Tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong Excel chuẩn xác nhất

Tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong Excel bằng cách dùng hàm VLOOKUP, COUNTIF, bằng mã VBA và cách làm nổi màu những giá trị trùng nhau ở 2 cột.

Nếu như trong một trường hợp chúng ta có 2 cột có chứa rất nhiều tên sinh viên và lúc này chúng ta muốn tìm những tên sinh viên giống nhau. Nếu như chúng ta phải ngồi dò tìm từng ô một thì rất tốn sức và tốn thời gian. Nhưng có cách nào để thực hiện nhanh và chuẩn xác hơn không? Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi này là “Có” và ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những cách tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong Excel chuẩn xác nhất, giúp cho bạn sử dụng linh hoạt ở trong mọi trường hợp khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Nội Dung Bài Viết

Hướng dẫn làm nổi những giá trị trùng nhau ở 2 cột

Nếu như các bạn muốn đánh dấu những ô có giá trị giống nhau (thay vì phải lấy kết quả ở trong 1 cột khác nhau), bạn có thể thực hiện được điều này bằng cách dùng tính năng Conditional Formatting.

Dưới đây là hình ảnh minh họa ví dụ cho 2 cột chứa dữ liệu cần phải làm nổi bật những giá trị giống nhau.

Sau đây là những bước thực hiện:

Bước 1: Bôi đen toàn bộ các cột mà bạn cần thực hiện tìm giá trị trùng lặp. Nếu như 2 cột nằm cách nhau 1 cột hoặc nhiều cột thì các bạn hãy nhấn giữ vào phím Ctrl để lựa chọn 2 cột cần tìm rồi click vào những ô bạn muốn kiểm tra.

Bước 2: Nhấn chọn tab Home.

Bước 3: Tại nhóm công cụ Styles, nhấp vào Conditional Formatting.

Bước 4: Di chuyển con trỏ vào Highlight Cells Rules rồi chọn vào Dupice Values.

Bước 5: Tại cửa sổ Duplicate Values, các bạn chọn vào Duplicate nếu như cần làm nổi bật cho những giá trị trùng nhau, còn Unique thì làm nổi bật cho những giá trị độc nhất.

Bước 6: Lựa chọn định dạng để làm nổi bật ở trong menu thả xuống.

Bước 7: Cuối cùng nhần vào OK để hoàn thành và áp dụng.

Dùng hàm để tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong Excel

Trong công cụ Excel có tích hợp sẵn khá nhiều hàm giúp chúng ta có thể tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong Excel. Nhưng tùy theo mục đích và nhu cầu của các bạn là gì thì sẽ có hàm để giúp bạn giải quyết được vấn đề đó. Hãy tìm hiểu cách hoạt động và cách sử dụng của những hàm đó ở ngay bên dưới đây.

Dùng hàm VLOOKUP để tìm giá trị trùng nhau

Hàm VLOOKUP sẽ giúp cho các bạn đối chiều một giá trị cho trước. Nếu như giá trị đó trùng nhau thì kết quả được trả về là giá trị liên quan đến giá trị cho trước ở trong cột mà bạn đã chọn. Và hàm VLOOKUP chỉ tìm kiếm giá trị theo cột.

Dạng thức: =VLOOKUP(Lookup_value; Table_aray; Col_index_num; Rangge_lookup)

Chú ý: Các bạn hãy nhớ dùng “$” kèm theo vị trí của ô cho dữ liệu của ô đầu tiên mà bạn muốn thực hiện tìm giá trị trùng lặp nhau. Việc sử dụng “$” ở ô đầu tiên sẽ giúp cho bạn khi sao chép công thức xuống những ô khác thì sẽ không gặp phải lỗi.

Công thức minh họa: =VLOOKUP(E4;$C$4:$C$8;1;0).

Ô dữ liệu E4 được lấy ra để thực hiện đối chiếu và tìm những giá trị trùng nhau ở trong ô A4:A8, và còn được gắn địa chỉ tuyệt đối để tránh việc gặp phải lỗi khi sao chép công thức xuống những ô bên dưới.

Nếu như ô có chứa những giá trị trùng lặp nhau thì kết quả trả về sẽ là giá trị bị trùng lặp. Còn nếu không có giá trị trùng lặp thì kết quả sẽ trả về lỗi “#N/A”.

Dùng hàm COUNTIF để đếm các giá trị trùng nhau trong Excel

Hàm COUNTIF sẽ thực hiện đếm số lượng những ô trùng nhau với các giá trị mà bạn đã đưa vào trong mảng dữ liệu. Hình ảnh dưới đây sẽ giúp các bạn dễ hiểu hơn.

Dạng thức: =COUNTIF(range; criteria)

Trong đó:

Tại hàm COUNTIF này nếu như giá trị cần tìm của bạn không có giá trị trùng thì nó sẽ trả về kết quả là 0, còn nếu có giá trị trùng thì hàm này sẽ trả về kết quả số lượng ô có chứa dữ liệu trùng nhau.

Chú ý: Các bạn hãy sử dụng địa chỉ tuyệt đối ($) để tránh gặp phải những lỗi không đáng có khi sao chép công thức xuống các ô bên dưới.

Cách dùng VBA để tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong Excel

Đây là một cách khá hay và khá thú vị đáng để cho các bạn thử bằng cách dùng VBA hay còn được gọi là Visual Basics for Application.

Để có thể dùng Visual Basic để thực hiện được việc tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong Excel thì các bạn hãy thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1: Tại công cụ Excel ở trên thanh Menu các bạn hãy chọn vào Developer => Visual Basic hoặc là các bạn có thể sử dụng phím tắt là Alt + F11.

Bước 2: Nhấn vào tab Insert => chọn Module.

Bước 3: Tiếp theo các bạn Copy đoạn code ở bên dưới đây rồi Paste vào trong của sổ Module mà bạn vừa mở. Khi đã thực hiện Copy, Paste xong thì hãy nhấn Alt + Q để quay trở lại trang tình.

Sub Tim_Kiem_Trung_Lap()

Dim Range1 As Range, Range2 As Range, Rng1 As Range, Rng2 As Range, outRng As Range

xTitleId = “KutoolsforExcel”

Set Range1 = Application.Selection

Set Range1 = Application.InputBox(“Range1 :”, xTitleId, Range1.Address, Type:=8)

Set Range2 = Application.InputBox(“Range2:”, xTitleId, Type:=8)

Application.ScreenUpdating = False

For Each Rng1 In Range1

xValue = Rng1.Value

For Each Rng2 In Range2

If xValue = Rng2.Value Then

If outRng Is Nothing Then

Set outRng = Rng1

Else

Set outRng = Application.Union(outRng, Rng1)

End If

End If

Next

Next

outRng.Select

Application.ScreenUpdating = True

End Sub

Bước 4: Nhấn vào Macros nằm trong tab Developer hoặc là các bạn nhấn phím tắt Alt + F8 để mở.

Bước 5: Sau đó hộp thoại Macros hiện ra bạn hãy chọn vào Tim_Kiem_Trung_Lap nằm trong mục Macros name, rồi nhấn vào Run để thực hiện tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong Excel.

Bước 6: Bôi đen những ô cần thực hiện ở cột đầu tiên, hoặc là các bạn có thể nhập thủ công địa chỉ của dải ô đầu tiền vào trong mục điền tại cửa sổ vừa xuất hiện. Sau đó nhấn OK để thực hiện tiếp.

Bước 7: Ở bước này các bạn cũng thực hiện tương tự giống các bước ở bên trên để tìm các giá trị trùng lặp nhau. Sau đó nhấn OK kết quả sẽ được hiện thị ngay lập tức.

Như các bạn đã thấy kết quả trả về khi thực hiện tìm giá trị trùng nhau ở 2 cột trong Excel đều sẽ được làm nổi bật bằng các định dạng như là tô đậm đường viền, thay đổi kiểu đường viền cho những ô có chứa giá trị trùng lặp.

Như vậy bên trên chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn toàn bộ những cách tìm giá trị trùng nhau trong Excel chuẩn xác nhất, giúp cho các bạn tìm thấy những dữ liệu không nên tồn tại ở trong file Excel của bạn.

Ngoài ra chúng tôi còn có khá nhiều bài viết hay giúp cho bạn nâng cao kỹ năng sử dụng công cụ Excel. Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ và đồng hành cùng chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Microsoft Office -