Cách làm bài văn nghị luận xã hội về quan niệm của hạnh phúc

Nghị luận xã hội về quan niệm hạnh phúc thuộc chương trình Ngữ Văn 12 và đây là một đề bài khá khó sau đây là dàn ý và bài viết mẫu cho bạn tham khảo.

Hạnh phúc là một khái niệm rất mơ hồ luôn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta. Con người chúng ta lúc nào cũng mong muốn được sống hạnh phúc. Vậy cái gọi là “hạnh phúc” thực ra là gì, làm thế nào để có được hạnh phúc. Hãy theo dõi bài viết nghị luận xã hội về quan niệm hạnh phúc dưới đây để giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc.

Nghị luận xã hội về quan niệm hạnh phúc

Nội Dung Bài Viết

Lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội về quan niệm hạnh phúc

Mở bài

Giới thiệu sơ qua vấn đề cần nghị luận về quan niệm của hạnh phúc.

Trên thực tế, không có khái niệm nào về “hạnh phúc” rõ ràng, cụ thể. Nó luôn là một khái niệm mơ hồ, là một cảm xúc tích cực xuất hiện khi con người cảm thấy thỏa mãn, vui vẻ. Hạnh phúc là một trạng thái tinh thần mà mỗi con người mong muốn đạt được và luôn hướng đến. Những người khác nhau thì sẽ có khái niệm về hạnh phúc khác nhau. Mỗi người trong chúng ta đều luôn theo đuổi, khao khát tìm được hạnh phúc của riêng mình.

Thân bài

Hạnh phúc đôi khi có thể được tìm thấy ở trong những điều nhỏ bé, đơn giản và rất đỗi bình thường của cuộc sống. Như vào lúc chúng ta vui vì nhận được một lời khen ngợi, đạt được điểm tốt trong bài kiểm tra. Hoặc hạnh phúc có thể chỉ đơn giản là lúc chúng ta được nhìn thấy bầu trời trong xanh và hít thở không khí trong lành.

Hạnh phúc còn là sự sẻ chia, san sẻ những niềm vui nho nhỏ của mình đến người khác. Là khoảnh khắc nhận được lời cảm ơn khi ta giúp được một việc tốt, lan tỏa niềm hạnh phúc đến mọi người.

Chắc chắn hạnh phúc không phải là sự ích kỷ, cá nhân, hãy biết sống vì người khác, chia sẻ niềm vui bản thân cho mọi người, khi đó niềm vui của bạn sẽ lớn gấp bội phần.

Kết bài

Hạnh phúc luôn luôn bắt nguồn từ trong chính bản thân mỗi ta. Chúng ta phải biết thỏa mãn và trân trọng những gì mà bản thân đang nắm giữ. Phải học cách chấp nhận những khó khăn đã trải qua, học cách tha thứ cho những người từng tổn thương ta. Bởi những điều đó đã giúp ta rút ra được nhiều bài học trong cuộc sống, giúp chúng ta ngày một trưởng thành. Nếu làm được những điều đó thì cuối cùng bạn cũng sẽ tìm thấy được hạnh phúc của riêng mình.

Bài viết nghị luận xã hội về quan niệm hạnh phúc hoàn chỉnh

Trên thực tế, “hạnh phúc” không có một khái niệm rõ ràng, cụ thể. Nó là một cảm xúc tích cực xuất hiện khi con người cảm thấy thỏa mãn, vui vẻ. Hạnh phúc là một trạng thái tinh thần mà mỗi con người mong muốn đạt được và luôn hướng đến nó. Những người khác nhau thì sẽ có khái niệm về hạnh phúc khác nhau. Mỗi người trong chúng ta đều luôn theo đuổi, khao khát tìm thấy được hạnh phúc của riêng mình

Hạnh phúc đôi khi có thể được tìm thấy ở trong những điều nhỏ bé, đơn giản và rất đỗi bình thường của cuộc sống. Như vào lúc chúng ta vui vì nhận được một lời khen ngợi, đạt được điểm tốt trong bài kiểm tra. Hoặc hạnh phúc có thể chỉ đơn giản là lúc chúng ta được nhìn thấy bầu trời trong xanh và hít thở không khí trong lành. Hạnh phúc còn là sự sẻ chia, san sẻ những niềm vui nho nhỏ của mình đến người khác. Là khoảnh khắc nhận được lời cảm ơn khi ta giúp được một việc tốt, lan tỏa niềm hạnh phúc đến mọi người. Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc nên nó không tồn tại khái niệm nào rõ ràng, vì vậy hạnh phúc hay không là do chính bản thân bạn tự quyết định. Hạnh phúc là vô hình và để tìm kiếm được nó cần dựa vào thái độ tinh thần của mỗi cá nhân.

Ắt hẳn rằng mỗi người trong chúng ta đều mưu cầu hạnh phúc. Tuy nhiên chúng ta cần phải nhận thức được hạnh phúc là xuất phát từ chính bản thân bạn, do bạn nắm giữ. Vậy nên đừng mong chờ người khác đem hạnh phúc đến cho mình mà chính mình cần phải nỗ lực để đạt được điều đó. Có câu nói nổi tiếng rằng: “Hạnh phúc không phải là đích đến mà nằm ở hành trình chúng ta đang đi”. Vì vậy hãy tận hưởng hành trình của mình và đừng quá chăm chú, bận tâm đến kết quả. Chỉ cần bạn cố gắng, nỗ lực hết mình thì kết quả ra sao cũng không còn quá quan trọng nữa. Bởi vì nếu sự cố gắng của bạn không đem lại kết quả tốt thì bạn cũng đã rút ra được bài học cho bản thân từ những sai lầm mình mắc phải, và chắc chắn lần sau bạn sẽ làm tốt hơn. Còn nếu bạn thành công đạt được mục tiêu của mình thì bạn sẽ cảm thấy những công sức, nỗ lực mình bỏ ra đều là xứng đáng. Chắc chắn điều đó sẽ làm bạn tự hào về bản thân và làm bạn hạnh phúc hơn bao giờ hết, và rất lâu sau này khi bạn nhớ lại bạn cũng không thể nào quên được những cảm xúc hạnh phúc lúc ấy. Đó chính là hạnh phúc mà chúng ta tự đem đến cho mình.

Tuy nhiên hạnh phúc không phải là sự ích kỷ, cá nhân. Hãy nhớ rằng khi chia sẻ niềm vui bản thân cho mọi người, khi đó niềm vui của bạn sẽ lớn gấp bội phần. Ví dụ khi bạn giúp đỡ những người xung quanh, cho dù đó chỉ là việc nhỏ như giúp một bà cụ qua đường hay nhường chỗ cho một phụ nữ mang thai trên xe bus,…Điều đó không chỉ đem lại niềm hạnh phúc cho bản thân mà việc tốt bạn làm còn mang đến sự hạnh phúc, lan tỏa sự ấm áp đến những người được bạn giúp đỡ.

Hạnh phúc luôn luôn bắt nguồn từ trong chính bản thân mỗi chúng ta. Chúng ta phải biết thỏa mãn và trân trọng những gì mà bản thân đang nắm giữ. Phải học cách chấp nhận những khó khăn đã trải qua, học cách tha thứ cho những người từng tổn thương ta. Bởi những điều đó đã giúp ta rút ra được nhiều bài học trên đường đời, giúp chúng ta ngày một trưởng thành. Nếu làm được những điều đó thì cuối cùng bạn cũng sẽ tìm thấy được hạnh phúc của riêng mình.

Hy vọng bài viết tham khảo cho đề văn nghị luận xã hội về quan niệm hạnh phúc. Rất mong rằng nó có thể giúp bạn làm bài văn thêm phần sinh động và có thể đạt được điểm cao như mong muốn. Chúc các bạn luôn học tập chăm chỉ, nỗ lực để đạt được ước mơ nhé!

Xem thêm: Cảm nhận về hình tượng người lái đò sông Đà hay nhất

Văn Học Lớp 12 -