Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương – Ngữ văn lớp 9

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương sẽ giúp học sinh hiểu được nội dung và làm bài tóm tắt hay ngắn gọn và đầy đủ ý nhất.

Chuyện người con gái Nam Xương là một tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Dữ. Là một trong hai mươi truyện thuộc Truyền kỳ mạn lục. Để các em học sinh có thể nắm được nội dung văn bản tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các em tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương một cách ngắn gọn súc tích.

Tóm tắt chuyện người con gái Nam Xương

Nội Dung Bài Viết

Bố cục tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Bố cục của truyện ngắn có thể được chia thành ba phần:

Nội dung của đoạn này nói về cuộc hôn nhân của Vũ Nương và Trương Sinh. Cuộc sống của Vũ Nương sau khi về nhà chồng.

Đoạn này nói về nỗi oan khuất của Vũ Nương, bị chồng hiểu lầm dẫn đến cái chết bi thảm của nàng.

Vũ Nương được giải oan sau cuộc gặp gỡ với Phan Lang.

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương

Vũ Nương là một cô gái nổi tiếng về đức hạnh. Nhưng nàng lại có một người chồng tính tình thường hay ghen tuông. Khi nàng mang thai đứa con đầu lòng, sắp đến ngày sinh thì chồng nàng lại đi lính. 

Khi chồng vắng nhà, Vũ Nương vừa sinh con lại chăm nom mẹ chồng hết lòng. Nhưng rồi, mẹ chồng nàng cũng qua đời vì quá thương nhớ con trai mình mà bệnh nặng. Vũ Nương đã thay chồng lo tang lễ chu đáo cho mẹ. Cuộc sống hai mẹ con vắng bóng người cha. Để vơi bớt lòng nhớ chồng thương con. Nàng thường đùa với con trai mình bằng cách chỉ tay lên cái bóng trên vách tường và nói rằng đó là cha Đản. 

Sau một thời gian, khi con vừa biết nói, chồng của nàng – Trương Sinh đã quay trở về. Đau buồn khi biết tin mẹ mình đã mất, Trương Sinh bế Đản ra đồng. Nhưng đứa bé quấy khóc bảo Trương không phải là cha mình. Bé còn nói đêm nào cha Đản cũng đến, mẹ Đản ngồi cũng ngồi, mẹ Đản đi cũng đi, nhưng không bao giờ bế Đản cả. Vốn dĩ là một người ghen tuông, Trương Sinh đã đánh đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà mà không một ai có thể ngăn cản được. Vũ Nương vì quá đau lòng, không thể tự thanh minh cho mình. Nàng đã gieo mình xuống sông tự vẫn. Nhưng nàng lại được vợ của vua Nam Hải – Linh Phi cứu. 

Nói về Trương Sinh, chàng ta vô cùng thương xót người vợ quá cố. Vào một buổi tối, Trương đã hiểu ra mình đã nghi oan cho vợ mình. Bởi vì đứa con lại chỉ lên chiếc bóng trên tường nói là cha mình đã đến. Nhưng tất cả đều đã quá muộn. 

Vũ Nương gặp lại Phan Lang,  người cùng làng ở dưới động rùa. Nàng bèn gửi chiếc hoa vàng để nhắn Trương Sinh lập đoàn giải oan cho nàng. Khi Trương lập đàn giải oan, chàng ta đã thấy Vũ Nương thoắt ẩn thoắt hiện trên sông. Nàng từ biệt chồng con mãi không thể trở về nhân gian nữa. 

Hướng dẫn soạn văn Chuyện người con gái Nam Xương

1. Bố cục của truyện

2. Phân tích nhân vật Vũ Nương

3. Nỗi oan của Vũ Nương

4. Cách dẫn dắt câu chuyện

5. Yếu tố kỳ ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương

Yếu tố kỳ ảo xuất hiện trong câu chuyện:

=>>> Những yếu tố thực được kể đan xen với yếu tố ảo. Mang lại một thế giới mơ hồ, lung linh mà gần hơn với đời thực. 

Ý nghĩa: Nói lên nét đẹp về phẩm giá của nàng Vũ Nương. Tuy nàng đã không còn trên đời nhưng vẫn quan tâm đến chồng con. Hơn nữa nàng khao khát được phục hồi danh dự. Cũng là yếu tố giúp câu chuyện có cái kết có hậu. Người ở hiền luôn gặp được những điều tốt đẹp. 

Trên đây là bố cục, tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương và hướng dẫn soạn văn bản. Hy vọng, các em sau khi xem bài viết sẽ hiểu hơn về truyện và tiếp thu tốt bài giảng của thầy cô. Chúc các em ngày càng học hành tiến bộ.

Xem thêm: Hướng dẫn viết bài văn nghị luận về ý chí nghị lực sống

Văn Học Lớp 9 -