Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa đầy đủ và chi tiết (Mẫu hay)

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa với những mẫu cực hay và chi tiết, được biên soạn đầy đủ nội dung của tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”.

Chiếc thuyền ngoài xa là một tác phẩm nổi tiếng của tác giả Nguyễn Minh Châu. Tác phẩm của ông kể về cuộc sống của những con người lao động mưu sinh. Để hiểu hơn về tác phẩm này mời các em học sinh tham khảo bài tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa dưới đây nhé.

Những mẫu tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa đầy đủ và ngắn gọn nhất

Những mẫu tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa đầy đủ và ngắn gọn nhất

Nội Dung Bài Viết

Đôi nét về tác giả Nguyễn Minh Châu

Nhà văn Nguyễn Minh Châu sinh ra tại Nghệ An vào năm 1930. Nhà văn này mất vào năm 1989. Ông là nhà văn sáng tác văn học trong cả 2 thời kỳ chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ cũng như giai đoạn đất nước đi lên trong thời kỳ đổi mới.

Các chủ đề tác phẩm văn học của ông

Một số tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Minh Châu đã sáng tác một số tác phẩm nối tiếng như:

Ngoài ra còn nhiều tác phẩm văn học khác của ông cũng được nhiều người biết đến.

Đánh giá về nhà văn

Nguyễn Minh Châu được xem là bậc thầy của nền văn xuôi Việt Nam. Ông còn được nhà văn Nguyễn Khải đánh giá là người kể tục xuất sắc và cũng là người mở đường cho những cây bút trẻ sau này.

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa (Mẫu số 1)

Trong một chuyến đi thực tế ở vùng biển miền Trung của nhà nhiếp ảnh gia tên Phùng. Anh đã quay về vùng biển này và đã có được bộ ảnh tuyệt đẹp và ưng ý. Hình ảnh đó là chiếc thuyền ngoài xa.

Khi vào bờ anh bất ngờ gặp phải cảnh tượng người đàn ông đánh đập một người phụ nữ. Nhưng ở đó không có sự phản kháng mà chỉ có sự cam chịu. Chỉ duy nhất đứa con vì quá thương và muốn bảo vệ mẹ mình nên đã đánh lại người cha. Những sự việc không chỉ diễn ra chỉ vào ngày hôm đó mà còn cả những ngày kế tiếp. Nghệ sĩ Phùng đã lao vào ngăn cản người đàn ông và đã bị ông ta đánh bị thương.

Bạn của anh là chánh án Đẩu đã mời người đàn bà lên tòa án huyện. Tại đó họ khuyên bà ta nên bỏ chồng nhưng không được. Sau đó người phụ nữ này kể về cuộc đời nghèo khổ của mình và vì sao mà chồng mình đã trở thành con người như thế. Từ đó, cả hai đã hiểu hơn về cuộc đời.

Về người nhiếp ảnh Phùng, anh đã có những bức ảnh tuyệt đẹp và có những cái nhìn rõ hơn về cuộc sống. Anh đã biết cách nhận ra bản chất của sự việc hiện tượng xảy ra trong cuộc sống bằng cách nhìn nhận tinh tế hơn.

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa (Mẫu số 2)

Phùng vốn là một nhà nhiếp ảnh gia. Anh theo yêu cầu của trưởng phòng đi về vùng biển miền Trung để tìm kiếm những bức ảnh đẹp đón chào năm mới. Sau khi tìm hiểu, anh đã quyết định lựa chọn chủ đề cho bộ lịch của mình là chiếc thuyền đánh cá dưới bình minh.

Sau khi đã có được những bức ảnh đẹp. Anh lại chứng kiến được một cảnh tượng không được mấy tốt đẹp. Đó là một người đàn ông đang đánh đập người đàn bà khốn khổ. Một người tên Phác – con trai của hai người này chạy đến can ngăn, còn đánh lạnh cả cha mình. Cảnh tượng này không dừng lại mà còn diễn ra tiếp tục vào những ngày tiếp theo. Phùng không thể chịu nổi cảnh tượng này, đã ngăn cản người đàn ông nhưng bị ông ta đánh cho bị thương.

Chánh án Đẩu đã gọi người đàn bà làng chài lên tòa án huyện để giải quyết. Bà ta được khuyên nhủ nên bỏ người chồng vũ phu tàn bạo. Nhưng bà ta không đồng ý bởi vì cuộc sống nghèo khổ của họ đã khiến người chồng trở nên như thế. Cả chánh án Đẩu và nhà nhiếp ảnh Phùng điều hiểu ra. Trong cuộc sống nghèo khổ của gia đình, mẹ con họ cần một người đàn ông nuôi sống gia đình họ.

Cuối cùng, Phùng đã có những bức ảnh đẹp về chiếc thuyền ngoài xa, nhưng ý nghĩa sâu xa của bức ảnh chỉ có anh mới hiểu.

Tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa (Mẫu số 3)

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng theo lệnh của trưởng phòng để thực hiện bức ảnh đẹp để in lịch. Anh đã quay về vùng đất mà khi xưa anh đã từng chiến đấu chống đế quốc Mỹ. Sau khi đi nhiều nơi, anh đã chọn được chủ đề cho bức ảnh của mình. Đó là bức ảnh về chiếc thuyền ngoài xa đang được bao phủ trong màn sương sớm. Khi có được bức ảnh đắt giá như ý mình, anh lại bắt gặp một cảnh tượng không mấy đẹp đẽ. Người đàn ông đang đánh đập vợ mình một cách thậm tệ. Người con không chịu nổi phải chống lại để bảo vệ mẹ mình.

Cảnh tượng này diễn ra trong nhiều ngày liên tiếp. Nhà nhiếp ảnh đã không chịu nổi cũng nhảy vào can ngăn người đàn ông vũ phu và anh đã bị đánh bị thương.

Chánh án Đẩu – một người bạn của Phùng đã mời người đàn bà khốn khổ kia lên tòa án để giải quyết. Bà ta được Đẩu và Phùng khuyên nên thoát khỏi cảnh bạo lực gia đình. Nhưng cả hai đã bất ngờ khi nghe câu trả lời cùng lý do mà bà ta từ chối. Người đàn ông kia đang là người gánh vác chèo chống cuộc sống khốn khó của gia đình.

Phùng đã trở về nơi công tác với bức ảnh đẹp trong sương sớm kia. Nhưng anh vẫn không quên hình ảnh của gia đình người lao động nghèo khổ.

Trên đây là một số bài tóm tắt Chiếc thuyền ngoài xa để các em học sinh có thể nắm bắt được nội dung câu chuyện. Từ đó có thể hiểu hơn về văn bản cũng như tiếp thu tốt hơn bài học của mình. Chúc các em học tốt.

Văn Học Lớp 12 -