Dàn ý tả buổi sáng trên cánh đồng quê em hay nhất ( CÓ MẪU )

Dàn ý tả buổi sáng trên cánh đồng quê em trong bài viết này, được khắc họa chân thực về buổi sáng trên cảnh đồng quê mà ở thành phố không có được.

Lập dàn ý tả buổi sáng trên cánh đồng quê em

Lập dàn ý tả buổi sáng trên cánh đồng quê em

Đề bài: Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng quê em

“Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng quê em” là một chủ đề thường gặp trong các bài tập làm văn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các em học sinh chuẩn bị dàn ý chi tiết về đề bài: tả quang cảnh buổi sáng trên cánh đồng. Đây là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho những bạn nhỏ đang học lớp 5. Hãy đọc dàn ý chi tiết dưới đây để làm bài tốt hơn nhé.

Nội Dung Bài Viết

Dàn ý tả buổi sáng trên cánh đồng quê em

Mở bài

Em sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn yên bình. Cả tuổi thơ của em gắn liền với cánh đồng ruộng xanh mướt trải dài mênh mông, cò bay thẳng cánh. Mỗi thời điểm trong ngày, cánh đồng lại khoác lên một vẻ đẹp khác nhau. Đối với em, thời điểm nào cũng đẹp, nhưng hình ảnh đẹp nhất vẫn là cánh đồng lúa vào buổi sớm tinh mơ. Đấy là lúc ánh nắng vừa lên, sương còn chưa tan hẳn, mọi hoạt động cũng bắt đầu trở lại, cánh đồng lại càng mang một sắc màu phấn khởi, xinh đẹp hơn bao giờ hết.

Thân bài

Miêu tả quang cảnh

Miêu tả hoạt động của con người

Kết bài

Buổi sáng trên cánh đồng đẹp thật đẹp biết bao nhiêu. Những cánh đồng lúa chín vàng cùng hình ảnh mọi người làm việc hăng say làm em nhớ mãi. Em tự nhủ sẽ cố gắng học tập để sau này gây dựng quê hương mình ngày một giàu đẹp hơn.

Bài văn mẫu tả buổi sáng trên cánh đồng quê em

Mở bài

Tuổi thơ của đứa trẻ vùng nông thôn nào cũng gắn liền với hình ảnh cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay. Với tôi cũng vậy. Đó là hình ảnh rất đỗi thân quen và hằn sâu trong tâm trí tôi mỗi khi nghĩ về tuổi thơ. Cánh đồng quê tôi mang mỗi vẻ đẹp khác nhau qua từng thời điểm. Nhưng có lẽ đẹp nhất trong mắt tôi là vẫn là vào buổi sáng sớm ban mai. Cho đến tận ngày nay, khi đã lớn và rời xa quê hương, hình ảnh cánh đồng vào buổi sáng vẫn còn đọng mãi trong trí nhớ của tôi.

Thân bài

Cánh đồng quê hương tôi có lẽ đẹp nhất là vào những buổi sáng mùa thu. Cái mùa mà ánh nắng không quá gắt, khí trời không nóng bức như mùa hè và cũng không lạnh rét như mùa đông. Không khí của buổi sáng ban mai lúc này thật trong lành và dễ chịu biết bao nhiêu.

Tầm đầu thu cũng là lúc lúa sắp chín. Tôi thường theo chân mẹ ra thăm cánh đồng vào sáng sớm tinh mơ. Đứng trước cánh đồng bao la rộng lớn, tôi có cảm giác như mình thật bé nhỏ. Cánh đồng trước mắt tôi trải dài bất tận, trông như một tấm thảm vàng ươm khổng lồ. Những thửa ruộng được chia thành ô trông giống như bàn cờ. Thỉnh thoảng, có cơn gió nhẹ là đà thổi qua, lúa cứ nối tiếp nhau ngả nghiêng tạo thành những đợt sóng chạy dài tới vô tận. Trên phiến lá, từng hạt sương đêm còn đọng lại cũng theo đó mà rơi xuống. Những bông lúa nặng trĩu cũng như múa nhảy trong làn gió man mát của mùa thu. Mùi lúa chín thơm ngát, theo hương gió, lan tỏa khắp mọi nẻo đường. Tia nắng sớm mai cũng bắt đầu rọi lên những ô thửa ruộng, mặc thêm một lớp áo khoác màu nắng vàng cho cánh đồng.

Mặt trời đã dần dần nhô lên sau rặng tre làng. Trên con đường, các bà, các mẹ đã tranh thủ ra đồng lúa để kịp một ngày làm việc hiệu quả. Người cầm liềm, người vác cuốc, ai nấy đều vui vẻ, sẵn sàng cho một mùa lúa chín bội thu. Lúc này, cả cánh đồng như bừng sáng bởi tiếng nói cười ríu rít. Đã đến giờ các cô chú nông dân bắt đầu vào công việc của mình. Những chiếc nón lá trắng xen giữa biển lúa vàng trông thật đẹp mắt.

Trên bờ bãi là tiếng reo hò của những chú bé dắt trâu ra đồng. Tiếng gà gáy hoà cùng tiếng trâu bò gặm cỏ xồm xoàm vang dậy cả cánh đồng. Xa xa, đàn cò trắng cũng bắt đầu chao nghiêng đi tìm thức ăn. Tất cả như một bức tranh tuyệt đẹp với những cảnh vật, con người quen thuộc quê tôi.

Kết bài

Buổi sớm trên cánh đồng quê tôi là vậy đó. Càng nghĩ về nó, tôi càng cảm thấy thêm yêu cánh đồng tuổi thơ, yêu quê hương tôi biết bao. Cho dù sau này, có rời xa quê hương đến một vùng đất mới thì nơi đây vẫn mãi là tuổi thơ đẹp nhất và trong sáng nhất trong tâm trí của tôi. Và cho dù đến phương trời nào, gặp những người bạn mới nào, tôi cũng sẽ kể cho họ nghe về những điều đẹp đẽ này, rằng từng có một sớm mai đẹp như thế trên cánh đồng lúa quê tôi.

Trên đây là cách lập dàn ý tả buổi sáng trên cánh đồng quê em chi tiết và bài văn mẫu cho đề bài: tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng quê em mà phụ huynh và học sinh có thể tham khảo. Để có bài viết sinh động, diễn cảm hơn, đừng quên sử dụng các phép tu từ so sánh, nhân hóa trong bài văn của mình nhé. Chúc các em học tốt!

Văn Học Lớp 5 -