Vẻ đẹp sử thi của nhân vật Tnú trong Rừng xà nu hay nhất

Vẻ đẹp sử thi của nhân vật Tnú trong Rừng xà nu được khắc họa rõ nét, bằng những câu chữ điêu luyện đã được chia sẻ ngay bên dưới.

Trong truyện ngắn Rừng xà nu, Tnú chính là nhân vật trung tâm. Vẻ đẹp sử thi của Tnú chính là một điều đặc biệt mà tác giả muốn gửi gắm. Sau đây là bài viết phân tích vẻ đẹp sử thi của nhân vật Tnú.

Tìm hiểu về vẻ đẹp sử thi của nhân vật Tnú hay và chi tiết

Tìm hiểu về vẻ đẹp sử thi của nhân vật Tnú hay và chi tiết

Vẻ đẹp sử thi của nhân vật Tnú

Nguyễn Trung Thành là một trong những nhà thơ tiêu biểu cho nền văn học hiện đại. Văn phong của ông được nuôi dưỡng và xuyên suốt qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ông có một tình yêu thương và gắn bó với núi rừng Tây Nguyên. Rừng xà nu là một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông. Trong tác phẩm này đã khắc họa được bức chân dung tuyệt đẹp mang tầm vóc lịch sử tráng lệ của người anh hùng Tây Nguyên.

Vẻ đẹp sử thi chính là vẻ đẹp mang một khuynh hướng ngợi ca. Đây chính là một nét đặc sắc trong chủ nghĩa lãng mạn. Các nhà văn thường sử dụng ngòi bút đặc sắc để tô vẽ hình tượng người anh hùng đại diện cho một cộng đồng dân tộc. Tnú là một nhân vật mang đậm nét sử thi. Vẻ đẹp sử thi của người anh hùng này là biểu tượng cho nét đẹp cho sức mạnh của dân làng Xô man. Những thăng trầm nổi trôi trong cuộc đời của người anh hùng Tnú cũng chính là số phận cuộc đời của con người Tây Nguyên.

Tnú mang trong mình tính cách và khí phách của người anh hùng sử thi. Các phẩm chất đó được hun đúc từ khi Tnú còn nhỏ. Khi học chữ cùng Mai, Tnú hay quên nhưng không hề nản lòng. Cậu quệt nước mắt nhờ Mai chỉ lại cho để biết. Tuy học chữ có hơi chậm nhưng Tnú đi đường núi thì thông minh lắm. Tnú toàn leo lên cây rồi xem rừng, không đi đường mòn để tránh địch phát hiện. Tnú và Mai tuy còn rất trẻ nhưng lại vô cùng gan dạ. Dù bọn địch lấy đi đầu anh Sút, bà Nhan để làm gương hăm dọa. Thế nhưng Mai và Tnú vẫn hăng hái vào rừng tiếp tế cho bộ đội rồi lại đi làm giao liên cho anh Quyết. Tnú nhanh thoăn thoắt chẳng ngại khó ngại khổ một lòng hướng về Đảng về cách mạng.

Tnú cả cuộc đời một lòng trung thành với lá cờ của Đảng. Khi đi giao liên bị giặc bắt rồi tra tấn dã man, trên lưng đầy những vết dao chi chít chém ngang dọc. Thế nhưng Tnú vẫn nhất quyết không hé răng nửa lời khai ra bất cứ thông tin nào của công sản.

Chính cuộc đời của Tnú trở thành biểu tượng cho số phận của dân tộc Tây Nguyên. Cuộc đời của người anh hùng Tnú cũng giống như cuộc đời của buôn làng Xô man vậy. Khi Tnú chưa cầm vũ khí anh đã phải chịu nhiều đau thương mất mát. Cắn răng nhìn bọn giặc hung ác tàn nhẫn hành hạ vợ con của anh. Tnú đau đớn khi chúng lấy nhựa xà nu đốt hết hai bàn tay anh. Buôn làng cũng giống như Tnú cam chịu, cúi đầu dưới bọn thực dân Pháp. Giặc đi trong rừng như con beo, lính của nó cầm lưỡi lê dính máu cũng đỏ như màu mũ đỏ của nó… bị giặc lùng. Ông Sút và bà Nhan đã bị giặc giết rồi treo cổ họ. Mẹ con Mai bị chúng ra tay tàn nhẫn thê thảm, cả rừng cây xà nu đều bị tàn phá. Cái đêm Tnú bị đốt cả 10 đầu ngón tay dân làng sau bao ngày dồn nén đã đứng dậy cầm chông cầm giáo giết bọn giặc. Và  “Thế là bắt đầu rồi! Đốt lửa lên! Tất cả người già, người trẻ, người đàn ông, người đàn bà, mỗi người phải tìm lấy một cây giáo, một cây mác, một cây vụ, một cây rựa. Ai không có thì vót chông, năm trăm cây chông! Đốt lửa lên!”.

Hình tượng của Tnú chính là hình ảnh đại diện cho thế hệ buôn làng Xô Man hùng dũng trong cuộc kháng chiến. Tnú khi còn bé được buôn làng nuôi dưỡng và bao bọc. Được anh Quyết dạy học chữ, được cụ Mết dạy cho cách sống sao cho phải đạo. Lớn lên Tnú đi giao liên tiếp tế cho cộng sản ở trong rừng. Sau khi được đồng bào cứu giúp và trưởng thành anh trở thành một người cộng sản, một cán bộ cách mạng anh hùng. Một con người luôn tận tụy phục vụ cho Đảng và Nhà nước. Sau này có lẽ Dít cũng sẽ tiếp nối chân Tnú làm nên những chiến công cách mạng vang danh cho dân tộc Tây Nguyên.

Vẻ đẹp sử thi của nhân vật Tnú được biểu hiện một cách rõ nét nhất qua hình tượng đôi bàn tay của anh. Đôi bàn tay của Tnú khi anh còn nhỏ thường làm nương rẫy, tự tay lấy đá đập vào đầu mình vì cái tật học hay quên. Đôi bàn tay ấy đã tỉ mỉ cần cù luyện từng nét chữ mà anh Quyết dạy. Gan dạ chỉ vào bụng mình và cao đầu nói rằng: “ Cộng sản ở đây này”. Câu nói đó như khẳng định một tấm lòng thủy chung son sắt với cách mạng.

Không những vậy đôi bàn tay ấy còn là đôi bàn tay của nghĩa tình. Đôi bàn tay ấy đã dám nắm lấy tay người mình thương, chăm lo cho vợ con, xé tấm đồ làm nôi cho con. Phải chăng mỗi ngón tay ấy như rực lên hiện hữu lòng căm thù, anh đau xót vì không cứu được vợ con của mình. Thế nhưng dù có hận chúng đến thấu xương thì cũng không thể làm gì khác. Bởi vì bây giờ anh đang “tay không” giữa bầy quân địch.

Đôi bàn tay của người anh hùng Tnú như một minh chứng cho những vết thương đau. Cả bàn tay đều cụt mất một đốt. Đôi bàn tay đấy như nhắc cho Tnú về những mất mát đau thương mà bọn giặc đã gây ra. Cuối cùng đôi bàn tay ấy trở thành đôi bàn tay lịch sử, đôi bàn tay đứng lên cầm vũ khí chống lại kẻ thù. Lửa ở đầu ngón tay đang bừng cháy và chính trong tâm can con người cũng bùng cháy lên. Hừng hực một ý chí quật cường, “chúng nó cầm súng, mình cũng phải cầm súng”. Cả Tnú và buôn làng đã đứng lên chống lại kẻ thù xâm lược, giành lại quyền tự do, sự bình yên cho núi rừng. Chính đôi bàn tay ấy đã bóp chết kẻ thù. Đôi bàn tay ấy sau này đã cầm súng chống lại kẻ thù trở thành người cộng sản vĩ đại. Tnú trở thành niềm tự hào của dân làng Xô Man.

Tác giả đã xây dựng thành công nhân vật Tnú. Dựng nên một bức tượng đài lý tưởng cho cộng đồng núi rừng Tây Nguyên. Đó chính là những con người tha thiết tình yêu quê hương, dũng cảm, hy sinh và tràn đầy ý chí niềm tin chiến thắng vào đảng và cách mạng.

Trên đây là bài viết nói về vẻ đẹp sử thi của nhân vật Tnú. Qua đây thể hiện lòng yêu nước, ý chí quật cường, niềm tin chiến thắng vào cách mạng.

Văn Học Lớp 12 -