Tả cơn mưa rào mùa hạ (Dàn ý + Mẫu hay chọn lọc)

Tả cơn mưa rào mùa hạ cực hay và chi tiết, qua dàn ý với bài mẫu chất lượng lọt top 5 bài tả cơn mưa rào mùa hạ hay nhất hiện nay.

Chương trình tập làm văn lớp 5 thường có dạng văn miêu tả hoặc tự sự đơn giản. Mỗi kiểu văn sẽ có những cách làm khác nhau. Để giúp học sinh và quý phụ huynh định hướng được cách làm. Chúng tôi xin giới thiệu dàn ý tả cơn mưa rào mùa hạ và bài viết hoàn chỉnh. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Dàn ý và bài văn tả cơn mưa rào mùa hạ hay nhất hiện nay

Dàn ý và bài văn tả cơn mưa rào mùa hạ hay nhất hiện nay

Content

Dàn ý tả cơn mưa rào mùa hạ

Mở bài

– Nói về một vài đặc điểm của cơn mưa mùa hạ.

– Mưa thường bắt đầu vào buổi chiều, cơn mưa nhanh đến, nhanh đi.

– Mưa mùa hạ là do không khí oi bức, nóng kéo dài, hơi nước bay lên bầu trời, ngưng tụ đủ thì tạo ra mưa.

Thân bài

– Giai đoạn trời chuẩn bị mưa

– Mây đen kéo đến ngày một nhiều, sấm chớp đâu đó quanh đây.

– Gió thổi càng lúc càng mạnh, cây cối đung đưa tưởng chừng sắp gãy.

– Bụi và cát bay lên mờ mịt.

– Người đang đi bỗng chạy thật nhanh tìm nơi trú ẩn.

– Khi trời bắt đầu mưa

– Những giọt nước đầu tiên trút xuân, rơi trên mái nhà, lộp bộp.

– Những hạt mưa nặng hạt, trút xuống mọi vật, trắng xóa cả một khoảng trời.

– Tiếng sấm chớp vang lên trong không gian giống như muốn xé toạc mọi thứ.

– Đường phố giờ đây trông thật vui nhộn với nhiều sắc màu áo mưa.

– Từng  vũng nước lớn nhỏ, ô tô đi ngang khiến nước bắn tung tóe.

– Cây cối như được tiếp thêm nguồn sinh khí, bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài.

– Khi mưa đã bắt đầu tạnh

– Mưa dần ngớt, hạt mưa nhỏ dần rồi tạnh hẳn.

– Nước mưa đọng lại trên lá cây, trên những hàng ghế đá.

– Cầu vồng 7 sắc màu hiện ra trước mắt chúng ta. Không khí trở nên mát mẻ hơn, bầu trời quang đãng, trong xanh đến lạ.

– Chim chóc dời chỗ ẩn nấp, vừa bay vừa hót vang vui vẻ.

– Mọi người lại tiếp tục hành trình của mình.

Kết bài

– Cơn mưa rào nhanh đến, nhanh đi như một bước nhón chân chạy nhảy.

– Nhờ cơn mưa kia mà con người và cây cối được giải tỏa cái nắng nóng nảy.

Bài văn tả cơn mưa rào mùa hạ

Mùa hạ có nhiều thứ để yêu lắm chứ. Nào là cảm giác được tắm mình trong dòng nước mát của suối nước trong. Nào là những trưa hè trốn mẹ cùng lũ bạn bỏ đi chơi. Và đó là cả những cơn mưa rào mùa hạ hối hả khiến chúng ta không kịp trú.

Cơn mưa rào được báo hiệu bởi những tín hiệu đặc biệt. Phía xa kia, từng đám mây đen ùn ùn kéo đến, che mất cả một khoảng trời. Mới cách đây mấy phút thôi, trời còn đang nắng chang chang, trong xanh leo lẻo. Thế mà giờ chìm trong màu đen u ám. Tiếng gió rít từng cơn, cây cối đung đưa trước gió tưởng chừng như sắp ngã đến nơi. Cái bụt bị thổi bay lên mù mịt. Cô chạy xe đạp cùng gánh hàng rong cũng liêu xiêu trước gió. Mọi người bỏ dở công việc đang làm, nhanh chóng trở về nhà hay tìm nơi trú mưa.

Trên nền trời đen kịt bỗng rơi xuống những giọt nước đầu tiên. Càng lúc mưa càng rơi xối xả, tán cây run lên trước những trận nước trút. Những hạt mưa trắng xóa, làm mờ đi khoảng trời cao rộng. Cây cối và con người trở nên vui vẻ hẳn. Có lẽ, cái nắng nóng tích tụ quá lâu khiến mọi sinh vật đều khó chịu, nay như được giải tỏa. Tiếng sấm chớp kêu rít vang trời, một âm thanh thật đáng sợ. Có lẽ, một vài đứa trẻ nào cũng đang sợ hãi núp một góc. Ngoài đường phố, mưa che khuất tầm nhìn, được điểm tô bởi nhiều màu sắc của áo mưa. Vũng nước to, nhỏ được tạo nên trên mặt đường, chiếc xe nhỏ đi qua, nước bắn tung tóe. Không gian trở nên mát mẻ, dễ chịu hẳn ra. Cái cảm giác này đã lâu chưa được trải nghiệm.

Mưa bắt đầu ngớt dần rồi tạnh hẳn. Chẳng ai lạ gì những cơn mưa mùa hè này nữa, nhanh đến thì cũng chóng đi. Nó đi qua để lại bầu trời quang đãng, trong xanh. Cây cối như được khoác lên một tấm áo mới. Tiếng chim hót líu lo vang lên đâu đó tạo không gian nhộn nhịp nghe thật vui tai. Dòng người lại bắt đầu công việc của họ. Xa kia là một chiếc cầu vồng trên nền trời cao rộng.

Cơn mưa mùa hạ không nhẹ nhàng, rả rích, nó chỉ diễn ra trong từng khoảnh khắc một. Em yêu cơn mưa mùa hạ quê em, yêu cả những thay đổi sau cơn mưa ấy. Cơn mưa của sự hồ hởi, cơn mưa gột rửa tâm hồn.

Trên đây dàn ý tả cơn mưa rào mùa hạ và bài văn tả cơn mưa rào mùa hạ. Hy vọng, với những gợi ý trên, quý phụ huynh cùng các em học sinh sẽ hoàn thiện bài viết của mình. Chúc các em học tốt và luôn đạt kết quả cao trong mỗi bài kiểm tra. Đừng quên theo dõi trang để biết thêm nhiều kiến thức mới.

Văn Học Lớp 5 -