Viết hoa chữ cái đầu trong Excel bằng 2 cách thông dụng nhất

Viết hoa chữ cái đầu trong Excel theo cách truyền thống, viết hoa chữ cái đầu trong Excel bằng hàm.

Nội Dung Bài Viết

Viết hoa chữ cái đầu trong Excel theo cách truyền thống

Thực tế thì có khá nhiều cách viết hoa chữ cái đầu trong Excel, đa phần trong số chúng đều rất đơn giản. Không chỉ với chữ cái đầu, khi muốn viết hoa bất cứ chữ cái nào, chúng ta thường sử dụng cách truyền thống đó là nhấn giữ phím SHIFT trên bàn phím, sau đó gõ ký tự mình muốn viết hoa. Nhiều người cũng có thói quen sử dụng phím CAPS LOCK

Bạn có thể áp dụng cách viết hoa chữ cái đầu trong Excel này khi chưa nhập vào ký tự hoặc văn bản của mình. Vậy đối với những ký tự hoặc văn bản đã được nhập trước đó thì sao? Thao tác xóa đi rồi viết hoa lại như trên có vẻ sẽ làm bạn tốn khá nhiều thời gian. Đối với những trường hợp như vậy, bạn cần áp dụng cách viết hoa chữ cái đầu trong Excel ở mức độ nâng cao hơn, đó là sử dụng hàm. Cùng khám phá ngay nhé!

Viết hoa chữ cái đầu trong Excel bằng hàm

Viết hoa chữ cái đầu trong chuỗi văn bản

Khi cần viết hoa chữ cái đầu trong Excel của một chuỗi văn bản, tức là chỉ cần viết hoa duy nhất ký tự đầu tiên của chuỗi, ví dụ “Iievietnam”, hoặc những ký tự đứng ngay phía sau dấu chấm hỏi hoặc dấu chấm câu.

Đối với yêu cầu viết hoa chữ cái đầu trong Excel như trên, chúng ta có thể giải quyết bằng việc kết hợp các hàm LEFT, RIGHT, UPPER, LOWER và hàm LEN. Để hình dung rõ hơn về cách làm, chúng ta cùng xét ví dụ dưới đây:

Lấy ví dụ cột A có chứa một chuỗi văn bản vẫn chưa được viết hoa bất cứ ký tự nào, cột B có chứa một chuỗi văn bản đã được chỉnh sửa và sử dụng công thức kết hợp các hàm để viết hoa chữ cái đầu trong Excel.

Công thức kết hợp các hàm khi đó sẽ là:

=UPPER(LEFT(A2,1)) & LOWER(RIGHT(A2,LEN(A2)-1))

Trong đó,

  1.     Hàm UPPER là hàm giúp thực hiện yêu cầu viết hoa những ký tự nằm trong dấu ngoặc; hàm LOWER là hàm giúp chuyển những ký tự nằm trong dấu ngoặc thành ký tự chữ thường; hàm LEFT là hàm giúp lấy từ vị trí đầu tiên của chuỗi bên trái với số ký tự do bạn tùy chọn; hàm RIGHT là hàm giúp lấy ra từ vị trí đầu tiên của chuỗi bên phải với số ký tự do bạn tùy chọn; còn cuối cùng hàm LEN là hàm giúp đếm số ký tự đang có trong chuỗi.
  2.     UPPER(LEFT(A2,1)): là yêu cầu viết hoa chữ cái ở vị trí đầu tiên trong chuỗi.
  3.     LOWER(RIGHT(A2,LEN(A2)-1)): là yêu cầu chuyển toàn bộ những chữ cái còn lại trong chuỗi trở về chữ viết thường.

Cuối cùng sau khi nhấn phím ENTER trên bàn phím để khởi chạy công thức trên, chúng ta nhận được chính xác chuỗi văn bản được viết hoa chữ cái đầu trong Excel. Giờ thì chỉ cần copy công thức này xuống các ô bên dưới là được.

Viết hoa chữ cái đầu mỗi từ trong chuỗi

Với đối tượng là mỗi từ trong chuỗi, việc viết hoa chữ cái đầu trong Excel trở lên đơn giản hơn rất nhiều vì chúng ta chỉ cần nhờ đến sự hỗ trợ của duy nhất một hàm, đó là hàm PROPER.

PROPER chính là hàm Excel đã thiết lập sẵn nhằm mục đích viết hoa tất cả các chữ cái đầu nằm ngay sau mỗi dấu cách. Điều này có nghĩa thông qua hàm này, bạn có thể nhanh chóng viết hoa những chữ cái đầu của một chuỗi mà không phải kết hợp thêm với bất kỳ hàm nào khác. 

Công thức của PROPER chỉ đơn giản như sau:

=PROPER(chuỗi)

Xét ví dụ chúng ta có chuỗi “viết hoa chữ cái đầu trong excel”.

Sau khi sử dụng công thức =PROPER(“viết hoa chữ cái đầu trong excel”) rồi nhấn phím Enter, kết quả nhận được sẽ là “Viết Hoa Chữ Cái Đầu Trong Excel”. Cách này đặc biệt hữu ích khi chuỗi văn bản đối tượng gồm các tên riêng hoặc tên địa danh đấy.

Viết hoa tất cả chữ cái

Vậy nếu như chuỗi văn bản đối tượng ở đây là các cụm từ viết tắt, hoặc một định nghĩa, một tổ chức nào đó, ví dụ như KPI hay LCD thì sao? Làm sao để viết hoa toàn bộ các chữ cái của chuỗi?

Tương tự như việc viết hoa các chữ cái đầu mỗi từ trong chuỗi, việc viết hoa toàn bộ các chữ cái của chuỗi cũng sẽ được thực hiện cực đơn giản chỉ với một hàm duy nhất, đó làm hàm UPPER.

Lấy ví dụ với chuỗi “viết hoa chữ cái đầu trong excel” như trên.

Sau khi áp dụng công thức =UPPER(“viết hoa chữ cái đầu trong excel”) rồi nhấn phím Enter, kết quả nhận được sẽ là ‘VIẾT HOA CHỮ CÁI ĐẦU TRONG EXCEL”.

Còn ngược lại, nếu muốn chuyển toàn bộ những chữ cái trong chuỗi về chữ thường, chúng ta chỉ cần sử dụng hàm LOWER là được.

Vậy là trong bài viết trên, chúng mình đã chia sẻ đến bạn các cách viết hoa chữ cái đầu trong Excel thông dụng và hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng chúng một cách linh hoạt trong quá trình làm việc để đạt hiệu quả tối ưu. Cuối cùng, nếu thích bài viết, đừng quên bấm theo dõi trang ngay để liên tục cập nhật thêm nhiều thủ thuật tin học văn phòng thú vị khác bạn nhé!

Microsoft Office -