Tóm tắt Bàn về đọc sách của tác giả Chu Quang Tiềm hay nên đọc

Tóm tắt Bàn về đọc sách đầy đủ và hoàn chỉnh nhất sau đây được biên soạn bởi những giáo viên giỏi nhất. Các em học sinh hãy tham khảo nhé!

Chương trình Ngữ văn lớp 9 mang lại cho chúng ta khá nhiều tác phẩm hay và đặc sắc. Trong đó, có một vài tác phẩm văn nghị luận gây nhiều khó khăn cho các em học sinh khi phân tích. Một văn bản được nhắc nhiều trong số đó chính là Bàn về đọc sách của tác giả Chu Quang Tiềm. Hãy cùng tóm tắt Bàn về đọc sách để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tóm tắt Bàn về đọc sách

Nội Dung Bài Viết

Khái quát về tác giả tác phẩm

Tác giả

Chu Quang Tiềm là một nhà văn thiên về mảng lý luận hiện đại của Trung Quốc. Ông thường lấy bút danh là Mạnh Tực, Mạnh Thạch để viết nên những tác phẩm chất lượng. Sự nghiệp sáng tác của ông bắt đầu từ khi còn khá sớm. Đã có những tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như Tâm lý học văn nghệ hay Bàn về thơ.

Tác phẩm

Bàn về đọc sách ra mắt độc giả lần đầu trong cuốn “Danh nhân Trung Quốc bàn về niềm vui nỗi buồn của việc đọc sách”. Khi về Việt Nam, tác phẩm đã được dịch mới bởi dịch giả Trần Đình Sử. Và dù được xuất bản ở đất nước nào, ý nghĩa của bài viết vẫn luôn được coi trọng.

Bài luận được chia thành bố cục ba phần thể hiện các nội dung nhất quán. Phần đầu của văn bản nêu rõ vai trò to lớn của việc đọc sách. Phần hai từ đoạn tiếp đó đến “tiêu hao lực lượng” trình bày khó khăn và những định hướng lệch lạc cho việc đọc sách hiện nay. Phần còn lại đưa quý độc giả đến một góc nhìn mới về phương pháp đọc sách.

Thông qua bài luận này, Chu Quang Tiềm muốn khẳng định tầm quan trọng của việc đọc sách. Đọc sách không chỉ để giải trí mà còn để tích lũy và nâng cao tri thức. Bằng những lập luận, chứng cứ xác đáng, tác giả nêu dẫn chứng về một lối đọc sách phi khoa học. Từ đó, giới thiệu đến người đọc phương pháp đọc hiệu quả hơn.

Tóm tắt Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm

Mẫu tóm tắt số 1

Bàn về đọc sách khẳng định vai trò quan trọng của việc đọc sách đối với con người. Nhất là khi chúng ta muốn tạo nên giá trị cùng khả năng sáng tạo. Tác phẩm đã nêu ra được những mặt tốt, mặt xấu của phương pháp đọc sách hiện nay. Từ đó, làm cơ sở để đưa ra những phương pháp đọc sách đúng đắn, nhằm khai thác tối đa ý nghĩa của cuốn sách. Đây là bài học đáng quý dành cho chúng ta, những thế hệ trẻ sau này.

Mẫu tóm tắt số 2

Chúng ta đều biết rằng, sách là kho tàng kiến thức vô giá được ông cha ta đúc kết từ bao đời nay. Sách ghi nhận quá trình tiến hóa của loài người, sự đấu tranh để giành giật sự sống. Sách là kho tàng quý báu, là các nghiên cứu khoa học được chuyển giao từ đời này qua đời khác. Những gì ông cha ta tìm tòi được đều đã tích hợp lại và thể hiện qua từng trang sách. Đọc càng nhiều thì đầu óc càng được mở mang. Đọc sách để thấy cái hay, cái dở của sự vật, sự việc, lấy đó làm cơ sở để phát triển thêm. Hiện nay, rất nhiều người tham gia vào việc đọc sách nhưng hiệu quả mà nó mang lại gần như không được cao lắm. Nguyên nhân xuất phát từ việc họ chưa áp dụng phương pháp học tập hiệu quả.

Mẫu tóm tắt số 3

Con đường học vấn của chúng ta có nhiều ngã rẽ khác nhau. Có người học tập dựa trên những kinh nghiệm sẵn có từ người đi trước. Có người lại tiếp thu kiến thức từ sự trao đổi qua lại giữa bạn bè, đồng nghiệp. Và cũng có những người chọn cách đọc sách để trau dồi thêm kiến thức của bản thân.

Sách là một kho tàng tri thức ẩn chứa những tinh hoa được chắt lọc trong mấy nghìn năm lịch sử. Đọc sách để nhớ về những chiến tích hào hùng của quá khứ, biết thêm nhiều hơn những kinh nghiệm sống. Đọc sách để khám phá thêm nhiều điều hay mới mẻ về thế giới xung quanh. Thế nhưng, việc đọc sách chẳng bao giờ là dễ dàng cả. Bởi đó là một quá trình đọc, tìm tòi, ngẫm nghĩ và áp dụng vào thực tế. Có nhiều người lấy việc đọc sách ra để khoe khoang giá trị bản thân. Có người lại dùng nó để trang trí cho tủ đầu giường thêm đẹp. Có nhiều người muốn đọc sách thật đấy nhưng lại chưa định hướng được phương pháp đọc phù hợp.

Cách đọc sách tốt nhất chính là phải tìm được loại sách phù hợp với bản thân, đọc một cách có chọn lọc. Nên có sự phân loại rõ ràng đâu là sách giải trí, đâu là sách chuyên ngành và đâu là sách phổ thông phục vụ học tập chính thống. Đọc càng nhiều càng tốt, nhất là những kiến thức có liên quan đến lĩnh vực đó để mở rộng hiểu biết.

Trên đây là bài tóm tắt Bàn về đọc sách do chúng tôi biên soạn. Rất hy vọng với nội dung đó, các em học sinh có thể hiểu hơn về tác phẩm này. Từ đó, hiểu về tầm quan trọng của việc đọc sách. Đồng thời thiết lập cho mình một phương pháp đọc hiệu quả.

Xem thêm: Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi của tác giả Lê Minh Khuê

Văn Học Lớp 9 -