Cách vẽ biểu đồ trong Word và cách chỉnh sửa từ A-Z

Cách vẽ biểu đồ trong Word chưa có dữ liệu, cách vẽ biểu đồ trong Word từ bảng dữ liệu có sẵn, hướng dẫn chỉnh sửa sau khi vẽ biểu đồ trong Word. 

Nội Dung Bài Viết

Cách vẽ biểu đồ trong Word chưa có dữ liệu

Để thực hiện cách vẽ biểu đồ trong Word khi chưa có sẵn dữ liệu, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bấm con trỏ chuột tại đúng vị trí bạn đang cần vẽ biểu đồ.

Bước 2: Bấm chuyển sang tab Insert trên thanh công cụ => chọn biểu tượng Chart => trong hộp thoại vừa hiện lên, chọn một dạng biểu đồ mà bạn cần dùng. Tại đây có rất nhiều dạng biểu đồ như sau:

Bước 3: Sau khi bạn bấm chuột chọn một kiểu biểu đồ, ngay lập tức trên màn hình xuất hiện một bảng tính Excel như trong hình dưới đây. Giờ thì bạn đã có thể nhập vào và tùy chỉnh các dữ liệu của mình trong bảng tính này.

Bước 4: Sau khi nhập và điều chỉnh dữ liệu như ý muốn, hãy tắt cửa sổ trang tính Excel này đi và tiến hành đặt tên cho biểu đồ để nhận được kết quả tương tự như trong hình dưới đây.

Cách vẽ biểu đồ trong Word từ bảng dữ liệu có sẵn

Hướng dẫn chi tiết cách vẽ biểu đồ trong Word nếu bạn đã có sẵn bảng dữ liệu:

Bước 1: Trước hết, hãy điều chỉnh bảng dữ liệu của bạn sao cho nó có dạng như trong hình minh hoạ dưới đây.

Bước 2: Bấm chuyển sang tab Insert trên thanh công cụ => chọn biểu tượng Chart => trong hộp thoại vừa hiện lên, chọn một dạng biểu đồ mà bạn cần dùng. 

Bước 3: Sau khi bạn bấm chuột chọn một kiểu biểu đồ, ngay lập tức trên màn hình xuất hiện một bảng tính Excel. Hãy copy dữ liệu từ bảng bạn đã chuẩn bị ở bước 1 vào bảng tính Excel này.

Bước 4: Sau khi nhập và điều chỉnh dữ liệu như ý muốn, hãy tắt cửa sổ trang tính Excel này đi và tiến hành đặt tên cho biểu đồ để nhận được kết quả tương tự như trong hình dưới đây.

Hướng dẫn chỉnh sửa sau khi vẽ biểu đồ trong Word

Sau khi thực hiện cách vẽ biểu đồ trong Word, nếu bạn cần thay đổi bất cứ điều gì, hãy thực hiện theo một trong các hướng dẫn dưới đây:

Công cụ chỉnh sửa biểu đồ trong Word

Nhóm lệnh Chart Layouts bao gồm các tùy chọn như sau:

Nhóm lệnh Chart Styles bao gồm các tùy chọn như sau:

Di chuyển biểu đồ trong Word

Sau khi đã thực hiện cách vẽ biểu đồ trong Word thành công, nếu có nhu cầu di chuyển biểu đồ sang một vị trí khác thích hợp hơn (hoặc thậm chí di chuyển sang một trang khác), bạn đơn giản chỉ cần kéo và thả chuột. Ngoài ra nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng thay đổi cả kích cỡ của biểu đồ cho phù hợp với cách trình bày trang soạn thảo.

Biểu đồ vốn được mặc định là sẽ di chuyển và định cỡ cùng với các ô. Do đó nếu bạn thay đổi kích cỡ của những ô dữ liệu trong trang tính Excel, kích cỡ của biểu đồ cũng tự động bị thay đổi. Nếu không muốn di chuyển hay thay đổi kích cỡ của biểu đồ đồng thời cùng với các ô Excel, hãy thay đổi tùy chọn này.

Thêm tiêu đề và nhãn cho biểu đồ

Thêm tiêu đề cho biểu đồ

Sau khi hoàn thành cách vẽ biểu đồ trong Word, nếu phát hiện ra mình đã quên đặt tiêu đề cho biểu đồ, bạn có thể bổ sung bằng cách:

Bước 1: Bấm chuột phải vào bất cứ vị trí nào của biểu đồ => trong menu xổ xuống, chọn mục Insert Caption.

Bước 2: Lúc này, bảng Caption sẽ hiện lên => việc của bạn lúc này là điền vào tiêu đề cho biểu đồ => tại hộp thoại Label, bấm chọn chọn Figure => chọn OK.

Bước 3: Cuối cùng, bạn sẽ nhận được kết quả là phần tiêu đề xuất hiện ngay dưới biểu đồ như trong hình minh hoạ dưới đây.

Thêm nhãn cho biểu đồ

Bước 1: Bấm chuột phải vào bất cứ vị trí nào của biểu đồ => bấm chọn mục Chart Design.

Bước 2: Tại mục Add Chart Element, bấm chọn Data Lables => tiếp tục chọn Data Callout là được.

Thêm chú thích cho các trục trong biểu đồ

Bước 1: Bấm chuột vào bất cứ vị trí nào của biểu đồ cần => chọn Chart Design.

Bước 2: Trong mục Add Chart Element, bấm chọn Axis Titles => tiếp tục bấm chọn vào một trong hai lệnh sau:

Thay đổi dữ liệu trong biểu đồ

Bước 1: Bấm chuột vào bất cứ vị trí nào của biểu đồ cần => chọn Chart Design.

Bước 2: Tiếp tục chọn Edit Data in Excel.

Bước 3: Tiến hành điều chỉnh các dữ liệu bạn cần trong bảng tính Excel => thoát khỏi Excel là bạn có thể nhận được biểu đồ mới.

Vậy là trong bài viết trên, chúng mình đã giới thiệu đến bạn các cách vẽ biểu đồ trong Word phổ biến nhất hiện nay và mở rộng ra là cách thay đổi dữ liệu trong biểu đồ sau khi vẽ. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng chúng một cách linh hoạt trong quá trình làm việc để đạt hiệu quả tối ưu. Cuối cùng, nếu thích bài viết, đừng quên bấm theo dõi trang ngay để liên tục cập nhật thêm nhiều thủ thuật MS Office thú vị khác bạn nhé!

Microsoft Office -