ông đã giúp tiếng Việt thêm phần phong phú, đa dạng và tươi đẹp hơn. Là một người có công lớn trong nền sự nghiệp văn học nước nhà.

Trên đây là dàn ý và bài văn mẫu cho đề bài thuyết minh về Nguyễn Du để các em tham khảo. Hy vọng các em sẽ có nhiều ý tưởng hay hơn cho bài văn của mình. Chúc các em đạt được kết quả cao trong học tập.

Văn Học Lớp 9 -