Định dạng ngày tháng trong Excel và cách xóa bỏ định dạng

Định dạng ngày tháng trong Excel, cách định dạng ngày tháng có điều kiện, cách nhập ngày tháng nhanh, xóa bỏ định dạng ngày tháng, lỗi định dạng ngày tháng và cách khắc phục.

Content

Định dạng ngày tháng trong Excel

Đổi định dạng dd/mm/yyyy trong Excel

Cách 1:

Nếu tại bảng Type bạn chỉ thấy có định dạng tháng trước ngày (tức là mm/dd/yyyy), bạn chỉ cần chuyển đổi nó trong hệ thống máy tính bằng một vài bước như sau: 

  1.     Dạng thức: chuyển đổi sang Tiếng Việt (Việt Nam).
  2.     Dạng thức ngày tháng và thời gian: chuyển đổi cả 2 mục Ngày tháng ngắn và Ngày tháng đủ sang dạng dd/MM/yyyy và dạng dd MMMM yyyy
  3.     Trong mục Ví dụ, bạn có thể thấy định dạng thời gian của bạn sau khi thay đổi.
  4.     Cuối cùng khi hoàn tất, bấm chọn Apply => bấm OK để tắt đi bảng chọn.

Sau khi đã thay đổi thiết lập về định dạng ngày tháng trên máy tính, hãy quay trở lại Excel và mở tab Format Cells trên thanh công cụ lên để chọn lại định dạng ngày tháng như bạn cần.

Cách 2:

Đây là cách áp dụng hàm DATE hoặc hàm TIME để đổi sang định dạng ngày tháng trong Excel.

Cú pháp hàm DATE:

= DATE(năm;tháng;ngày)

ví dụ: =DATE (2022;06;22)

Cú pháp hàm TIME:

= TIME(giờ;phút;giây) 

ví dụ: =TIME (22;22;50)

Sau khi nhấn phím Enter trên bàn phím, bạn sẽ thấy Excel tự động chuyển sang định dạng ngày giờ như bạn cần. Nếu vẫn chưa hài lòng với định dạng đó, hãy bấm chuột phải và chọn mục Format Cells để thay đổi định dạng khác mà bạn cần.

Cách tùy chỉnh lại định dạng ngày tháng trong Excel

Định dạng ngày tháng năm trong Excel theo các nước

Để thực hiện định dạng ngày tháng năm trong Excel theo các nước, bạn đơn giản chỉ cần:

Cách định dạng ngày tháng trong Excel có điều kiện

Cách nhập ngày tháng nhanh trong Excel

Chuyển số thành ngày tháng trong Excel

Trong đó:

  1.     D chính là ký hiệu viết tắt của Date, nghĩa là ngày.
  2.     M chính là ký hiệu viết tắt của Month, nghĩa là tháng.
  3.     Y chính là ký hiệu viết tắt của Year, nghĩa là năm.

Tùy thuộc vào các con số đang là ngày hay tháng hay năm đứng trước, bạn hãy căn cứ vào đó để lựa chọn định dạng cho phù hợp. Cuối cùng, chỉ cần bấm chọn Finish để hoàn thành cách định dạng ngày tháng trong Excel này.

Kết quả nhận được:

Cách kéo ngày tháng trong Excel để điền nhanh

Nếu muốn điều thời gian vào một cột mà dòng ngay sau nó có số thời gian tăng so với ngày liền kề thứ tự trước nó, bạn có thể ứng dụng cách định dạng ngày tháng trong Excel như dưới đây:

Nếu muốn điền vào các ngày thường (tức là không kể ngày cuối tuần), hãy kéo đến hết cột => ở cuối cột sẽ xuất hiện công cụ Auto Fill Options (có biểu tượng là một hình ô vuông nhỏ) => bấm vào ô vuông này vào chọn Fill Weekdays.

Khi đó Excel sẽ tự động bỏ qua những ngày cuối tuần và thay vào đó sẽ chỉ hiển thị lên các ngày tháng là những ngày trong tuần mà thôi.

Cách tự động điền ngày giờ hiện tại trên máy tính

  1.     Nếu muốn chèn ngày hiện tại, nhấn tổ hợp phím Ctrl + ; (dấu chấm phẩy).
  2.     Nếu muốn chèn giờ hiện tại, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ; (dấu chấm phẩy).
  3.     Nếu muốn ngày và giờ hiện tại, nhấn tổ hợp phím Ctrl + ; (dấu chấm phẩy), sau đó nhấn phím Space (dấu cách), nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ; (dấu chấm phẩy).

Xóa bỏ định dạng ngày tháng trong Excel

Cuối cùng chúng ta nhận được kết quả như sau:

Lỗi định dạng ngày tháng trong Excel và cách khắc phục

Lỗi #### khi định dạng ngày tháng năm trong Excel

Trường hợp sau khi thay đổi định dạng ô sang định dạng ngày tháng nhưng lại nhận về kết quả là “####”, nguyên nhân có thể là do:

Cách khắc phục nguyên nhân này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bấm đúp chuột vào cạnh bên phải của ô, sau đó ô sẽ được tự động giãn ra đúng đủ kích thước để hiển thị toàn bộ thông tin. 

Trường hợp ô đã đủ rộng để hiển thị nội dung nhưng lỗi  “####” vẫn chưa biến mất, rất có thể nguyên nhân là do trong ô đang có chứa giá trị âm. Lỗi này rất hay xảy ra nếu bạn gõ quá nhanh và vô tình gõ thêm một dấu “-” trước giá trị số (Excel mặc định hiểu đó là số âm). Để khắc phục, bạn đơn giản chỉ cần xóa dấu gạch này đi là được.

Lỗi định dạng dd/Jan/yyyy trong Excel

Sau khi hoàn thành việc định dạng ngày tháng trong Excel, nếu kết quả nhận được là lỗi định dạng dd/Jan/yyyy, bạn có thể sửa lỗi này trong bảng chọn Format Cells. Nếu vẫn không được, hãy thử sửa lại định dạng trong mục Clock & RegionControl Panel.

Vậy là trong bài viết trên, chúng mình đã chia sẻ đến bạn các cách định dạng ngày tháng trong Excel và mở rộng ra là cách xóa bỏ định dạng và cách khắc phục lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng chúng một cách linh hoạt trong quá trình làm việc để đạt hiệu quả tối ưu. Cuối cùng, nếu thích bài viết, đừng quên bấm theo dõi trang ngay để liên tục cập nhật thêm nhiều thủ thuật tin học văn phòng thú vị khác bạn nhé!

Microsoft Office -