Hàm bình phương trong Excel – Khái niệm và cách dùng

Hàm bình phương trong Excel là gì, công thức tính và ví dụ hàm bình phương trong Excel, hàm tính tổng bình phương trong Excel – Nâng cao.

Nội Dung Bài Viết

Hàm bình phương trong Excel là gì?

Hàm bình phương trong Excel là hàm có công dụng trả về kết quả của một số sau khi đã thực hiện nâng lên theo một luỹ thừa mà bạn đã chọn. Thông qua hàm này, bạn có thể dễ dàng tính toán được kết quả của một số khi mũ 2, mũ 3, hãy thậm chí mũ 10 nó lên. 

Chính vì vậy, thay vì tính toán thủ công từ bên ngoài rồi mới nhập dữ liệu vào máy tính, để khiến công việc trở nên thuận tiện hơn và đồng thời tiết kiệm thời gian, việc sử dụng hàm bình phương trong Excel là hoàn toàn cần thiết.

Công thức hàm bình phương trong Excel

Sử dụng hàm POWER()

POWER là hàm bình phương trong Excel dễ sử dụng nhất mà bạn nên ghi nhớ và ứng dụng vào công việc. Công thức của hàm POWER cũng rất dễ nhớ vì chỉ bao gồm duy nhất 2 đối số như sau:

= POWER (phần cơ số, số mũ)

Xét ví dụ bạn đang cần tìm kết quả cho phép tính 2 mũ 3, khi đó bạn chỉ cần nhập vào các đối số cho công thức trên như sau: = POWER (2, 3)

Sử dụng toán tử “^”

Trong trường hợp bạn không nhớ ra cách sử dụng hàm bình phương trong Excel POWER, bạn vẫn có thể nhận được kết quả mình cần bằng cách sử dụng toán tử “^”.

Với toán tử “^”, Excel sẽ mặc định hiểu bạn đang cần tính luỹ thừa của một số theo số mũ bạn nhập vào. Xét ví dụ bạn cần tìm ra kết quả cho phép tính 4 mũ 2, khi đó hãy nhập vào một ô tính công thức như sau: = 4^2. Cuối cùng, đừng quên nhấn phím Enter trên bàn phím để hiển thị kết quả nhé.

Ví dụ hàm bình phương trong Excel

Để giúp bạn dễ hình dung hơn về cách dùng cũng như sự hữu ích của hàm bình phương trong Excel, hãy cùng tham khảo bảng dữ liệu sử dụng hàm bình phương trong ảnh dưới đây.

Đương nhiên trong quá trình thực hành theo ví dụ này hay làm việc trong thực tế, bạn hoàn toàn có thể áp dụng linh hoạt hàm POWER hoặc toán tử “^”, miễn cách đó khiến bạn thấy thuận tiện là được.

Hàm tính tổng bình phương trong Excel – Nâng cao

Không nhiều người dùng biết rằng thực tế bên cạnh hàm bình phương trong Excel, bạn còn có thể tính tổng bình phương một cách nhanh chóng nhờ sự trợ giúp của hàm SUMSQ. Nó hoạt động theo cơ chế: tự động bình phương lên các số trong dãy dữ liệu số bạn chọn, sau đó tính tổng của các bình phương này. 

Công thức của hàm SUMSQ như sau:

=SUMSQ (đối số 1, đối số 2,…)

Đối với các đối số trong công thức, bạn có thể nhập thủ công từng cái một, hoặc nhập vào một địa chỉ của dải ô tính có chứa những số cần tính. Để hình dung rõ hơn về cách hàm SUMSQ hoạt động, bạn có thể nhìn vào các ví dụ minh hoạ trong hình dưới đây.

Vậy là trong bài viết trên, chúng mình đã giới thiệu đến bạn về khái niệm cũng như cách sử dụng hàm bình phương trong Excel, cùng như mở rộng thêm kiến thức về hàm tính tổng bình phương cho bạn nào cần. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng chúng một cách linh hoạt trong quá trình làm việc để đạt hiệu quả tối ưu. Cuối cùng, nếu thích bài viết, đừng quên bấm theo dõi trang ngay để liên tục cập nhật thêm nhiều thủ thuật MS Office thú vị khác bạn nhé!

 

Microsoft Office -