Lý giải vì sao tác giả đặt tên bài thơ là Đồng chí?

Vì sao tác giả đặt tên bài thơ là Đồng chí? Hãy tham khảo bài viết để có thể tìm ra được lời giải chính xác nhất và giúp học sinh nắm vững thêm kiến thức.

Đồng chí là bài thơ hay và ý nghĩa của nhà thơ Chính Hữu viết về đề tài người lính. Nhiều người vẫn thường thắc mắc vì sao tác giả đặt tên bài thơ là Đồng chí? Tìm kiếm lời giải chính xác cho câu hỏi đó giúp học sinh nắm vững bài hơn. Dưới đây là phân tích của chúng tôi về vấn đề này. Cùng theo dõi để hiểu hơn nhé.

Vì sao tác giả đặt tên bài thơ là Đồng chí

Giải đáp vì sao tác giả đặt tên bài thơ là Đồng chí?

Nhan đề bài thơ Đồng chí ẩn chứa nhiều nội dung và ý nghĩa trong đó. Trước hết, chúng ta cần hiểu nghĩa Đồng chí là gì? Đồng chí được hiểu là những người có cùng chung chí hướng, họ cùng tụ hội về một điểm để hoạt động. Trong cách mạng, đồng chí thường được dùng xưng hô với những người đảng viên hoặc tham gia cách mạng. Chỉ hai từ nhưng gói gọn mối quan hệ khăng khít giữa người với người cùng tham gia chiến đấu.

Khi đặt vào mối quan hệ được thể hiện trong bài thơ của Chính Hữu, nhan đề này càng thêm phù hợp.

Trước hết, nhan đề bài thơ thể hiện nội dung, chủ đề mà một tác phẩm muốn thể hiện. Bài thơ Đồng chí của Chính Hữu nói về tình cảm người lính và những khó khăn họ phải chịu. Họ là những người nông dân đến từ nhiều miền đất khác nhau, cùng lần đầu ra trận đánh giặc. Từ điểm chung đó khiến họ thêm phần thấu hiểu, cảm thông cho nhau. Cùng động viên nhau vượt qua ngày gian khó. Tình cảm khăng khít bền chặt được thể hiện qua nhiều hành động, cử chỉ. Nhưng lại gói gọn ở trong hình ảnh “đầu súng trăng treo”. Cái thứ tình cảm mà người ta dành cho nhau chỉ có thể gọi tên bằng tình đồng chí bất diệt.

Thứ hai, những người lính, chiến sỹ đó không chỉ là đồng đội khi chiến đấu. Hơn ai hết, họ còn là người bạn tri âm, tri kỷ. Cùng nhau vượt mọi khó khăn, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn. Họ chỉ mới gặp nhau nhưng nhờ đồng cảnh ngộ mà những tưởng như là người gặp nhau từ rất lâu. Qua lời kể, chúng ta biết thêm nhiều điều về hoàn cảnh của họ. Họ tham gia chiến đấu để bảo vệ quê hương đất nước. Nhưng cũng chính là bảo vệ người thân yêu nhất của mình. Chiến đấu để bảo vệ thành quả mà ông cha ta đã mất nhiều năm để dựng nước. Sâu thẳm trong tâm khảm mỗi người luôn ý thức sâu sắc về tình yêu nước nồng nàn.

Hơn ai hết, Chính Hữu đặt tên bài thơ của mình là Đồng chí với mong muốn ca ngợi thứ tình cảm cao quý này. Nhất là trong khi quân ta đang phải đánh những trận quan trọng, thua kém về cả thế và lực. Tình đồng chí là sợi dây gắn kết tình cảm bền chặt nhất. Con người ta sẽ càng gần hơn với nhau. Đó là nguồn sức mạnh lớn lao khiến chúng ta chiến thắng tất cả. Nhờ đó mà họ đã cùng nhau lập nên những chiến tích đi vào lòng người. Đưa đất nước thoát khỏi vòng vây xiềng xích của kẻ thù, đánh đuổi quân xâm lược.

Nhan đề Đồng chí được đặt hợp ngữ cảnh và nội dung bài thơ. Đây là nhan đề hay, hấp dẫn người đọc, gây tính tò mò. Chính Hữu không chỉ sáng tác nên áng thơ hay, mà còn đặt nhan đề khó quên.

Trên đây là một vài lý giải liên quan đến vì sao tác giả đặt tên bài thơ là Đồng chí. Hy vọng, với những giải đáp này, các em có thể hiểu hơn về tác phẩm và nội dung ẩn chứa trong đó. Chúc các em luôn học tốt và đạt điểm cao trong học tập.

Xem thêm: Tóm tắt truyện Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Văn Học Lớp 9 -