Tóm tắt đoạn trích Những đứa trẻ hay và hoàn chỉnh nhất

Tóm tắt đoạn trích Những đứa trẻ thuộc Văn Học Lớp 9 đã được biên soạn bởi những giáo viên dạy giỏi sau đây sẽ là tài liệu cho học sinh tham khảo.

M. Go- rơ- ki là tác giả lớn của thế giới. Mỗi tác phẩm của ông đều được đầu tư kỹ lưỡng về mặt nội dung và nghệ thuật. Nhờ đó mà ấn tượng để lại rất lớn. Trong chương trình Ngữ văn lớp 9, chúng ta được tiếp cận với bài Những đứa trẻ của ông. Hãy cùng tóm tắt đoạn trích Những đứa trẻ của M. Go- rơ- ki để hiểu hơn về nó.

Nội Dung Bài Viết

Khái quát về tác giả tác phẩm

Tác giả

M. Go- rơ- ki thuộc thế hệ nhà văn lớn của Nga vào thế kỉ XX. Ông sinh ra và lớn lên trong gia đình người lao động nghèo, có nhiều chuyển biến đời sống ngay từ nhỏ. Ông dùng ngòi bút của mình để kể về cuộc đời của ông. Các tác phẩm đó đều tạo được tiếng vang lớn. Có thể kể đến như Thời thơ ấu (1913-1914), Kiếm sống (1916) và Những trường đại học của tôi (1923).

Tác phẩm

Hoàn cảnh và vị trí đoạn trích

Những đứa trẻ thực chất chỉ là đoạn trích ở chương XI trong tập tiểu thuyết Thời thơ ấu.

Được biết, Thời thơ ấu bao gồm mười ba chương, kể về cuộc đời của A- li- ô- sa khi ở với ông bà ngoại. Đó là những chuỗi ngày khá vất vả và khó khăn khi ông phải đối mặt với việc mất bố, mẹ tái hôn. A- li- ô- sa có một người hàng xóm là đại tá Ốp-xi-an-ni-cốp đã lớn tuổi. Ông sống cùng người vợ kế và ba đứa con khoảng 10 tuổi. A- li- ô- sa chơi thân với những đứa trẻ đó nhưng lại không được sự cho phép của ông đại tá. Trích đoạn Những đứa trẻ là đoạn tiếp nối của câu chuyện trên.

Bố cục

Để tiện theo dõi, đoạn trích sẽ được chia làm ba phần.

Phần 1 từ đoạn “Có đến một tuần” đến “ấn em nó cúi xuống”. Đoạn này kể về tình bạn giữa những đứa trẻ hàng xóm với A- li- ô- sa.

Phần 2 là từ đoạn tiếp đó cho đến “cấm không được đến nhà tao”. Đoạn này thể hiện sự ngăn cấm của người lớn đối với tình bạn của những đứa trẻ.

Phần 3 là đoạn còn lại. Đoạn văn diễn tả lại tình cảm của những đứa trẻ khi tình bạn bị ngăn cấm.

Giá trị nội dung và nghệ thuật

Đoạn trích thể hiện tình bạn đẹp đẽ giữa những đứa trẻ. Họ đều là những người sống thiếu tình yêu thương, đùm bọc của gia đình. Ở những con người đó, ta nhìn thấy sự đồng điệu của tâm hồn, đồng cảm và sẻ chia. Đó mới là nền tảng để chúng bất chấp sự khác biệt về địa vị xã hội để chơi với nhau.

Sự thành công của tác phẩm nằm ở đặc sắc nghệ thuật. Đó là lối kể chuyện nhẹ nhàng nhưng giàu tình cảm. Hình ảnh chân thực, đa dạng. Câu chuyện đan xen giữa đời thường và cổ tích. Không có bất kỳ danh xưng nào được gán cho đứa trẻ khiến câu chuyện có tính khái quát hơn.

Tóm tắt đoạn trích Những đứa trẻ

Bản tóm tắt số 01

Mới đó mà đã một tuần bọn trẻ không qua chơi với tôi. Ấy vậy mà hôm nay tôi lại nghe thấy tiếng gọi của tụi nó. Trong cuộc trò chuyện, tôi hỏi về mẹ của chúng. Nét buồn hiện hữu trên đôi mắt chúng. Tôi chỉ biết an ủi chúng bằng những câu chuyện cổ tích mà ngày xưa ngoại vẫn thường kể. Bố đứa trẻ xuất hiện và xua đuổi tôi, không cho tôi chơi cùng con ông. Nhưng dường như sự ngăn cấm không có tác dụng. Bọn trẻ vẫn chơi với nhau và cùng kể cho nhau nghe nhiều chuyện buồn vui.

Bản tóm tắt số 02

A- li- ô- sa có những người bạn hàng xóm chạc tuổi cậu. Ba đứa trẻ là con nhà đại tá Ốp-xi-an-ni-cốp. Ngày nào chúng cũng cùng A- li- ô- sa chơi đến tối mịt. Sau lần A- li- ô- sa cứu đứa em rơi xuống giếng thì tình cảm kia ngày càng thêm khăng khít. Mỗi ngày đều trò chuyện vui vẻ, chơi nhiều trò chơi thú vị và bổ ích. Thế nhưng tình bạn đó lại bị ngăn cấm bởi người bố. Bằng cách khoét một lỗ nhỏ hình bán nguyệt ở hàng rào, những đứa trẻ vẫn chơi với nhau rất vui vẻ. Và rồi, câu chuyện hay về cuộ sống, chuyện cổ tích của bà A- li- ô- sa lại tiếp tục được kể.

Bản tóm tắt số 03

Trước đây, thân phận và địa vị xã hội là điều ngăn cấm mối quan hệ giữa người với người. Thế nhưng, trong câu chuyện của A- li- ô- sa lại hoàn toàn khác. A- li- ô- sa và những đứa trẻ con nhà Ốp- xi- an- ni- cốp đều sống thiếu tình thương. Có lẽ bvfi vậy mà họ cảm nhận và thấu hiểu lẫn nhau nhiều hơn. Họ cùng chơi và kể cho nhau nghe nhiều câu chuyện thú vị. Cho dù tình bạn đẹp này bị ngăn cấm bởi cha của những đứa trẻ chỉ bởi khoảng cách địa vị xã hội.

Trên đây là bố cục và bản tóm tắt đoạn trích Những đứa trẻ của M. Go- rơ- ki. Hy vọng với những thông tin này, các em có thêm thật nhiều thông tin hữu ích về tác phẩm. Hãy cùng học và đọc nhiều hơn về đoạn trích nói riêng và những tác phẩm của M. Go- rơ- ki. Tin chắc rằng, một thế giới mới sẽ mở ra trước mắt các em.

Xem thêm: Phân tích hình ảnh người lính trong bài thơ Tiểu đội xe không kính và Đồng chí

Văn Học Lớp 9 -