Cách chia ô trong Excel và cách gộp ô cực chi tiết

Cách chia ô trong Excel, cách gộp ô trong Excel.

Nội Dung Bài Viết

Cách chia ô trong Excel

Thông thường khi muốn tăng tính thẩm mỹ cũng như khả năng kiểm soát và nắm bắt thông tin trong một file Excel, chúng ta thường sẽ sử dụng cách chia ô trong Excel. Cách này về cơ bản sẽ tách nội dung thông tin có trong ô đó ra những ô tương ứng.

Cách chia ô trong Excel – Chia 1 ô thành 2 ô

Bước 1: Trước hết bấm chuột vào ô bạn cần tách => nhấn chuột phải => chọn mục Format Cells.

Bước 2: Sau đó hộp thoại Format Cells sẽ hiện lên => tại tab Border, bấm chọn đường chéo hướng từ dưới lên trên hoặc hướng từ trên xuống dưới để thực hiện việc chia ô cho phù hợp => chọn OK.

Bước 3: Sau khi đã chia được 1 ô thành 2 ô, để hoàn tất cách chia ô trong Excel này, hãy nhập dữ liệu vào 2 ô chéo vừa tạo => chọn rồi nhấn đúp chuột trái để tiến hành nhập dữ liệu cho ô chéo nằm ở phía trên => nhấn tổ hợp phím Alt + Enter trên bàn phím để xuống dòng và tiếp tục nhập dữ liệu vào ô chéo ở phía dưới.

Cuối cùng, sau khi đã nhập dữ liệu xong, chỉ cần bấm phím cách Space trên bàn phím để thực hiện việc căn chỉnh lại dữ liệu trong ô (nhằm tăng tính thẩm mỹ) là xong.

Cách chia ô trong Excel – Chia 1 ô thành 4 ô 

Khi muốn chia tách 1 ô thành 4 ô trong Excel, chúng ta cần đến sự hỗ trợ từ công cụ Text to Columns. Cách chia ô này đặc biệt phù hợp để phân tách địa chỉ nhà, họ tên hoặc đầu số điện thoại.

Cách thức chia 1 ô thành 4 ô trong Excel cụ thể như sau:

Chuyển sang tab Data trên thanh công cụ, bấm chọn Text to Columns => trong hộp thoại mới vừa hiện lên, chọn Delimited => tiếp tục chọn Next.

Sau đó, hộp thoại mới sẽ hiện lên => Trong mục Delimiters, hãy chọn một ký tự dùng để phân chia dữ liệu cần tách:

Như trong ví dụ này, chúng mình lựa chọn Space để thực hiện tách bởi một dấu cách => chọn Next.

Lựa chọn một vị trí bạn muốn đặt ô trong mục Destination => chọn Finish.

Lúc này, những từ được tách ra đều sẽ được hiển thị trên các cột. Nếu muốn chuyển từ cột thành hàng, bạn chỉ cần copy rồi sử dụng Paste Special => chọn Transpose là được.

Cách chia ô trong Excel – Tạo nhiều cột trong 1 ô 

Để giúp bạn dễ hình dung về cách tạo nhiều cột trong 1 ô, chúng ta cùng xét ví dụ dưới đây. Ngoài ra với cách này, bạn cũng có thể áp dụng để chia cột trong Excel nữa đấy. 

Bước 1: Chuyển sang tab Data trên thanh công cụ => chọn Text to Columns.

Bước 2: Khi đó, một hộp thoại mới hiện lên => bấm chuột đánh dấu tích vào Delimited để thực hiện việc chia ô => chọn Next.

Bước 3: Chọn điều kiện tách dữ liệu trong hộp thoại mới vừa hiện lên => tích chọn Other => điền dấu gạch ngang “-” vào ô trống ở ngay bên cạnh => tiếp tục bấm vào Next.

Bước 4: Lựa chọn định dạng cho ô bạn đang tách trong mục Column data format => lựa chọn vị trí cột sẽ xuất hiện trong mục Destination => cuối cùng, chọn Finish để hoàn tất.

Hình minh hoạ bên dưới chính là kết quả 1 ô được chia thành nhiều cột sau khi đã thực hiện các bước như bên trên.

Cách chia ô trong Excel – tạo 2 dòng trong 1 ô 

Cách 1: Cách nhanh gọn và đơn giản nhất để tạo thêm 1 dòng trong 1 ô Excel chính là nhấn tổ hợp phím Alt + Enter (trên hệ điều hành Windows) hoặc tổ hợp phím Command + Enter (trên hệ điều hành MacOS).

Cách 2: Ngoài ra nếu muốn, bạn cũng có thể tạo thêm 1 dòng trong 1 ô Excel thông qua Wrap Text. Đây là tính năng cho phép hiển thị nội dung văn bản ở dạng nhiều dòng ngắn trong cùng 1 ô Excel. Để thực hiện, bạn đơn giản chỉ cần nhập vào nội dung trong 1 ô Excel, sau đó tại tab Home trên thanh công cụ, bấm chọn Wrap Text là xong.

Cách gộp ô trong Excel

Bên cạnh cách chia ô trong Excel, để tiện cho việc chia tách dữ liệu, trong phần này chúng mình giới thiệu thêm đến bạn cách gộp ô. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết nhất.

Cách 1: Trước hết bấm chọn tất cả các ô cần gộp => trong tab Home trên thanh công cụ, bấm chọn mục Merge & Center.

Giờ thì bạn sẽ thấy kết quả là các ô được chọn đã gộp lại thành 1 như trong hình minh hoạ dưới đây.

Cách 2: Gộp ô trong Excel mà không bị mất dữ liệu bằng Justify

Để sử dụng được tính năng này, ô và dữ liệu cần phải thỏa mãn một số điều kiện dưới đây:

Bắt đầu thực hiện, bạn chọn vùng dữ liệu cần gộp => thực hiện điều chỉnh lại độ rộng của cột để đảm bảo cột có thể chứa toàn bộ nội dung của những ô sắp gộp.

Tại tab Home trên thanh công cụ, bấm chọn Fill => tiếp tục chọn Justify.

Giờ thì bạn sẽ thấy kết quả là các ô được chọn đã gộp lại thành 1 như trong hình minh hoạ dưới đây.

Cách 3: Sử dụng hàm CONCATENATE

Công thức của hàm CONCATENATE được sử dụng để gộp thủ công như sau:

=CONCATENATE(text1, text2,…)

Trong đó: text1, text2,… có thể là một ô, một ký tự ngăn cách (ví dụ như dấu “,” hoặc “:”,…)

Bên cạnh đó bạn cũng có thể trực tiếp sử dụng công thức sau để thay thế cho hàm CONCATENATE:

=[text1]&[text2]&[text3]&…

Tuy nhiên, cần lưu ý là hàm CONCATENATE sẽ mang đến kết quả nằm ở một ô riêng biệt với các ô có chứa dữ liệu gốc. Chính vì vậy, khi copy ô đang chứa công thức CONCATENATE để dán vào ô có chứa giá trị dữ liệu gốc, bạn cần dùng lệnh Paste => Value.

Vậy là trong bài viết trên, chúng mình đã chia sẻ đến bạn cách chia ô trong Excel và mở rộng thêm là cách gộp cột rất chi tiết. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng chúng một cách linh hoạt trong quá trình làm việc để đạt hiệu quả tối ưu. Cuối cùng, nếu thích bài viết, đừng quên bấm theo dõi trang ngay để liên tục cập nhật thêm nhiều thủ thuật MS Office thú vị khác bạn nhé!

Microsoft Office -