Kiểm tra chính tả trong Word với 2 mẹo cực nhanh gọn

Kiểm tra chính tả trong Word, bật kiểm tra chính tả trong Word, sử dụng phím tắt để kiểm tra chính tả trong Word, kiểm tra chính tả ngoài Word.

Nội Dung Bài Viết

Bật kiểm tra chính tả trong Word

Bật kiểm tra chính tả trong Word với Proofing

Hướng dẫn cách bật kiểm tra chính tả trong Word với Proofing:

Bước 1: Trong cửa sổ làm việc chính của Word, chuyển sang tab File trên thanh công cụ.

Bước 2: Bấm chọn mục Options.

Bước 3: Tại cửa sổ Word Options vừa hiện lên, bấm chọn mục Proofing. Trong mục When correcting spelling and grammar in word, bấm chuột để bỏ dấu tích ở ô Check spelling as you type => bấm chọn OK là được.

Bật kiểm tra chính tả trong Word với Check Document

Hướng dẫn cách bật kiểm tra chính tả trong Word với Check Document:

Bước 1: Trước hết hãy mở file Word bạn đang cần kiểm tra chính tả => chuyển sang tab File trên thanh công cụ => chọn mục Options nằm ở dòng dưới cùng.

Bước 2: Trong bảng Word Options vừa hiện lên, bấm chọn mục Proofing => Recheck Document (tức Check Document với phiên bản word khác).

Bước 3: Cuối cùng bấm chọn nút OK để tự động soát lỗi cho văn bản đang mở. Giờ thì bạn sẽ thấy những gạch màu đỏ xuất hiện ở chân các lỗi sai chính tả.

Bật kiểm tra chính tả trong Word với Custom Dictionaries

Hướng dẫn cách bật kiểm tra chính tả trong Word với Custom Dictionaries:

Bước 1: Tải file từ điển tiếng Việt về máy tính.

Bước 2: Sau khi tải công cụ này về, hãy giải nén file => bên trong có chứa 1 file được lưu dưới tên Vietnammese.txt lưu lại toàn bộ các từ tiếng Việt có dấu. Ngoài ra nếu cần, bạn hoàn toàn có thể chủ động thêm vào file này các từ vựng tiếng Việt có dấu khác.

Bước 3: Mở Word lên => chuyển sang tab File trên thanh công cụ => chọn mục Options.

Bước 4: Trong cửa sổ Options vừa hiện lên, lần lượt bấm chọn các mục proofing => Custom Dictionaries.

Bước 5: Trong cửa sổ Custom Dictionaries vừa hiện lên, bấm chọn Add => tìm và bấm chọn mục file Vietnamese bạn vừa tải về ở bước 1 để thêm vào.

Sau đó bấm chuột để bỏ check chọn ô CUSTOM.DIC(default). Lúc này, một cảnh báo sẽ hiện lên, bạn chỉ cần bấm chọn nút Yes để đồng ý xóa đi bảng từ điển tiếng Anh.

Bước 5: Quay trở lại mục Proofing, trên dòng When correcting spelling and grammar in word check, hãy bấm chọn ô Check Spelling as you type.

Cuối cùng, bấm chọn nút OK để tiến hành lưu lại toàn bộ những thiết lập ở trên là được.

Sử dụng phím tắt để kiểm tra chính tả trong Word

Dưới đây là một số các phím tắt để kiểm tra chính tả trong Word giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian:

Bỏ qua chính tả hoặc ngữ pháp tìm được

Trường hợp bạn thấy rằng đối tượng được phát hiện thực chất không phải là một lỗi, hãy bỏ qua nó. Khi đó Word sẽ hiểu rằng lỗi này được tìm thấy nhưng không cần sửa và sẽ tự động chuyển sang lỗi tiếp theo trong tài liệu. 

Nếu muốn sử dụng phím tắt để bỏ qua lỗi chính tả hoặc ngữ pháp, trong ngăn trình soạn thảo, bạn có thể sử dụng các phím tắt như sau:

Kiểm tra lại lỗi chính tả và ngữ pháp bạn đã chọn bỏ qua

Trong hai phần trên, chúng mình đã hướng dẫn bạn 2 mẹo để kiểm tra chính tả trong Word. Tuy nhiên bạn chỉ có thể áp dụng chúng nếu đang sử dụng máy tính đã cài đặt sẵn phần mềm Microsoft Word. Trong phần dưới đây, chúng mình sẽ chia sẻ thêm đến bạn về cách kiểm tra chính tả ngoài Word trong trường hợp bạn đang sử dụng máy tính hoặc thiết bị di động chưa cài đặt phần mềm này nhé.

Kiểm tra chính tả ngoài Word

Hướng dẫn kiểm tra chính tả trong Word với Google Docs

Bước 1: Trong nội dung tài liệu trên Google Docs, bấm chọn mục Công cụ => chọn mục Kiểm tra chính tả. Ngoài ra bạn cũng có thể bấm chuột để đánh dấu tích vào mục Lỗi gạch chân nếu muốn làm nổi bật lên những từ đang mắc lỗi sai chính tả.

Bước 2: Sau đó bạn sẽ thấy những từ ngữ bị sai chính tả sẽ được gạch chân và bạn hoàn toàn có thể dễ dàng phát hiện ra chúng.

Lưu ý rằng khung sửa lỗi chính tả sẽ hiển thị ở bên phải màn hình. Đối với các từ bạn nhập sai, công cụ này sẽ hiện ngay lên từ gõ đúng (đây chỉ là gợi ý) để bạn có thể chỉnh sửa theo. Nếu muốn viết lại cho đúng chính tả, chỉ cần nhấn nút Thay đổi để viết lại là được.

Bước 3: Trong quá trình bạn sử dụng công cụ kiểm tra lỗi chính tả trong Google Docs, bạn sẽ thấy thỉnh thoảng công cụ vẫn sẽ gạch đỏ ở dưới các từ được viết hoàn toàn đúng chính tả. Lý do của điều này là vì Google Docs vẫn chưa thêm từ ngữ đó vào từ điển, nên từ đó bị nhận định là sai chính tả.

Với các trường hợp thông báo lỗi sai chính tả không chính xác như trên, cũng tại giao diện chỉnh sửa lỗi, hãy bấm nút Thêm vào => chọn mục Xem từ điển cá nhân….

Bước 4: Khi đó bạn sẽ thấy trong giao diện đã hiển thị lên từ ngữ đó => bấm chọn nút Thêm => chọn nút Lưu ở phía bên dưới để tiến hành thêm từ ngữ đó vào trong từ điển cá nhân của bạn trên Google Docs. Vậy là từ nay về sau, công cụ kiểm tra chính tả trong Google Docs sẽ tự động loại từ đó ra khỏi danh sách nhận định các từ viết sai chính tả.

Hướng dẫn kiểm tra chính tả trong Word với Vspell

Bước 1: Trước hết hãy mở lên website của Vspell bằng cách bấm vào link Vspell.

Bước 2: Bấm vào nút Tập tin => bấm chọn một file Word bạn cần kiểm tra chính tả => chọn nút Open.

Bước 3: Bấm vào mục Kiểm tra chính tả để yêu cầu thực hiện kiểm tra chính tả trong Word.

Bước 4: Sau khi quá trình kiểm tra đã xong, bấm chọn Hoàn tất => copy rồi dán văn bản vào file Word là bạn sẽ nhận được một file đã chỉnh sửa.

Vậy là trong bài viết trên, chúng mình đã hướng dẫn bạn cách kiểm tra chính tả trong Word và mở rộng ra là cách kiểm tra ở cả bên ngoài Word. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng chúng một cách linh hoạt trong quá trình làm việc để đạt hiệu quả tối ưu. Cuối cùng, nếu thích bài viết, đừng quên bấm theo dõi trang ngay để liên tục cập nhật thêm nhiều thủ thuật MS Office thú vị khác bạn nhé!

Microsoft Office -