Powerpoint là gì – Ưu và nhược điểm ai cũng nên biết

Powerpoint là gì, tính năng nổi bật, ưu và nhược điểm, nền tảng hỗ trợ, cách tạo slide trình chiếu cơ bản.

Content

PowerPoint là gì?

Powerpoint (hay tên gọi đầy đủ chính là Microsoft PowerPoint) là một phần mềm chuyên về trình chiếu được phát triển bởi Microsoft và hiện được dùng phổ biến toàn cầu. Để trả lời cụ thể hơn cho câu hỏi Powerpoint là gì, thì đây chính là một trong những chương trình tiêu chuẩn nằm trong bộ phần mềm Microsoft Office của công ty Microsoft, thường được nhắc đến cùng với Excel, Word và các công cụ MS Office khác. Nó cho phép bạn sử dụng các slide để thể hiện cũng như truyền tải thông tin đa phương tiện. Tất cả mọi người thuộc mọi lĩnh vực đều có thể sử dụng Powerpoint, từ những bài thuyết trình kinh doanh phức tạp, các bài giảng giáo dục đơn giản đến những bài thuyết trình sự kiện, giải trí,…

Tính năng nổi bật của PowerPoint là gì?

Sau khi đã tìm hiểu Powerpoint là gì, chúng ta sẽ khám phá xem công cụ này có tính năng gì nổi bật nhé.

Thực tế thì bên cạnh việc là một công cụ cho phép người dùng thiết kế và trình chiếu bản thuyết trình của mình, Powerpoint còn có một số tính năng nổi bật sau mà bạn nhất định không nên bỏ qua:

Zoom

Chúng ta có thể xem Zoom như là một mục lục tổng quát và trực quan cho toàn bộ bài thuyết trình. Bạn hoàn toàn có thể tùy chọn chọn bất kỳ hai/nhiều trang slide thể hiện nội dung cần nổi bật và sau đó, Zoom sẽ tự động tạo ra một trang trình bày được sử dụng làm menu cho tất cả những trang slide khác bạn đã chọn.

Tính năng này không chỉ khiến bài thuyết trình trở nên sinh động hơn mà còn cho phép người thuyết trình có thể tóm gọn được những ý chính của bài, từ đỏ thể hiện chủ đề tổng thể một cách tốt hơn (thay vì phải liên tục nhấp chuyển qua chuyển lại tất cả các slide và làm mất những hình ảnh lớn). Nếu biết cách tận dụng tính năng Zoom, bạn luôn dễ dàng đưa khán giả đến được những chuỗi thông tin chung cần thiết một cách nhanh chóng.

Morph

Morph là một tính năng cho phép chuyển đổi sang một trang trình bày hoàn toàn mới, từ đó giúp dễ dàng nhận biết nội dung hiện có ở những trang trình bày đã bị thay đổi như thế nào từ trang chiếu đầu tiên cho đến trang tiếp theo, rồi sau đó sẽ tự động điều chỉnh lại chúng để đảm bảo sự phù hợp. Nhờ tác dụng của tính năng Morph, PowerPoint sẽ tự động nhận dạng theo dạng kiểm tra vòng tròn có phải thuộc cùng một nội dung hay không và sau đó sẽ tự động tăng kích thước vòng tròn kiểm tra lên trong quá trình chuyển đổi. Điều này khiến cho toàn bộ nội dung trong bài thuyết trình đều nhất quán và liền mạch.

Design ideas

Giải thích một cách đơn giản thì Designer ides là tính năng tự động tạo nên một ý tưởng thiết kế mẫu cho trang trình bày của bạn. Điều này sẽ được thực hiện ngay sau khi bạn vừa thêm vào nội dung. Bên cạnh việc đề xuất ra những thiết kế để cập nhật ngay giao diện cho bài thuyết trình của bạn, tính năng tuyệt vời này cũng tự động điều chỉnh lại các mẫu bạn đang dùng nhằm đảm bảo sự phù hợp về bảng màu cũng như kiểu dáng cụ thể. Điều này giúp bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như công sức.

Slide hyperlinking

Nhắc đến Powerpoint là gì có thể nhiều người sẽ không biết diễn giải thế nào, nhưng chắc hẳn khi hỏi về slide hyperlinking thì khác. Tính năng này thực sự quá phổ biến rồi. Nhờ nó, bạn có thể tạo ra các siêu liên kết trực tiếp đến những trang slide khác nằm trong cùng bài thuyết trình. Điều này cho phép người dùng dễ dàng di chuyển giữa các slide mình mong muốn một cách cực nhanh chóng. Với slide hyperlinking, người dùng còn có thể tạo ra những điểm xoay giúp di chuyển đến các slide khác nhau trong bản trình chiếu của mình.

Ưu và nhược điểm của PowerPoint là gì?

Ưu điểm của PowerPoint là gì?

Nhược điểm của PowerPoint là gì?

Nền tảng hỗ trợ PowerPoint là gì?

Tương tự như các chương trình Office khác, Powerpoint cũng có sẵn trên khá nhiều nền tảng khác nhau, từ PC Windows cho đến Mac (không quá tương thích). Ngay cả với các nền tảng điện thoại mới nhất như iOS và Android, Powerpoint vẫn được hỗ trợ. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm một dòng máy tính bảng có thể sử dụng được PowerPoint, dòng Samsung Note sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Chưa hết, nếu chưa tải và cài đặt Powerpoint cho thiết bị, bạn vẫn có thể sử dụng trực tuyến hoàn toàn miễn phí bằng cách truy cập vào trang web Microsoft Office. Quá tuyệt vời phải không nào!

Cách tạo slide trình chiếu cơ bản cho người mới bắt đầu

Trước tiên chúng ta cần làm quen với các khung làm việc chính của phần mềm PowerPoint.

Màn hình chính của PowerPoint thường được chia làm ba phần lớn. Phần đầu tiên luôn là Slide Editor, chính là nơi bạn có thể thực hiện bất kỳ những thay đổi nào mình cần cho chính trang slide mà bạn hiện đang làm việc. Điều này có nghĩa nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể thêm vào phần này văn bản, video, đồ hoạ, hình ảnh,…

Phần thứ hai là phần nằm ở bên trái của màn hình, cũng chính là dạng xem Hình thu nhỏ của các trang trình chiếu. Những hình ảnh thu nhỏ này là đại diện cho tất cả những trang trình bày mà bạn đã thiết kế trong bài thuyết trình của mình.

Phần thứ ba là các tab và thanh công cụ, chính là nơi chứa hầu hết những thao tác chỉnh sửa hoặc thay đổi slide mà bạn cần.

Vậy là trong bài viết trên, chúng mình đã giới thiệu đến bạn Powerpoint là gì và mở rộng ra là rất nhiều kiến thức căn bản cần biết về phần mềm này. Hy vọng rằng bài viết đã cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về Powerpoint. Cuối cùng, nếu thích bài viết, đừng quên bấm theo dõi trang ngay để liên tục cập nhật thêm nhiều thủ thuật MS Office thú vị khác bạn nhé!

Microsoft Office -