Dàn ý miêu tả cảnh sông nước và dòng sông chi tiết

Dàn ý miêu tả cảnh sông nước và dàn ý tả dòng sông quê hương em sau đây sẽ giúp các em học sinh làm một bài văn về sống nước.

Dưới đây là dàn ý và đoạn văn mẫu tham khảo về cách miêu tả chi tiết cảnh sông nước và dòng sông. Không những vậy còn rất nhiều các kiến thức đầy đủ và chi tiết về tập làm văn dành cho các bạn học sinh.

Lập dàn ý miêu tả cảnh sông nước và dòng sông quê em

Lập dàn ý miêu tả cảnh sông nước và dòng sông quê em

Nội Dung Bài Viết

Lập dàn ý tả cảnh sông nước quê em 

Tham khảo hai dàn ý cho tiết dưới đây về tả cảnh sông nước

Dàn ý tả cảnh sông nước quê em ( Mẫu số 1 )

Mở bài

– Giới thiệu về con sông và cảnh xung quanh sông nước

– Khung cảnh thiên nhiên của quê hương hiện lên thật tươi đẹp. Một trong số đó là cảnh sông nước hiền hòa mang lại cho con người nhiều lợi ích tốt đẹp.

Thân bài

Tả bao quát con sông

Dòng sông này được bắt nguồn từ trên núi, chảy qua làng em. Con sông cung cấp dòng nước trong xanh cho người dân nơi đây. Các bãi ngô hay bãi khoai hoặc ruộng lúa của người dân nằm dọc và trải dài hai bên bờ sông. Phía xa xa kia thấp thoáng hình ảnh những rặng tre cao lớn và xanh tươi mơn mởn.

Tả chi tiết con sông

– Vào buổi sáng, ánh nắng mặt trời lấp lánh phản chiếu lên mặt sông. Nước sông trong vắt tựa như chiếc gương soi và thi thoảng có những phù sa màu nâu. Vào buổi trưa hè gay gắt những cơn gió mát thổi qua mặt sông. Chúng khiến cho mặt sông lăn tăn gợn sóng, những rặng cây xung quanh bị gió thổi rung rinh. Những chú chim bay đến đậu sát mép sông để uống nước vượt qua cơn khát trong buổi trưa hè. Những chú cá nhỏ dưới sông thỉnh thoảng nhô lên mặt nước và hít thở không khí trong lành.

– Khi chiều tà, những đàn trâu đàn bò của nhiều nhà lũ lượt ra về. Mặt sông phản chiếu ánh hoàng hôn khiến cho dòng sông quê em trở nên thú vị và kì bí. Hai bên bờ sông là tiếng cười đùa của lũ trẻ con trong làng đang vui chơi.

– Vào buổi tối khi mặt trăng lên phủ cho mặt sông một màu vàng lung linh óng ánh. Trăng chiếu sáng soi rõ từng hoạt động của con người và thiên nhiên nơi đây. Những cụ già ra bờ sông ngồi vừa hóng mát vừa nói chuyện rôm rả trong ngày hè oi bức.

Kết bài

Em rất yêu thiên nhiên và cảnh vật hai bên bờ sông. Dòng sông mang đến nhiều lợi ích cho con người và thiên nhiên nơi đây.

Dàn ý tả cảnh sông nước quê em ( Mẫu số 2 )

Mở bài

Giới thiệu vài nét về dòng sông quê hương em

Thân bài

– Miêu tả khái quát được cảnh sông nước quê em. Dòng sông dài và chảy qua nhiều đoạn, nước sông trong veo và xanh mát. Chúng cung cấp phù sa tốt cho mùa màng quê em. Nước sông rất sạch dùng để tưới cho cây trái nơi đây xanh tốt. Không chỉ vậy chúng còn cung cấp nguồn thủy sản dồi dào và có giá trị.

– Miêu tả chi tiết dòng sông trong một ngày thay đổi ra sao. Vào buổi sáng con sông hiền hòa chảy nhẹ nhàng. Chúng trở nên nhộn nhịp khi có tàu thuyền đánh cá và tiếng cười đùa của lũ trẻ đi cào hến và bắt cua. Vào những buổi trưa hè oi ả dòng sông nằm phẳng lặng. Lúc này nhiều người già trong làng thường ra đây tìm bóng mát để nghỉ trưa. Từng cơn gió thổi nhè nhẹ thoáng qua xua tan đi mọi nóng bức.

– Trong buổi chiều tà ánh nắng còn sót lại phản chiếu qua mặt sông đẹp lung linh huyền ảo. Bọn trẻ nhỏ trong làng nô đùa cười nói vui vẻ quanh bờ sông. Bắt gặp một số con thuyền nhỏ đi thả lờ đặt cá. Thấp thoáng bóng dáng vài người đi đánh bắt cá.

– Dòng sông quê em không chỉ cung cấp cho người dân nơi đây có nước sinh hoạt. Cây trái được nước sạch tưới tiêu hàng ngày trở nên xanh mơn mởn. Chúng còn mang lại giá trị thủy sản to lớn như tôm, cá, cua,..

Kết bài

Nêu cảm nghĩ của bản thân về dòng sông quê em.

Bài văn mẫu “Miêu tả cảnh sông nước”

Quê hương em có dòng sông Thu Bồn chảy qua. Quanh năm nước chảy hiền hòa, giúp cho cây trái tốt tươi. Chúng đem lại nguồn lợi thủy sản to lớn cho con người nơi đây.

Vào mỗi buổi chiều mát mọi người thường ra đây tắm mát bơi lội. Đám trẻ con trong làng thi nhau ngụp lặn, hắt nước vào nhau làm huyên náo cả con sông. Vào những ngày mưa bão khiến nước sông dâng cao, dòng sông trở nên đục ngầu. Những đợt sóng mạnh hất vào chân đê. Người dân tập trung lại và gia cố chắc chắn những chỗ đê yếu để tránh việc bị vỡ đê. Tuy vậy vào mùa nước lên lại mang theo nguồn phù sa dồi dào và nguồn thủy sản to lớn.

Hàng năm con sông được phù sa bồi đắp giúp cho cây cối trở nên xanh tốt hơn. Lòng sông mang đến nguồn thủy sản như cá, tôm quý giá cho con người. Nơi đây cũng lưu giữ nhiều kỉ niệm của bao thế hệ con người sống ở đây. Đối với em dòng sông như một người bạn thân thiết. Dù đi đâu cũng luôn nhớ về nó như một kỉ niệm của tuổi thơ và gắn bó với quê hương thân yêu.

Một vài lưu ý khi viết bài tả cảnh sông và dòng sông

Khi tả cảnh về thiên nhiên hay cảnh sinh hoạt đều mang những đặc điểm riêng. Một vài yêu cầu cần chú ý: Cần xác định được đối tượng miêu tả ở đây là cảnh gì? Chúng ở đâu và được miêu tả trong thời gian nào? Cần lựa chọn các đặc điểm tiêu biểu để tả và sắp xếp chúng theo một thứ tự nhất định.

Bố cục giúp bạn có viết được một bài văn tả cảnh hay. Đầu tiên là phần mở bài cần giới thiệu được cảnh được nói đến ở đây là gì. Phần thân bài cần miêu tả chi tiết cảnh theo một trình tự nhất định. Cần miêu tả từ khái quát đến cụ thể một cách chi tiết. Tiếp theo là miêu tả không gian từ trong ra ngoài và từ trên xuống dưới. Phần kết bài nêu lên cảm nghĩ về cảnh được nói tới.

Lập dàn ý tả dòng sông quê hương em 

Mở bài

Con sông quê em chảy qua ngôi làng không biết từ bao giờ. Tuổi thơ của em từng gắn bó nhiều kỉ niệm với con sông quê.

Thân bài

Miêu tả dòng sông quê hương ở nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Miêu tả hình dáng, màu sắc của con sông. Vào buổi sáng mặt sông trong xanh như một tấm gương phản chiếu ánh mặt trời. Buổi sáng nước sông bình lặng và chan hòa. Con sông có hình dáng uốn lượn  quanh co. Những chiếc thuyền nan kéo lưới trên sông dần xuất hiện. Những hàng cây hai bên bờ cao vút.

Vào những buổi trưa hè nước sông xanh thẳm nước sông chảy lúc thì hiền hòa khi thì mạnh mẽ. Ban ngày, mặt sông lấp lánh ánh nắng, soi bóng cho hàng cây. Thỉnh thoảng những chú cá nhỏ tung tăng bơi lượn và nhảy trên mặt sông. Khung cảnh thật thanh bình và nên thơ.

Vào những buổi chiều mát nước sông chảy mạnh hơn và mang theo nhiều phù sa. Ánh mặt trời phản chiếu lên trên những rặng cây xanh tươi. Các hoạt động đánh bắt cá cũng diễn ra nhiều hơn, trẻ con trong làng rủ nhau ra tắm mát.

Kết bài

Con sông quê em như một biểu tượng của làng quê ai đi đâu cũng sẽ nhớ về. Chúng cung cấp nguồn phù sa dồi dào tưới tiêu cho đồng ruộng. Tuổi thơ gắn bó với con sông như một kỉ niệm khó quên thời thơ ấu. Mong rằng con sông quê luôn trường tồn mãi mãi như một vẻ đẹp của thiên nhiên.

Trên đây là dàn ý chi tiết miêu tả về cảnh sông và dòng sông quê hương. Chúng như một tài liệu hữu ích cho bạn tham khảo giúp bạn có ý tưởng và viết nên một bài văn hay. Chúc các bạn làm bài tốt.

Văn Học Lớp 5 -