Khóa giá trị trong Excel siêu đơn giản cực dễ thực hiện

Khóa giá trị trong Excel để hàm có thể giữ nguyên được giá trị, bảo vệ các dữ liệu của mọi người không bị thay đổi bằng khóa giá trị trong Excel.

Trong công cụ Excel bạn thường nhập công thức ở ô đầu tiên rồi sau đó kéo thả công thức xuống những ô còn lại phải không ạ. Nếu như bạn làm như vậy thì công thức và ô, vùng dữ liệu sẽ bị thay đổi. Vậy làm cách để có thể giữ nguyên được giá trị của ô và vùng dữ liệu, thì ở trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách khóa giá trị và cố định ô tham chiếu, vùng dữ liệu trong Excel.

Nội Dung Bài Viết

Khóa giá trị trong Excel để hàm có thể giữ nguyên được giá trị

Khi bạn tạo một công thức hoặc giá trị ở trong Excel hay là những ứng dụng bảng tính khác, thì đôi lúc chúng ta muốn một trong các dữ liệu có trong bảng tính được đóng băng (Chẳng hạn như là: Chúng ta có thể thực hiện thay đổi chúng ở một nơi nhưng sẽ có hiệu lực ở nhiều vị trí mà nó được tham chiếu), nhưng khi sao chép công thức thì sẽ không đổi. Để có thể thực hiện được khóa giá trị trong Excel thì chúng ta phải dùng hàm “$” ở trong Excel.

Đầu tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu hàm $ ở trong Excel được hiểu là gì? Hàm $ là kí tự đứng ở phía trước của tên vị trí cột và hàng của một ô nào đó, hàm này giúp cho chúng ta khóa giá trị trong Excel ở vị trí ô đó lại. Điều này sẽ không làm cho địa chỉ của ô tính bị thay đổi mỗi khi thực hiện tham chiếu khi bạn kéo thả chuột để copy công thức cho các ô ở trong cột và hàng.

Hướng dẫn cố định ô tham chiếu ở trong Excel

Như đã nêu ở bên trên, khi các bạn muốn thực hiện tham chiếu cho một ô nào đó nhất định được không thay đổi hoặc là muốn giữ 1 giá trị không đổi, thì đó chính là lúc bạn cần phải dùng tới ô tham chiếu tuyệt đối hay còn được gọi với cái tên khác là cố định ô tham chiếu ở trong Excel.

Tại ví dụ dưới đây, để có thể giữ được tiền phúc lợi không đổi thì hệ số nhân phải không bị thay đổi khi kéo chuột xuống các ô bên dưới để copy công thức. Vì vậy, để có thể cố định giá trị ô tham chiếu thì các bạn cần phải thêm dấu “$” ỏ đằng trước của địa chỉ ô để thực hiện khóa giá trị trong Excel cho ô tính. Ở ví dụ ở bên dưới là ô E3.

Như vậy, các bạn đã hoàn toàn có thể kéo thả để sao chép công thức xuống các ô bên dưới mà vẫn có thể giữ nguyên được giá trị của hệ số tiền phúc lợi.

Dùng hàm tuyệt đối để cố định vùng dữ liệu ở trong Excel

Việc đầu tiên bạn cần làm là phải biết được vùng dữ liệu ở trong Excel nó như thế nào. Trong công cụ Excel, vùng dữ liệu được viết dựa vào địa chỉ ô ở trên cùng góc trái và ô ở dưới cùng góc phải và ở giữa hai ô được chèn thêm “:”.

Cũng không phải quá khó khăn để cố định được vùng dữ liệu dựa vào cách khóa giá trị trong Excel khi thực hiện kéo thả để chọn được vùng dữ liệu. Nhấn vào phím F4 để chèn địa chỉ tuyệt đối cho vùng dữ liệu đã được chọn đó.

Bảo vệ dữ liệu để không bị thay đổi bởi khóa giá trị trong Excel

Trong trường hợp file Excel của bạn có nhiều người truy cập và thao tác ở trong file và các bạn muốn một số ô hay là vùng dữ liệu của mình trong Excel cần được bảo vệ. Thì các bạn hãy thực hiện theo những thao tác mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy chọn vào ô hoặc là vùng dữ liệu mà bạn cần khóa giá trị.

Bước 2: Tại tab Home, ở nhóm Alignment các bạn hãy nhấn vào mũi tên nằm ở dưới bên góc phải.

Bước 3: Sau đó hộp thoại Format Cells được xuất hiện, nhấn vào Protection, tiếp đến nhấn chuột chọn vào Locked. Rồi nhấn vào OK để lưu lại.

Bước 4: Chuyển sang tab Review, tại đây các bạn hãy nhấn vào Protect Sheet để có thể khóa trang tình mà bạn đang thực hiện thao tác lại.

Bước 5: Tiếp theo các bạn đặt mật khẩu ở trong mục Password to unprotect sheet. Tiếp theo bạn hãy tích chọn những khóa mà bạn không muốn ai thay đổi như:

Sau khi lựa chọn xong nhấn vào OK để thực hiện tiếp.

Bước 6: Sau đó một thông báo sẽ xuất hiện yêu cầu các bạn nhập mật khẩu thêm một lần nữa. Khi nhập xong hãy nhấn OK.

Lúc này, nếu như bạn hay người đó muốn xóa hoặc là thay đổi giá trị ở trong ô tính này đều sẽ nhận được thông báo xác nhận ô dữ liệu đã bị khóa.

Như vậy trên đây bài viết đã chia sẻ toàn bộ những thông tin về khóa giá trị trong Excel. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ đều nắm rõ về cách khóa giá trị, cố định ô tham chiếu và khóa bảo vệ cho ô hoặc vùng dữ liệu trong Excel. Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn ở trong những bài viết tiếp theo nhé.

Microsoft Office -